Văn mẫu lớp 6

Tả cây chuối trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây chuối trong vườn nhà em

Bài làm

Trong vườn nhà em mà cụ thể  hơn là bờ ao nhà em có trồng những cây chuối. Em rất thích chúng. Sau đây em sẽ miêu tả cây chuối nhà em cho các bạn.

Chuối nhà em trồng lại loại chuối lá ăn rất ngon và nhìn những quả chuối cũng rất bắt mắt nữa. Chuối nhà em thường mọc thành từng bụi rất to. Ở giữa là cây chuối mẹ và xung quanh  của nó là những cây chuối con lần lượt mọc từ gốc của cây chuối mẹ lên  vì thế mà không gọi cây chuối là “chuối” theo một cách đơn lẻ mà thường người ta sẽ gọi là “bụi chuối”. Cây chuối nhà em được xin nhà bác em về trồng. Khi trồng chỉ có một cây duy nhất sau đó nó lớn lên dần dần và đẻ thêm những cây con ở bên cạnh mình nữa. Cây chuối nhà em có rất nhiều những đứa con nhỏ ở xung quanh gốc của mình. còn phải chặt bớt chúng đi. Khi cây chuối mẹ đã đủ trưởng thành sẽ chuẩn bị cho công tác quan trọng nhất của nó chính là cho ra buồng chuối của mình. Lúc đó cây chuối nhà em cỡ cao bằng một tòa nhà một tầng các tàu chuối to và xòe ra bốn phía. NHững tàu chuối to bằng cỡ những chiếc thuyền nhỏ vậy. Mặt trên củ những tàu lá chuối có màu xanh nhưng không phải xanh ngắt như những loại chuối khác và có màu xanh vừa phải. Mặt dưới của tàu lá chuối cây chuối nhà em có màu trắng không phải do lá chuối trắng mà là do giống chuối lá nhà em trồng. Giống chuối lá nhà em trồng ở thân cây, lá, quả và những bộ phận khác của cây đều có phủ bên ngòi một lớp phấn màu trắng rất trơn. Vì thế mà ít loại sâu có thể làm hai được đến cây chuối và khi trời mưa cũng không làm lá chuối bị ướt được. Khi cây chuối ra buồng là ta có thể nhìn thấy được ngay, lúc đó cây chuối không ra những lá to nữa mà ra những lá nhỏ hơn và cuối cùng là ra lá buồng bọc ngoài buồng chuối. Như một tấm áo bảo vệ và che chở cho buồng chuối ở phía trong tấm lá buồng rất dày.

ta cay chuoi trong vuon nha em - Tả cây chuối trong vườn nhà em

Tả cây chuối trong vườn nhà em

Xem thêm:  Vào vai nhân vật người anh trong truyện ngắn "Bức tranh của em gái tôi” (Tạ Duy Anh) để miêu tả hình ảnh phòng tranh mà em gái nhân vật tham gia triển lãm dự thưởng

Từng ngày từng ngày buồng của cây chuối mọc ra làm nghiêng cả thân cây chuối về một bên. Thường thì cây chuối sẽ hướng chiếc buồng của mình nghiêng về phía có nước gần nhất như thể cho những đứa con của mình được mát mẻ hơn. Chiếc buồng chuối khi mới ra như một mũi tên nhọn hoắt lao thẳng lên bầu trời cao đón những ánh mặt trời. Nhưng khi đã to và trồi hết ra khỏi thân chuối mẹ thì nó sẽ cong xuống. Những lá buồng bắt đầu mở ra và buồng chuối ra hoa, mỗi khi nhìn thấy hoa chuối ra hoa như một nụ hoa khổng lồ vậy. Hoa chuối thường có mầu đỏ tươi, khi mới ra nó được bao phủ bởi một lớp phấn trắng bên ngoài nhưng khi đã to và cho ra hoa thì lớp phấn đó như bay bớt. Để trơ ra phần hoa chuối có màu đỏ tươi ở bên trong, chiếc hoa chuối dần dài xuống phía dưới thân của cây chuối mẹ và lần lượt cho ra những nải chuối khác nhau. Từng nải một đến khi hết buồng chuối thì thôi, ở mỗi đầu của những quả chuối lạ cho ra một chiếc hoa chuối khác nữa. Có thể nói cây chuối ra hoa trong lại ra thêm những hoa khác thật là kỳ diệu đúng không? Cây chuối nhà em ra được 11 nải chuối thì hết nải không ra được nữa, không phải vì hoa đã hết mà trong hoa kia vẫn còn nhiều những nải chuối nhỏ khác. Nhưng vì cây không thể nuôi được quá nhiều nên nó đã tự dừng lại khi đạt đến một độ, một giới hạn nhất định. Đến khi cuống chuối mọc dài ra nhưng không còn những nải chuối nữa thì lúc đó ta nên bẻ hoa chuối đi để cây chuối mẹ tập trung vào nuôi những quả chuối con của mình. Hoa chuối nhà em không như những loại hoa chuối khác mà hoa chuối nhà em có thể ăn được. Mỗi lần có cây chuối ra hoa là khi hết nải mẹ em lại mang hoa chuối và làm món nộm ngon tuyệt cho cả nhà ăn. Các quả chuối cứ thế được cây chuối mẹ nuôi lớn hàng ngày và tầm 4 tháng đối với loại chuối nhà em trồng thì những quả chuối sẽ chín và lúc đó mẹ em chặt buồng chuối mang vào. Khi chặt buồng chuối cũng đồng nghĩa là cây chuối mẹ sẽ kết thúc của nó ở đấy, nó đã hoàn thành một nhiệm vụ cao cả đối với những đứa con của mình. Lúc này sẽ chặt cây chuối mẹ đi và nhường chỗ cho những cây chuối con khác tiếp nố mọc lên.

Cây chuối phát triển như một quy luật tất yếu của tự nhiên đất trời. có sinh ra, lớn lên và già cỗi đi. Em rất thích cây chuối nhà em. Cây chuối không chỉ trồng để lấy quả mà còn có nhiều công dụng khác nhau nữa.

Hằng

Xem thêm:  Từ bài văn "Lao xao" của Duy Khán, em hãy tả lại khu vườn trong một buổi sáng đẹp trời