Văn mẫu lớp 7

Tả cây hoa mai nhà em

Đề bài: Tả cây nhà em

Bài làm:

Trong vườn nhà em có trồng một cây hoa mai. Cây hoa mai là cành mai mua vào dịp tết năm ngoái về chơi. Sau khi tết hết thì mang ra vườn trồng. Bây giờ cành mai ấy đã thành một cây mai rất to và đẹp nữa.

Cây mai nhà em như đã giới thiệu thì trước đó nó chỉ là một cành mai được bố em mua về trong dịp tết. Khi hết tết bố em mang ra vườn trồng, ban đầu cũng chỉ trồng xem có lên cây được không thôi. Vì vốn dĩ miền bắc không thích hợp cho việc phát triển của cây mai nên chưa chắc nó đã sống và lên cây được. Nó chỉ là một cành thôi vì thế mà khả năng sống được rất khó. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra vớ cành mai nhà em khi có mưa xuân xuống cành mai nhà em đã lên những trồi lá bảo hiệu sự sống của nó. Nó đã thích nghi được với đất ở vườn nhà em và cũng đã thích nghi được với khí hậu của miền bắc vậy. Mùa xuân nó cũng đâm trồi nảy lộc như những cây khác trong vườn nhà em vậy, cây hoa mai ra rất nhiều lá non. Sang đến mùa hè thì cây đặc kín những lá xanh tươi, tuy nhiên lá của cây hoa mai không giống như những lá của những cây khác trong vườn nhà em. Lá của cây hoa mai nhà em có màu xanh nhạt hơn, lá cũng mỏng và dày hơn. Cây hoa mai không hề có mùa bị rụng lá như những cây khác mà chỉ rụng bớt những lá đã già thôi. Khi mới mang ra trồng cây mai tòn những cành không, những cành cây được người trồng uốn lượn theo những hình dáng khác nhau. Các cành cây tạo thành một cây mai thật đẹp khi mới có những chiếc lá non nhưng bây giờ khi lá cây đã tốt không còn nhìn thấy những cành của cây nữa. Mùa hè là lúc cây hoa mai nhà em có nhiều lá và tươi tốt nhất sang đến mùa thu thì cây như không phát triển lá nữa và chuẩn bị cho công tác ra hoa sắp tới vào mùa đông vậy. Vì thế mà bố em đã bỏ hết những lá của cây mai đi để lại một ít ở trên ngọn của cây thôi. Đến mùa đông cây mai nhà em vẫn giữ nguyên hình dáng như thế, nó không ra thêm lá nữa vì bây giờ không còn là ra lá của cây mai nữa. Đến sát tết thì cây hoa mai nhà em bắt đầu cho ra rất nhiều những nụ mai rất đẹp.

Xem thêm:  Kể về người thân của em

ta cay hoa mai nha em - Tả cây hoa mai nhà em

Tả cây hoa mai nhà em

Hoa của cây hoa mai nhà em bắt đầu ra thì bố em đánh cây vào một chiếc chậu để trong nhà cho cây được ấm và để những nụ mai ấy nở được đúng thời điểm vào những ngày tết. Những nụ của cây hoa mai nhà em lúc mới ra chỉ là những chẩm nhỏ trên cành cây mà phải nhìn kỹ mới thấy được. Vào mùa đông cây hoa mai cũng phát triển chậm nữa nên những nụ của nó cũng lâu lớn lắm nhất là những nụ hoa cái. Những nụ hoa đực thì bé hơn nhanh nhẩu ra trước, trong một chùm hoa mai thì những nụ đực sẽ lớn nên trước và to hơn cả. Một chùm hoa mai có thể ít và cũng có thể nhiều. Cây hoa mai nhà em thì ít nhất sẽ là 2 nụ một chùm và nhiều thì trên 10m nụ ở một chùm hoa. Những nụ hoa mai đực sẽ nở trước, những bông hoa đực của cây hoa mai nhà em nhỏ hơn so với những bông hoa cái, những bông hoa đực lớn rất nhanh, ra hoa rất nhanh và thời gian tàn cũng rất nhanh nữa. Hoa của cây hoa mai nhà em có màu vàng đậm nhìn rất đẹp, hơn thế nó còn ra thành từng chùm mỗi lần nở sẽ có 2 đến 3 hoa trong một chùm nở cùng với nhau. Cứ như thế có thành những đợt hoa mai nở vì thế mà trong dịp tết, trước dịp tết và cả sau tết một khoảng thời gian cây hoa mai nhà em vẫn nở hoa rất đều nhau. Khi hết hoa cây hoa mai nhà em còn có thêm những quả nữa. Đặc biệt quá đúng không, những quả của cây hoa mai nhà em thường có ít thôi, quả của cây không có phần thịt quả mà có luôn phần hạt, mỗi quả cho tầm từ 1 đến 3 hạt. Khi hạt chín có màu đen và nâu bắt đầu rụng xuống và cho ra những cây mai nhỏ ở phía dưới gốc của nó.

Cây hoa mai là biểu tượng của ngày tết của dân tộc ta. Mai là một loài hoa có màu vàng cùng với màu đỏ của hoa đào mỗi năm làm nên nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết. Em rất hích cây hoa mai nhà em trồng.

Hằng

Xem thêm:  Trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có tám câu cuối nhà thơ đã rất tài hoa trong nghệ thuật tả cảnh ngụ tình. Mỗi cảnh vật như nói với ta một nỗi buồn khác nhau và nỗi buồn đó ngày càng mãnh liệt hơn... Phân tích đoạn trích để làm rõ nội dung đó