Văn mẫu lớp 5

Tả con heo trong chuồng nhà em

Đề bài: Tả trong chuồng nhà em

Tả con heo – Bài làm 1:

Trong chuồng nhà em có nuôi một chú heo nái. Chú heo nhà em đã là mẹ của một đàn con nhỏ vô cùng đáng yêu.

Chú heo nhà em được nuôi trong một chiếc chuồng khá rộng rãi để chú có thể dễ dàng sinh những đứa con và có một không gian rộng thoải mái trong những ngày hè nóng nực nữa. Khi mới nuôi chú chỉ là một chú heo nhỏ nhưng chú đã lớn dần nên và đến bât giờ chú đã làm mẹ của một bày con nhỏ đông đúc. Chú heo nhà em đẻ nhiều con lắm, chú để được 10 chú heo con giống nhau lắm và cũng giống y như chú vậy. Những đứa con của chú giờ đã khá lớn rồi, chúng hay nô nghịch với nhau trong chuồng và thay nhau bú mẹ. Chú heo mẹ thì chỉ ăn xong rồi lại nằm xuống cho những đứa con của bú. Có khi heo mẹ không để ý còn nằm vào một chú heo con của mình nhưng chú heo con nhanh chóng kêu to vậy là heo mẹ biết và lập tức đứng dậy cho đứa con của mình ra và lại nằm vào chỗ cũ cho những đứa con của mình bú. Chú heo mẹ nhà em khá to, chú nặng 90kg, với bốn cái chân thấp thấp, lùn lùn nhưng vô cùng vững chắc nhé. Chú làm mẹ lần đầu tiên của cả một bầy con mặc dù không được chỉ bảo trong việc sinh nở cũng như chăm sóc những đứa con của mình nhưng em thấy chú heo nhà em tỏ ra là một chu đáo, chăm sóc kỹ lưỡng cho đàn con của mình. Mỗi khi đang nằm hay đứng nghe thấy tiếng heo con kêu là heo mẹ ìn ịt như thể hỏi con làm sao không vậy. Chú heo mẹ nhà em cũng ý thức được việc phải ăn thật nhiều để có sức cho đàn con nhỏ của mình bú. Chú heo nhà em rất thích tắm nữa, vì những chú heo con còn nhỏ và yếu nên em thấy mẹ thường nhốt riêng chú heo mẹ ra một chuồng bên cạnh để tắm rửa cho chú sạch sẽ, khô ráo mới cho chú sang với những đứa con của mình.

Em rất quý chú heo nhà em và những chú héo con ngộ nghĩnh do chú heo mẹ sinh ra nữa.

ta con heo trong chuong nha em - Tả con heo trong chuồng nhà em

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ. Đoạn thơ 9 câu dưới đây trích trong phần đầu chương "Đất Nước" thuộc trường ca "Mặt đường khát vọng" (1971) của Nguyễn Khoa Điềm: "Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi... Đất Nước có từ ngày đó”

Tả con heo trong chuồng nhà em

Tả con heo – Bài làm 2:

mới mua thêm một chú heo để nuôi, vì dạo gần đây nhà em có nhiều rau và những thức ăn thừa nữa nên bố em đã mua thêm chú heo để chú ăn thức ăn.

 Chú heo bố em mới mua về là một chú heo đang chửa rất to và sắp đến lúc sinh nở rồi. Bố em bảo bụng chú to thế này chắc sẽ đẻ được nhiều heo con lắm đây. Từ lúc chú heo được mang về nhà để nuôi mọi người trong nhà em đều quan tâm chú lắm. Mỗi khi cho chú ăn là ai cũng hăng hái cả nhưng gần đây khi vào vụ mùa em bận quá nên em phụ cho heo ăn. Khi mới về nhìn chú to lắm nên em thấy sợ nhưng khi tiếp xúc với chú dần mới biết chú tuy to lớn nhưng không đáng sợ, dữ dằn như em . Chú rất thích ăn rau và ăn râu rất nhiều, từ khi biết nhà em nuôi chú heo hàng xóm khi nhặt rau xong đều mang cuống sang cho chú heo nhà em. Có khi mang cả cơm thừa sang cho chú heo nhà em ăn nữa. Giờ em rất thích cho chú heo nhà em ăn và nhìn ngắm chú nữa, cái bụng chú mỗi ngày thêm to vì các con phát triển bên trong. Bốn chân chú như lùn xuống vì chịu trọng lượng nặng nề của cơ thể, nhưng vẫn vững chắc lắm nhé. Cái lưng của chúng cũng bị trùng xuống theo chiếc bụng to của mình. Những vú của chú to dần ra và chuẩn bị có sữa nữa, em chỉ sợ cái bụng của chú sẽ bị chạm xuống sàn chuồng mất vì nhìn nó to lắm, không những thế cái lưng của chú giờ đang bị cong lắm rồi. Em nhìn vậy cũng được sự khó nhọc, vất vả biết chừng nào khi chú mang thai những đứa con của mình. Có nhũng ngày chú mệt và chán ăn nữa. Em rất thương chú cũng chỉ nhìn chú không rời và mong chú mau khỏe và ăn uống được bình thường trở lại thôi. Chú heo nhà em thích tắm lắm, vì chú sạch sẽ lắm, chú ăn rất nhiều và nhanh nữa. Thường ngày bố em nấu cho chú một nồi cám to để ăn trong một ngày.

Em rất quý chú heo nhà em. Mặc dù mới được nuôi nhưng chú heo nhà em hiền lành và thân thiện với mọi người lắm nhất là em. Em mong chú khỏe mạnh và sớm làm mẹ của những đứa con của mình.

Hằng

Xem thêm:  Tả con chó nhà em