Văn mẫu lớp 7

Tả cây tre trước sân nhà em

Đề bài: Tả trước sân nhà em

Bài làm:

Tre như một người bạn thân thiết với làng quê Việt Nam từ xưa đến nay. Tre gắn bó trong mọi thời điểm với người dân , trong chiến đấu gai góc, trong bề bỉ,…Trước sân nhà em cũng có một bụi tre, tre ấy lại còn có trong mình rất nhiều những công dụng khác nhau phụ vụ cho đời sống nữa.

Bụi tre trước sân nhà em được ông nội em trồng đã từ rất lâu rồi. Phải gọi chung là bụi tre, khóm tre chứ không có ai gọi không là “cây tre” cả vì một lý do rất riêng mang đặc thù của cây tre đó là tre thường mọc thành từng bụi lớn, từng khóm tre chứ không bao giờ mọc đơn lẻ, tách nhau như cây trúc vậy. Bụi tre ở trước sân nhà em rất to bao gồm nhiều những cây tre to trưởng thành và những cây tre non mọc ra xung quang và phần cuối cùng chính là những măng tre. Những cây tre to và trưởng thành sẽ ở giữ bụi tre chúng đâm ra những cành tre hay còn được gọi là tay tre để bảo vệ những đứa con non nớt mới mọc lên xung quanh mình. Những cành tre ấy không phải những cành tre nhỏ mà tuy chúng nỏ nhưng chúng có rất nhiều gai. Những chiếc gai tre to và chắc lắm, chúng nhọn hoắt  thể hiện sự bảo vệ những đứa con một cách cẩn thận của cây tre mẹ. thì cây tre bắt đầu mọc những măng tre của mình, những măng tre được mọc ra từ gốc của cây tre mẹ nhưng phần đó bị chìm sâu trong lòng đất mà khó có thể nhìn thấy được. Một cây tre trưởng thành có thể cho ra từ 1 đến 3 măng tre ở xung quanh gốc của mình, tuy thuộc và phần không gian phía trên có chật hay hẹp. Nếu còn chỗ thì cây tre mẹ sẽ ra nhiều măng hơn và nếu như đã kín chỗ rồi thì có khi cây tre mẹ sẽ không ra mang nữa. Vì thế mà khi quan sát ta thường thấy những măng tre mọc ở phần xung quanh của bụi tre, chúng ít khi mọc ở giữa bụi lên lắm.

Xem thêm:  Cảm nhận của em sau khi đọc bài phóng sự "Nghệ thuật băm thịt gà" trích trong "Việc làng" của Ngô Tất Tố

ta cay tre truoc san nha em - Tả cây tre trước sân nhà em

Tả cây tre trước sân nhà em

Những măng tre như đã được ủ kỹ cả và đến mùa xuân khi mưa xuân rơi xuống lằm thức tỉnh giấc ngủ ấy và những cây măng bắt đầu đội đất mọc lên. Cũng một phần do thời tiết của lạnh quá, không có mưa phần đất quá rắn cà cằn khiến những măng tre không muốn mọc lên nữa. Măng tre mọc rất nhanh chẳng mấy chốc mà đã cao đến ngang cây tre mẹ. Khi mới nhô nên khỏi mặt đất đón những ánh nắng dầu tiên và không khí ấm áp của mùa xuân những chiếc măng tre to và chắc lắm. Xung quanh của chiếc măng tre được bao bọc bởi những áo, bẹ tre rất chắc chắn chúng như một tấm áo cho măng không bị lạnh, không bị những tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào và làm hại. Những chiếc áo ấy còn được trang bị những lông tre rất cứng khi động tay vào hay sơ ý bị dính vào đâu trên cơ thể thì sẽ thấy bị ngứa lắm. Vì thế mà măng tre tránh được những nguy hiểm từ những loài động vật khác có thể ăn hay động đến mình. Sẽ mất khoảng 2 tháng để một cây măng phát triển thành một cây tre non và thêm một tháng nữa để trở thành một cây tre trưởng thành. Khi trưởng thành cây tre có khoảng 40 đến 55 đót tre tùy thuộc vào những cây dài ngắn, cao thấp khác nhau. Thường trong một bụi tre những cây ở giữa bụi sẽ là những cây cao nhất còn những cây ở phía ngoài cũng cao như thế nhưng sẽ bị ngả ra bốn phía của bụi tre như muốn bảo vệ những cây trong của mình vậy. Bụi tre nhà em có nhiều những lợi ích khác nhau, trước hết là bóng mát mỗi trưa hè, là nguyên liệu trong việc làm ra những chiếc rổ, xảo do chính tay ông em làm. Hơn thế bụi tre nhà em còn là chỗ cột trâu nữa, lá tre khi rụng xuống có thể quét vào để đun rất thích, thân tre có thể làm ra những món khác nhau cho trẻ em. Em đã từng nhìn thấy những bông hoa của bụi tre nhà em, không phải tre đã quá già nên có hoa. Mà chính là báo hiệu cho một năm thời tiết sẽ bất thường hơn những năm khác như có bão lớn hay nắng nóng nữa,…

Xem thêm:  Nét đẹp của bức tranh kinh thành xưa qua bài ca dao: Gió đưa cành trúc la đà

Cây tre như một người bạn gắn bó với người dân nông thôn từ những vật dụng được làm từ tre, thức ăn làm từ tre, bóng mát từ tre,.. Em rất trân trọng bụi tre trước sân nhà em ở, tre cho bóng mát, là nguyên liệu cho ông em đan những đồ vật khác nhau.

Hằng