Văn mẫu lớp 5

Tả cái trống ở trường em học

Đề bài: Tả cái trống ở học

Tả cái trống ở trường em học – Bài làm 1:

Khi đến trường thì đối với bản thân em mỗi ngày được đến trường , được gặp bạn bè, được thày cô dạy kiến thức thì đều là những ngày vui và ý nghĩa. Âm thanh gắn bó với em trong những ngày đến lớp là tiếng của cái  học, nghe quen thuộc và có lẽ là không thể thiếu đối với những tiết học.

Cái của em rất to và được đặt ở đầu của văn phòng của các thày cô nghỉ ngơi, uống nước sau những giờ giảng dạy mệt mỏi. Em không biết cái trống đó có từ bao giờ nhưng theo em nghĩ thì nó đã có từ rất lâu rồi, đã gắn bó với trường, với lớp với biết bao khóa học tập tại đay trong đó có cả em nữa. Cái trống không còn mới mà dường như đã bị bạc màu theo năm tháng, tuy chỗ để trống không có mưa vào hay nắng chiếc đến nhưng em nghĩ do sử dụng của co người và đã lâu năm nên cái trống bị phai màu theo năm tháng. Rõ nhất là sự phai màu ở mặt của chiếc trống ấy, em có thể tự hình dung ra khi xưa mặt của chiếc trống màu gì, đó là màu trắng, không phải là trắng như vôi hay trắng như phấn viết bảng nhưng nó là màu trắng đục như một lớp được sơn ở mặt trống. Nhưng giờ đay chiếc trống ấy đã bị mòn mất màu trắng đó đi và thay vào đó là màu nâu ở giữ, chính là phần được đánh nhiều nhất của trống, những phần xung quanh thì có màu nhạt hơn chỉ ngả vàng hoặc vàng nhạt, phần rìa của trống thì vẫn có màu trắng nguyên của nó chính vì vậy mà em hình dung ra được màu nguyên xưa của cái trống. Cái trống khá to tầm bằng một cái thùng phi lớn. trống có hai mặt trước và sau nhưng thường không ai phân biệt đó là mặt trước hay mặt sau cả vì cả hai mặt đều giống nhau. Mình trống phình to ra như để chứa âm thanh khi đánh trống được to và vang rõ hơn, chiếc trống được treo cân cắn ở đầu hành lang, là thứ báo hiệu cho học sinh về những giờ học vào lớp hay kết thúc tiết học cho học sinh trong trường.

Em rất yêu quý cái trống trường em, mặc dù không biết nó có từ bao giờ nhưng em thấy gắn bó với nó lạ kỳ khi đến trường, tiếng trống vang lên như thúc giục em học bài và có tinh thần học tập hơn.

auto draft - Tả cái trống ở trường em học

Xem thêm:  Soạn văn bài Chính tả: Nghe – viết: Một chuyên gia máy xúc

Tả cái trống ở trường em

Tả cái trống ở trường em học – Bài làm 2:

Trường em học có một cái trống rất lớn mà mỗi khi nó phát ra âm thanh, được bác bảo vệ đánh lên là như một tiếng báo hiệu về một tiết học bắt đầu hay một tiết học kết thúc vậy. Em yêu quý chiếc trống trường và cảm thấy gắn bó với âm thanh của nó mỗi khi đến .

Cái trống trường em được đặt ở ngay chỗ bác bảo vệ trường cũng là nơi cổng ra vào của các học sinh và thày cô giáo trong trường. Cái trống rất  to và còn mới lắm, em được điều đó nhưng chắc do độ bền chắc của chiếc trống mà trải qua bao năm tháng em học ở trường rồi chiếc trống vẫn rất mới chỉ bị phai mờ một chút ít và những vết xước ở cạnh mình trống. Chiếc trống được bác bảo vệ đặt ngay ngắn trên một giá đỡ bằng gỗ vững chắc, bên cạnh có thêm phần để dùi trống nữa, chiếc trống to lắm và âm thanh của nó mỗi khi phát ra cũng to và vang như chính nó vậy. Chiếc trống to bằng một cát thùng phi lớn, được làm bằng gỗ ép chặt lại với nhau dường như không hề có một khe hở nào cả, hai mặt của chiếc trống hình tròn và màu trắng, nhưng phần giữa do đánh nhiều nên đã bị phai, mòn dần sang màu vàng nhạt. Mình của chiếc trống khá to và rỗng ở bên trong để tiếng trống khi đánh lên được to và vang vọng để các học sinh và thày cô trong trường đều có thể nghe thất bất kể khoảng cách xa gần khác nhau trong phạm vị của trường. Tiếng trống vang lên nếu ba tiếng liên tiếp là báo hiệu vào lớp còn một tiếng nghĩa là đã tan tiết học và được , còn nếu nhiều tiếng liên tiếp thì đó là báo tập trung giữa giờ học. Chiếc trống như in sâu vào tâm trí của mỗi học sinh khi đến trường vì nó nằm ngay lới ra vào của trường mỗi khi đi học hay ra về đều nhìn thấy nó nằm đấy, nhưng đến khi hết ngày ở trường chiếc trống sẽ được hai bác bảo vệ bê vào phong phòng bảo vệ cất đi tránh nắng mưa. Vì vậy mà chiếc trống bền hơn, dẻo dai hơn.

Em rất thích chiếc trống trường em, chiếc trống như một người bạn gắn bó với em mỗi ngày đến trường học, nhất là âm thanh của nó quen thuộc biết mấy gắn liền với nhưng tiết học ở trường của em.

Hằng

Xem thêm:  Soạn văn bài: Viết đoạn văn trình bày luận điểm