Văn mẫu lớp 7

Tả mùa xuân ở quê em

Đề bài: Tả mùa xuân ở quê em

Bài làm:

Trong tất cả các mùa trong một năm em rất thích mùa xuân vì mùa xuân ở quê em sống rất đẹp. Mùa xuân ở quê em đẹp lắm.

Quê em ở là một trong những tỉnh miền núi phía bắc của đất nước tươi đẹp, đẹp nhất vào mùa xuân. Vì mùa xuân là mùa cây cối đâm trồi nảy lọc sinh trưởng và phát triển, ở cả nước nói chung và quê của em nói riêng. Mùa xuân đến ở quê em là màu của núi rừng thơm ngát với những hoa mận hoa mơ nở trắng núi rừng, là lúc mà nhà nhà kéo nhau lên nương trồng ngô trồng khoai phủ xanh núi rừng đại ngàn hùng vĩ. Mùa đông dài lắm trên độ cao của núi rừng có rất ít cây cối có thể sinh sôi và phát triển  được nên mùa đông chính là lúc cây cối ủ mầm sống để bùng nở rực rỡ và mùa xuân tươi đẹp với những tia nắng đầu tiên xua tan mùa đông giá rét để cây cối đâm trồi nảy lộc. Mùa xuân đến như bao phủ nên không gian tĩnh mịch u buồn của mùa đông bằng những mầm non, trồi non và những bông hoa tươi thắm, có cả tiếng chim hót vui ca. Các em bé theo nhau đến trường, đến bài, học chữ. Các mẹ, các chị kéo nhau ra nương làm rẫy, làm cỏ cho cây trồng.

ta mua xuan o que em - Tả mùa xuân ở quê em

Tả mùa xuân ở quê em

Xem thêm:  Qua bài thơ: "Con cò mà đi ăn đêm, Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao. Ông ơi! Ông vớt tôi nao, Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng. Có xáo thì xáo nước trong, Đừng xáo nước đục đau lòng cò con". Hãy nêu cảm nhận của mình về người nông dân xưa

Muà xuân ở quê em đẹp lắm với vẻ đẹp của núi rừng bao la, hùng vĩ là hình ảnh của vùng cao cần mẫn, chịu thương chịu khó trong những chiếc váy hoa đủ màu sắc sỡ với dụng cụ làm nương, làm rẫy là những cuốc, những xẻng, những giỏ đeo sau lưng đang cần cù làm nương rẫy trên nhưng mảnh đất quê hương của mình một cách hăng hát và cần mẫn lắm. Hình ảnh của những con trâu kéo bừa chuẩn bị cho một vụ mùa mới ở trên nương chậm chạm nhưng đầy những chịu thương, chịu khó. Hình ảnh của những ông bố, ông chú đánh trâu lên nương làm rẫy từ sáng sớm, những tiếng gà nghe văng vẳng đâu xa báo hiệu một ngày mới bắt đầu, cứ tiếng này nối tiếp tiếng khác ở khứa các nơi của làng bản vọng về. Tiếng những chú chim hót nghe vui tai như theo chân người lên nương làm công việc thêm yêu đời, thêm nhiệt huyết hơn. Hình ảnh của những cây non mơn mởn là ngô, là khoai, là sắn đang dần phủ xanh núi đồi, những chùm hoa ban, hoa mận trắng tinh sai trĩu trịt trên cây thu hút những loài bướm, loài chim đến vui ca rộn ràng, ríu rít như đang ca lên bài ca của mùa xuân của con người nơi núi rừng hùng vĩ. Có tiếng suối reo dí rách đổ từ những khe đá xuống những guồng quanh dẫn vào ruộng nương tưới tiêu.

Ngoài những hình ảnh biểu trưng cho mùa xuân ta có thể nhìn thấy đó còn có những lễ hội mùa xuân rất vui của trai gái bản làng với nhau, là những tiếng hát của trai gái trong mùa lễ hội, là tiếng hát của những người lao động trên nương, trên đòi như những bài ca thêm yêu lao động, thêm yêu cuộc sống hơn. Mùa xuân cũng được biết đến là mùa của những lễ hội, có rất nhiều các lễ hội khác nhau trong mùa xuân, là lễ hội của các chàng trai, cô gái đến với nhau lên nhan duyên, là lễ hội mong mùa màng bội thu của toàn thể nhân dân. Các lễ hội thường được diễn ra trong suốt mùa xuân có những lễ hội còn được kéo dài sang đến tận mùa hè, đến tận những lúc thu hoạch mùa vụ nữa. Những lễ hội mùa xuân ở quê em thường diễn ra lâu nên rất đông người tham gia cả ngày lần đêm, họ rủ nhau đi hội với những bộ quần áo, váy áo đẹp nhất, với những tiếng hát cất lên gọi bạn cùng đi, với những tiếng kèn, tiếng sáo làm khuấy động nên không gian im ắng của núi rừng. Con người như yêu thiên nhiên hơn, yêu cuộc sống bản làng và hòa mình vào các lễ hội bản làng tô điểm thêm nét đẹp dân tộc của vùng núi tây bắc của tổ quốc thân yêu.

Mùa xuân đến ở quê em tất cả đất trời cũng như con người đều như bừng tỉnh sức sống sau những ngày mùa đông giá rét, vui tươi cống hiến hết mình trong lao động sản xuất, trong những phong tục truyền thống của dân tộc hòa chung vào với mùa xuân của đất nước.

Hằng

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của em về cây dừa