Văn mẫu lớp 7

Tả cây mai trong dịp Tết ở nhà em

Đề bài: Tả cây mai trong dịp Tết nhà em

Bài làm:

Trong dịp Tết ở mỗi gia đình đều chọn cho mình những loại cây cảnh để chơi Tết khác nhau. Nhà thì quất, nhà thì bưởi, nhà thì đào,… nhưng nhà em chọn mua cây mai về để chơi Tết.

Mặc dù là một gia đình em ở miền Bắc nhưng bố em lại thích chơi cây mai vào dịp Tết như những gia đình miền nam. Hầu hết ở miền bắc do khí hậu vào Tết thường rét nên mọi người thường chọn chơi cây đào và cây quất vì hai loại cây này chịu được rét khá tốt, còn cây mai thì sợ rét lắm nên chỉ sống được thời tiết của miền nam. Có những năm thời tiết miền bắc khá ấm nên mọi người đổ xô đi chơi mai vì  có phần đẹp hơn đào nữa. Cây mai cũng nhỏ xinh hơn cây đào nếu nhà chật thì đặt vào rất vừa vặn. Nhà em có một cây mai mua đã khá lâu vào một dịp Tết vậy là năm nào nhà em cũng có hoa mai. Cây mai nhà em nhỏ thôi được đặt trong một chiếc chậu xinh xinh, khi đặt trong phòng khách nhìn rất vừa mắt.

ta cay mai trong dip tet o nha em - Tả cây mai trong dịp Tết ở nhà em

Tả cây mai trong dịp Tết

Cây mai nhà em được người trồng kỳ công uốn éo cho các cành và thân cây được sóng lượn nhìn rất đẹp và ưa mắt nữa. Ai vào nhà em trong dịp Tết đều khen nhà em có được một cây mai đẹp. Bình thường khi hết  Tết thì bố em bê chậu mai ra góc sân trước nhà để và thỉnh thoảng chăm bón cho cay luôn được tươi tốt. Nhưng không phải năm nào cây mai nhà em cũng ra hoa đúng dịp Tết mà có một năm đó thời tiết lạnh lắm nên cây mai phát triển cũng chậm đi và ra hoa vào sau dịp Tết. Vậy là những năm sau đó bố em đã có kinh nghiệm và biết cách điều chỉnh cho cây mai nở đúng vào những ngày Tết.  Cây mai nhà em có một thân cây ở chính giữa và có những cành xòe ra xung quanh, những cành và thân cây được người trồng uốn lượn thành những hình khác nhau để tạo dáng sao cho cây mai được vừa mắt người mua. Thân cây mai nhà em to bằng cổ tay của một đứa trẻ con vậy, nó nhỏ dần cho đến ngọn, những cành của cây xòe to từ gốc của cây và nhỏ lại cho đến ngọn cây. Em rất thích cây mai nhà em, rảnh em thường nhìn ngắm cây mai nhà mình. Chắc hẳn các bạn ai khi trồng cây cũng mong ngày nó ra hoa và kết trái đúng không ạ? Em cũng vậy em mong cây mai nhà em ra hoa và khi nó ra hoa em mong nó kết những trái. Mặc dù những trái mai chỉ là những hạt trần của cây mai khi già nó sẽ rụng xuống gốc và cho ra những cây mai  nhỏ mọc lên nhưng không hiểu sao em cứ mong cây mai nhà mình ra quả. Mỗi lần mai ra rất nhiều hoa nhưng không phải bông hoa nào cũng cho ra quả được, em mới chỉ nhìn thấy vài quả mai thôi, có năm còn không có quả nào cả. Vì hoa mai có cả những bông hoa đực và những bông hoa cái, thường theo như em quan sát được thì những hoa đực sẽ nở trước những bông hoa cái. Những bông hoa đực sẽ nhỏ hơn những bông hoa cái, còn những bông hoa cái sẽ nở sau và nhiều hơn hoa đực. Những bông hoa cái sẽ có màu đẹp hơn những bông hoa đực và to hơn những bông hoa đực khá nhiều nữa.  Khi hết tết là cây mai cũng tàn hoa ngay sau đó không lâu, lúc này cây mai đã ra những chùm lộc non ở mỗi ngọn cây. Đến mùa hè thì cây tốt toàn những lá che phủ cả thân cây không còn nhìn thấy những cành cây uốn lượn như trước nữa. Cả mùa hè cây cứa như vậy và không hề bị rụng lá, sang đến mùa thu thì những chiếc lá như trưởng thành và cũng đến lúc bố em ngắt hết lá của cây đi. Công tác ngắt lá cây là để phục vụ cho việc cây mai sẽ tạo nụ cho mùa đông, vì miền bắc có mùa đông nên công tác này rất quan trọng để cây mai có thể ra hoa được đúng thời điểm. Còn đôi với miền nam thì không cần thiết lắm gần đến Tết người ta mới bớt lá của chúng đi. Để chúng ra hoa nhiều hơn chư không phải để kích thích tạo hoa như ở miền bắc.

Cây mai là một biểu tượng cho phú quý, biểu tượng cho dịp Tết đến xuân về của người dân miền nam nói riêng và cả nước nói chung. Em rất thích cây mai nhà em.

Hằng

Xem thêm:  Nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù“ của Nguyễn Tuân