Văn mẫu lớp 5

Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Đề bài: Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Tả con trâu – Bài làm 1:

Là con vật gắn bó với nhà nông, con trâu là loài vật gần gũi, chăm chỉ với người nông dân Việt Nam ta.

Trâu được nuôi nhiều nhất ở các vùng quê nông thôn Việt nam xưa và ngày nay chúng cũng vẫn được nuôi nhiều nhưng mục đích nuôi thì đã bị thay đổi đi phần nào. Lúc trước người nông dân nuôi trâu với mục đích là con vật cày bừa, hỗ trọ cho mùa màng nhưng trâu được nuôi như một loại vật dùng để giết thịt chứ không còn đơn thuần để lấy sức như ngày xưa nữa, vì hiện tại những công việc đó đã có máy móc làm thay sức rồi. Trâu là một loại động vật ăn cỏ rất lành tính, trâu thường có màu đen với đặc điểm nổi bật là có hai chiếc sừng to và rất dài, nếu nuôi trâu càng lâu thì sừng của chúng càng to ra và càng dài nữa. Trâu thường ăn cỏ và một số loại lá cây hay rau của người trồng, nó là một động vật to khỏe lúc trước để lấy sức , trau thường ưa tắm nhất vào mùa hè trau thường đẵm mình dưới sông hay dưới ao hồ rất lâu. Là loài vật chịu được nóng nắng nhưng lại kém chịu được lạnh vì vậy mà trâu được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng hơn là ở miền núi. Trâu còn hay ăn lá đa nữa, trâu có than hình to lớn và hấu hết con nào cũng béo tròn ít khi nhìn thấy con trâu gầy bao giờ, hầu hết chúng đều có một cái bụng rất to và căng tròn, bên trong chứa nhiều nhất là cỏ và nước nữa. Trâu là một loài động vật ăn cỏ rất phàm ăn nữa khi gặm cỏ chúng gặm một cách hang say và lần lượt lắm đến đâu là hết đến đấy có khi nhẫn hẳn để trơ ra phần đất thôi. Trâu thường có ít lông hơn bò có những con trâu còn không có lông chỉ có mỗi phần da bao bọc bên ngoài, chúng tắm và ngâm mình rất lâu trong nước vì vật mà chúng không có mùi hôi như bò và lại còn có một làn da căng mọng.

Trâu là một con vật hết sức gần gũi với của người nông dân Việt Nam xưa. Em rất yêu quý con trâu.

ta con trau ma em co dip quan sat - Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Xem thêm:  Hãy tả về người mẹ kính yêu của em

Tả con trâu

Tả con trâu – Bài làm 2:

Trong những loài vật nuôi ở nhà nông em ấn tượng hơn cả là hình ảnh của chú trâu chăm chỉ, cần cù lao động sớm tối cùng với người nông dân.

Sau đây em sẽ miêu tả con trâu mà em đã từng nhìn thấy. Con trâu là một trong những con vật gắn bó với người nông dân trước kia người ta thường lấy con trâu ra để tính toán cũng như so sánh của cải vật chất giữa nhà này với nhà khác vì con trâu chính là đầu cơ nghiệp của mỗi nhà. Con trâu trưởng thành thường có màu đen, đen huyền hay đen bóng bẩy lắm, trâu thường được buộc lại tập trung vơi nhau ở gốc đa, gốc tre là chủ yếu và nhiều hơn cả. Trâu là một loài động vật ăn cỏ và rất phàm ăn, chúng gặm cỏ đâu hết đấy như kiểu cắt vậy để chứa đầy cho cái bụng to của nó được nhanh đầy. Con trâu có thân hình to lớn vì vậy mà nó rất khỏe nữa, trâu thược bộ móng guốc, những cái chân chắc khỏe và đầy sức lực khi bên trên là cả một cơ thể to lực lưỡng. Trâu thường rất béo và có chế độ ăn uống rất nhiều, có khi chúng ăn cả ngày vậy, con trâu trưởng thành thường to lắm và ưn rất nhiều nưa. Tai của con trâu to như một cái lá đa phóng to vậy thỉnh thoảng nghoeo nguẩy để đuổi ruồi muỗi, cái đuôi thì lúc nào cũng như lúc nào đều  vãy để đuổi ruồi cho cơ thể to lớn của mình. Trâu có một đôi mắt rất to mà ai khi ví cũng nói to như mắt trâu là vậy, trâu có một đôi sừng to và chắc khỏe chúng không chỉ dùng đôi sừng ấy để chiến đấu mà còn dùng để uy hiếp những con vật khác thể hiện bản lĩnh của mình. Ở mũi của mỗi con trâu người ra thường xỏ dây qua để thêm một đoạn dài ra để có thể dắt trâu đi một cách dễ dàng hơn, trâu cũng như người vật chúng mang thai rất lâu mới sinh ra một chú trâu con gọi là ghé.

Em rất yêu quý chú trâu, chú trâu cũng được tôn vinh được giữ vị trí thứ hai sau chuột trong toàn bộ 12 con giáp nữa.

Hằng

Xem thêm:  Soạn văn bài Ôn tập giữa học kì II - Tiết 3