Văn mẫu lớp 7

Tả con sông ở quê hương em sống

Đề bài: Tả con sông ở quê mà em sống

Bài làm :

Ở vùng quê mà em sống có một con sông chạy ngang qua. Dòng sông chảy qua quê em như một nuôi dưỡng cây côi hoa màu và chính cả tâm hồn mỗi người con quê nơi đây. Con sông quê em có một cây cầu bắc qua để đi lại tuy nhiên nó hết sức thơ mộng.

Con sông quê em là một con sông khá lớn có dòng nước chảy xanh biếc. Con sông quê em cũng là con sông phục vụ cho mục đích tưới tiêu đồng ruộng cho cả một vùng lúa rộng lớn ở cạnh hai bờ sông. Ngoài phục vụ tươi tiêu chính là cho lúa con sông còn phụ vụ tưới tiêu cho hoa màu được người trồng ngay sát hai bên bờ của con sông nữa. Ngày trước khi còn nhỏ em vẫn nhớ chiều đến mọi người thường rủ nhau ra tắm sông cho mát vào những ngày hè oi bức. Con sông quê em ở cũng thay đổi theo từng mùa khác nhau. Mùa xuân thì con sông đầy áp nước được tháo từ nơi khác về sau một mùa đông cạn nước. Vào mùa xuân trên mặt sông có thêm những cây bèo tây mà người miền nam vẫn thường gọi là những cây hoa lục bình trôi theo dòng nước không biết từ đâu kéo đến từng đám nhỏ. Con sông quê em dài lắm nó chảy hết cả một vùng xa mà vẫn còn tiếp nữa em cũng chưa bao giờ đi được đến điểm cuối của con sông cả, và cũng chưa bao giờ biết điểm cuối cùng của con sông là ở đâu cả. Vào đầu mùa xuân chính là mùa tháo nước ải cho vào đồng ruộng để phụ vụ cho công tác tươi tiêu và bắt đầu vụ trồng lúa nước của những người dân. Dòng nước từ đâu đổ về nhưng qua con sông quê em thì nó trong lắm, kèm theo nước về là có những con khác khác nhau kéo về sinh sống. Đế tầm cuối của mùa xuân thì trên mặt sông hầu hết là những bèo nối trên lên phủ kín cả mặt sông và cho nở ra những bông hoa tím ngắt làm tô điểm cho cả dòng sông như thêm màu áo mới vậy. Lúc này mọi người ai nấy cũng đều đến cây cầu quê em để chụp lại những bức ảnh ý nghĩa với cảnh đẹp một năm có một lần trên mắt con sông này. Sang đến mùa hạ thì dòng nước sông như hối hả hơn chảy cuồn cuộn như đổ về cuối nguồn vậy. Lúc này khung cảnh không gian ở hai bên bờ sông xanh ngắt là màu của những cây rau những cây hoa màu được chính phù sa của dòng sông bồi đắp lên đang ở độ tươi tốt và sắp được thu hoạch đó là những dẫy rau, dẫy ngô, dẫy khoai. Ngoài những cây hoa màu thì hai bên bờ sông cũng có những loại cây ăn quả như táo, ổi, cam,… và đặc biệt cây sung được trồng rất nhiều. em cũng không biết cây sung được trồng hay nó tự mọc lên nữa nhưng ở dọc hay bờ sông có rất nhiều sung. Vào mùa hè nước sông xanh một màu cũng là lúc mà ngươi ở hai bên bờ sông kéo nhau ra sông để tắm vào mỗi buổi chiều tối rất đông. Họ cho con cái ra đó để chơi và hóng mát cùng với việc tắm sông nữa vì thế mà ở quê em ai cũng đều biết bơi cả.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ "Tống biệt hành" của Thâm Tâm

ta con song o que huong em song - Tả con sông ở quê hương em sống

Tả con sông quê em

Đến mùa thu thì con sông quê em như được thay cho mình một áo mới đó không chỉ là không gian trên hai bờ sông và còn chính là dòng nước của dòng sông nữa. Nước sông có sự biến đổi từ màu xanh thường có thì giờ chuyển sang màu nâu như chuẩn bị cho một mùa tháo nước cuối năm vậy. Cây cối ở hai bên bờ sông cũng không còn xanh ngắt khi mùa hè nữa mà thay vào đó là hình ảnh của những chiếc lá vàng dần xuất hiện trên những cây cạnh bờ sông. Nhưng đó cũng chính là lúc cây cạnh bờ sông nhất là những cây ăn quả cho ra những trái ổi chín, trái sung chín, trái táo chín trắng ở hai bên bờ sông nhìn rất ngon và ưa mắt nữa. Sang đến mùa đông thì con sông chỉ còn lại một ót nước ở giữa lòng của con sông thôi vì ở mùa này người ta thường tháo cạn hết nước của con sông đi. Đây cũng chính là mùa mà người ở hai bên bờ sông kéo nhau xuống sông để bắt cá, để mò trai và ốc nữa. Con sông quê em không chỉ đẹp mà còn rất nhiều tôm cá nữa vì vậy mà cuộc sông ở hai bên bờ sông cũng phong phú không kém phần như chính con sông vậy.

Con sông quê hương trong tiềm thức của mỗi con người có những điểm lắng động riêng. Nhưng đối với em con sông quê em như một người mẹ nuôi dưỡng sức sống cho cả một vùng quê em và cho cả những chỗ con sông chảy qua nữa. Em rất yêu dòng sông quê em.

Hằng

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về mái trường thân yêu