Văn mẫu lớp 4

Tả quả dưa hấu mà em có dịp quan sát

Đề bài: Tả quả mà em có dịp quan sát

Tả quả dưa hấu – Bài làm 1:

Trong vườn nhà em có một cây dưa hấu do trồng và nó kết được một quả rất to.

Cây dưa hấu nhà em trong vườn chỉ có một quả những quả ấy rất to, quả dưa hấu ấy giờ cỡ bằng những quả dưa loại to được bày bán ở chợ mà hay được mẹ mua về cho cả nhà ăn trong những ngày hè oi bức. Em rất thích quả dưa ấy và mong nó sẽ lớn nữa, to hơn nữa, nhưng  mẹ em bảo cây của nó sắp tàn rồi nên quả đố chỉ lớn được cỡ như vậy thôi là sắp thu hoạch vào để ăn được rồi. Em mong ngóng được  ăn quả dưa đầu tiên mẹ trồng trông chính vườn nhà mình, em hình dung không biết nó có vị như những quả dưa hấu mua ở chợ không, và đã có khi em hỏi mẹ về việc đó mẹ em trả lời là tất nhiên nó sẽ ngon hơn rồi, nhưng em vẫn thắc mắc lắm không biết nó se ngon đến cỡ nào vì bình thường khi mua dưa hấu ở chợ về mẹ em khéo chọn lắm nên quả nào cũng ngon hết mà. Từ lúc cây mới ra được một quả ấy ngày nào em cũng nhìn xem quả lớn bằng cỡ nào rồi nhưng quả lớn nhanh  lắm chắc do mẹ em cũng chăm bón kỹ lưỡng cho cây nữa nên mỗi ngày quả càng to một nhanh và cho đến khi em nhận ra nó không lớn được nữa chỉ dừng lại ở nguyên mức đó thôi thì em hỏi mẹ, mẹ bảo nó sắp chín rồiem thấy vui lắm vì sắp được ăn dưa mẹ trồng. Và cuối cùng em cũng được thưởng thức quả dưa do chính tay mẹ trồng, mó thật ngon và mát làm sao đúng là khác xa so với những quả dưa khác mua ngoài chợ về. Quả dưa của mẹ trồng có vỏ xanh hơn, cùi mỏng hơn và ăn ngọt hơn nữa, em ăn rất nhiều nhưng chợt phát hiện ra một điều kỳ lạ và khác lạ ở quả dưa đó chính là mặc dù quả dưa đã ở độ gần như chin nhất nhưng không hề có một hạt nào cả thỉnh thoảng có những hạt trắng và nép kẹp thôi.

Em thích ăn dưa hấu lắm, em thích ăn quả dưa do chính mẹ trồng như vậy, như quả thật khi trồng được một quả dưa như vậy là khó khăn.

ta qua dua hau ma em co dip quan sat - Tả quả dưa hấu mà em có dịp quan sát

Xem thêm:  Tả cây xoài lớp 4

Tả quả dưa hấu

Tả quả dưa hấu – Bài làm 2:

Em rất thích ăn dưa hấu mà vì vậy khi đến mùa có dưa và vào những ngày lễ trong tháng hay cả những ngày bình thường mẹ em thường mua cho em một quả dưa rất to.

Mẹ em là một người kéo trong việc nội trọ vì vậy mà những thứ đồ ăn hay hoa quả mẹ mua cũng rất khéo không bị hỏng bao giờ và mẹ chọn mua dưa hấu cho em cũng vậy, lúc nào cũng vào những quả ngon hết. Em rất thích ăn dưa mẹ mua. Vào những ngày he oi bức mẹ thường mua dưa hấu cho em và cả nhà ăn sau khi đi đi chợ buổi sáng về mẹ thường rửa sạch quả dưa như ngày lễ thì để thắp hương trên bàn thờ còn như những ngày bình thường thì thì mẹ sẽ cho quả dưa ấy vào trong tủ lạnh cho mát để sau khi ăn cơm xong có dưa mát để ăn tráng miệng cho cả nhà. Những quả dưa mẹ em mua hầu hết đều rất ngon và ngọt lắm, vỏ bân ngoài của quả dưa có màu xanh đậm lắm ở một mặt còn mặt còn lại do tiếp xúc vớ mặt đất nên sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt tùy quả. Vỏ dưa màu xanh đậm vào có những vằn kẻ xem kẽ đều nhau, quả dưa thường phềnh to hơn ở giữa và gọn lại ở hai đầu. Khi bổ dưa ra ở giữa sẽ có màu đỏ thẫm đối với những quả dưa đã chín đến đủ độ còn màu hồng hay nhạt hơn đối với những quả dưa chưa đủ độ đủ độ chín. Những quả dưa có màu đỏ càng thẫm thì ăn càng ngọt và ngược lại những quả có màu đỏ nhạt thì sẽ ăn nhạt hơn. Các hạt của quả dưa được bố trí ở tầm giữa của quả không qua nhiều nhưng những hạt dưa nhỏ lắm, hạt của quả dưa còn được là một loại hạt để căn trong ngày của dân tộc. Khi bổ dưa ta nên bổ dọc quả sẽ quan sát được hết những phần bên trong của quả dưa, thường thì khi nhìn là đã biết được quả dưa này có ngọt và ngon hay không rồi.

Em rất thích ăn dưa hấu, quả dưa hấu không chỉ là một loại quả có tính mát mẻ, giải nhiệt cho mùa hè mà còn chứa nhiều dinh dưỡng trong đó nữa.

Hằng

Xem thêm:  Kể về gia đình của em