Văn mẫu lớp 5

Tả con gà mái trong đàn gà nhà em

Đề bài : Tả con gà mái trong đàn gà nhà em

Tả con gà mái – Bài làm 1:

Trong đàn gà nhà em có một con gà mái rất . Sau đây em sẽ miêu tả con gà mái ấy.

Trong đàn gà nhà em có một con gà mái rất đẹp, con gà mái ấy nổi bật nhất trong đàn gà nhà em, con gà mái có một bộ lông rất đẹp. Thường ngày con gà mái nhà em đều ra bới đất tìm giun để ăn, con gà mái nhà em có một bộ móng thon gọn nhưng rất sắc nhọn. Con gà thường dùng những móng chân của mình để bới tìm thức ăn trong đất. Con gà mái nhà em khéo chăm con nó lắm. Khi bình minh nó thường rắt đàn con của mình ra vườn bới đất tìm giun, mỗi khi nó bới được thứ gì đó là những hạt cơm, hạt thóc hay những mẩu thức ăn vương vại. Nó không ăn ngay mà gọi đàn con của mình đến ăn cùng. Nó bảo vệ đàn con của nó rất kỹ lưỡng, lúc nào cũng dẫn con đi xa ra so với những con gà khác. Khi được cho thức ăn nó cũng chọn cho nó và những đứa con của nó một chỗ riêng biệt. Hễ con gà nào đến trêu chọc hay có ý gì với con của nó là nó sẽ đuổi đi thật xa và không cho lại gần nữa. Khi trời mưa nó rất biết quan tâm đến sức khỏe của những đứa con trong đàn. Trời mưa nó sẽ lùa đàn con của mình vào trong đôi cánh to của nó cho các con không bị ướt và cũng không bị lạnh bởi mưa nữa. Vì nó biết rằng những chú gà con của nó còn non nớt lắm cần được chăm sóc và che chở. Buổi tối khi ánh mắt trời đã sắp tắt con gà mái sẽ đưa đàn con của mình vào chỗ an toàn của chuồng và cho các con của mình ngủ trong đôi cánh của mình. Nó phòng cho các con được ủ ấm, bảo vệ cho các con của mình khỏi những con chuột nữa.

Gà mái đẹp khi nắng mai chiếu xuống, con gà mái vàng lông như màu của nắng vậy. Tuy không phải là con gà to nhất đàn như chú gà trống nhưng con gà mái là một vô cùng đảm đang với đàn con của mình.

ta con ga mai trong dan ga nha em - Tả con gà mái trong đàn gà nhà em

Tả con gà mái

Xem thêm:  Tả cái bút chì của em

Tả con gà mái trong đàn gà nhà em – Bài làm 2:

Trong đàn gà nhà em có một con gà mái mơ rất nổi bật. Con gà không chỉ nổi bật bởi bộ lông có những đốm rất đẹp mà còn là một  tần tảo với đàn con của mình.

Con gà mái nổi bật nhất trong đàn gà nhà em đó chính là một con gà mái mơ. Con gà mái nhà em có một bộ lông đặc biệt so với những con gà khác ở trong đàn gà. Tuy con gà mái không phải là con gà to nhất đàn và nổi bật như những con gà trống to khỏe. Nhưng con gà mái ấy nổi bật với đàn con đông đúc lúc nào cũng chiếm chọn cho ình một khoảng không gian riêng trong đàn gà. Bất kể khi đi kiếm thức ăn hay khi được em cho ăn thóc cũng vậy. Lông của con gà mái ấy rất đặc biệt trong đàn gà vì ở giữa những cái lông lại có thêm một đốm màu đen như một điểm nhấn vậy. Cái lông nào của nó dù to hay bé, dù dài hay ngắn đều có một đốm chấm như vật. Các đốm chấm được điểm trên nền của một bộ lông vàng. Những không phải vàng của màu nằng mà màu vàng chỉ hơi nhạt có pha thêm một chút của màu trắng đục nữa. Vì vậy mà con gà mái nhà em nhìn rất nổi bật và khác biệt trong toàn bộ đàn gà đông đúc. Mỗi buổi sáng khi có ánh mặt trời xuất hiện hay nghe  thấy tiếng gáy của những chú gà trống trong đàn là gà mẹ lại dắt những đứa con của mình ra sân. Ra sân như để cho những đứa con mình thói quen dậy sớm và vậy. Gà mẹ luôn bảo vệ kỹ lưỡng đàn con của mình không cho những con gà khác trong đàn đến gần. Cũng như khi nó ấp trứng của mình để cho nở ra những chú gà con như bây giờ vậy. Khi nó ấp trứng nó ăn rất ít chủ yếu hăng say nằm trong ổ của mình để ấp và bảo vệ những quả trứng của mình khỏi những con gà khác. Và giờ khi trứng đã nở thành những chú gà con vô cùng đáng yêu kia nó vẫn ra sức bảo vệ những đứa con của mình mỗi khi đi ngủ, khi trời giông gió, trời mưa,… Con gà mái lại mở rộng đôi cánh cho những đứa con của mình vào trong.

Con gà mái nhà em như một người mẹ tần tảo, tận tụy chăm sóc cho đàn con bé nhỏ của mình. Em rất khâm phục tình yêu thương của gà mẹ đối với những chú gà con.

Hằng

Xem thêm:  Tả cái hộp bút lớp 5