Văn mẫu lớp 4

Tả quả cam em từng biết

Đề bài: Tả em từng biết

Tả quả cam em từng biết- Bài làm 1:

Mùa hè oi bức cơ thể của mỗi người đều cần nhiều nước cho các hoạt động khác nhau, mùa hè cúng chín là mùa của những loại hoa quả trong đó có quả cam.

Quả cam là một loại quả có chứa nhiều vitamin bổ dưỡng cho cơ thể đặc biệt là vitamin C. Quả cam là một loại quả của mùa hè, có rất nhiều những lại cam khác nhau và cũng như vậy mỗi loại sẽ có những hương khác nhau, có loại ngon và không ngon, có loại to và có những loại nhỏ hơn, có những loại là cam bóc vỏ như quả quýt nhưng cũng có lại ta lại phải gọt vỏ bọc cùi ra như bưởi trước khi ăn. Mình sẽ miêu tả cho các bạn quả cam sành nhé! Vì mình thích ăn loại cam này nhất. Trong vườn nhà mình có trồng được một cây cam sành  do chính tay ông nội mình trồng, cây mỗi năm đều cho ra rất nhiều quả  có năm sai trĩu trịt đến gày cả cành mà mẹ mình đã phải tỉa bớt đi cho quả được đều và to hơn. Lúc còn nhỏ quả cam xanh lắm không được mỡ tròn như quả bưởi đâu, lúc đó vỏ của quả cam rất dày và cứng nữa. Những nét sần sùi trên vỏ quả cũng chưa được hình thành một cách rõ nét cho lắm, từng ngày quả cam lớn dần lên và những vết sần trên vỏ quả bắt đầu hình thành một cách rõ nét hơn. Tầm 3 tháng là cam đã đủ độ chín và có thể thu hoạch được, loại cam nhà mình trồng không như các loại cam khác khi chín sẽ có màu vàng nổi bật mà loại cam nhà mình khi chín nó chỉ hơi đổi màu đi một chút từ màu xanh rì giống như màu của những chiếc lá chuyển sang màu xanh nhạt hơn và có ngả sang màu vàng nhạt là cam đã chín. Khi chín cam ăn ngọt lắm, vỏ cũng bóc dễ dàng hơn, các múi cam to và mọng nước lắm, khi bóc vỏ của quả ra sẽ có những dây nối từ vỏ quả vào đến những múi cam đó chính là những sợi dây nuôi dinh dưỡng từ cây vào cho những múi cam được lớn lên.

Cam là một loại quả rất ngon, bổ dưỡng và có tính giải nhiệt vào mùa hè oi nóng, em rất thích ăn cam và nhất là loại cam như nhà em trồng vậy.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Viết bài làm văn số 6: Nghị luận văn học

ta qua cam em tung biet - Tả quả cam em từng biết

Tả quả cam

Tả quả cam em từng biết – Bài làm 2:

Một trong số những loại quả mà có lẽ ai cũng biết đến đó chính là quả cam. Cam là một loại quả giàu vitamin C mà giá thì không quá cao.

Cam thường có vào mùa hè ở miền bắc nhưng có quanh năm ở miền nam, có rất nhiều các loại cam khác nhau theo từng mùa hác nhau vì thế mà mùi vị của từng loại cũng khác nhau nữa. Sau đây em sẽ miêu tả một loại cam mà em biết. Quả cam em từng biết và rất hay ăn đó chính là một loại cam có vỏ rất vàng hay được bày bán ở khắc các chợ mà ai cũng dễ dàng bắt gặp thấy. Quả cam to tròn cỡ bằng một quả bóng bàn, nói là như vậy cho dễ hình dung nhưng thực ra quả cam không được tròn như vậy đâu các bạn. Quả cam ấy có thể bóc được vỏ nhưng khá khó khăn và dẽ bị bóc vào phần trong múi lắm nên thường cách ăn phổ biến mà em hay ăn đó chính là lấy một con  dao và gọt vỏ cam đi sau đó để lại phần cùi của quả, đến đây có thể bổ luôn và ăn được nhưng cũng có thể bóc tiếp phần cùi đó ra và để lại múi không thôi. Cũng có thể không cần gọt gì cả mà cứ thế dùng dao để bổ ra thành những múi nhỏ không cần phải vào khe múi hay bất cứ quy luật vào cả mà chỉ cần bổ theo hướng dọc của quả cam là được. Quả cam tuy vỏ bên ngoài khá vàng nhưng bên trong màu không được vàng cho lắm có khi còn nhạt hơn cả màu của vỏ bên ngoài nữa. Trong một quả cam ấy có từ 8 đến khoảng 12 múi tùy từng quả khác nhau, có khi quả to lại ít múi hơn quả nhỏ. Trong những múi cam phần mép ở giữa là những hạt cam, có quả sẽ rất nhiều hạt những có quả lại có rất ít và tuyệt nhiên có khi không có một hạt nào cả.

Cam không chỉ dùng để ăn trực tiếp làm thức hoa quả cho những ngày hè mà còn làm thêm một món đó chính là nước cam ép hay những đồ uống được làm từ cam cũng rất nhiều nữa.

Hằng

Xem thêm:  Tình yêu trong những truyện cổ tích: “Chử Đồng Tử”, “Trầu cau” và “Từ Thức”