Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Đề bài: về tình mẫu tử

Bài làm

Nếu có ai đó hỏi rằng, trong tất cả các loại tình cảm, thứ tình cảm mà tôi trân trọng nhất là gì? Tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời với họ rằng tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất mà tôi nâng niu và trân trọng.

Tôi cũng không biết giải thích tình mẫu tử là gì và tôi nghĩ rằng cũng chẳng ai có một định nghĩa nào chính xác nhất về tình mẫu tử. Đối với tôi, tình mẫu tử đơn giản là tình yêu thương bao la,là sự quan tâm chăm sóc của mẹ dành cho những người con. Và bất kì ai cũng nhận được tình mẫu tử cao quý ấy.

Mẹ là người sinh ra ta, là người mang ta đến với rộng lớn này. Mẹ là người chịu đựng những nỗi đau, những gánh nặng của chín tháng mười ngày mang thân hình nhỏ bé của con trên người. Và khoảnh khắc con bước ra thế giới, mẹ đã phải chịu đựng cơn đau thập tử nhất sinh. Thử hỏi, có ai đủ để làm điều ấy ngoài mẹ. Bao nhiêu đớn đau mẹ đều có thể vượt qua, chỉ mong sao con sinh ra được khỏe mạnh và bình an.

Những năm tháng đầu đời, nhờ có mẹ mà con lớn lên khỏe mạnh. Mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt ngào, ấm áp. Mẹ hát những bài hát ru nhẹ nhàng để đưa con vào giấc ngủ sâu lắng. Con vẫn nhớ những bài hát ấy, những bài hát của tuổi thơ vẫn luôn vang vọng trong tiềm thức con. Rồi con lớn dần, mẹ dạy con nhận biết những sự vật của đời sống. Mẹ dạy con tập hát, tập tô. Đối với con, mẹ chẳng khác gì một cô giáo dịu hiền, nhân hậu.

Xem thêm:  Từ một tấm gương vượt khó học tốt trong tập thể (lớp, trường), hãy nêu những suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực của những con người biết vượt lên hoàn cảnh

Bây giờ, con đã lớn khôn, đã là một cô bé mười lăm tuổi nhưng mẹ vẫn chăm sóc con như một đứa trẻ. Từng bữa ăn, giấc ngủ mẹ lo cho con từng li từng tí. Có những lúc muốn giúp mẹ, muốn mẹ được nghỉ ngơi nhưng mẹ đều không đồng ý. Mẹ bảo chỉ cần con chăm chỉ học hành, lớn khôn nên người, bao nhiêu vất vả mẹ đều có thể vượt qua. Tình yêu của mẹ bao la và rộng lớn. Nó là mái ấm chở che cho con, bảo vệ con và tiếp thêm cho con sức mạnh để bước đi. Mẹ lúc nào cũng bên cạnh con, quan tâm, vỗ về và là điểm tựa tinh thần vững chắc để con tựa vào.

suy nghi ve tinh mau tu trong cuoc song - Suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Suy nghĩ về tình mẫu tử

Mẹ của con không phải là một công chức nhà nước cũng không phải là một doanh nhân thành đạt, mẹ chỉ là cô nông dân chăm chỉ nhưng lúc nào con cũng tự hào về mẹ. Việc nhà rồi việc đồng áng, mẹ đều lo liệu tươm tất. Mẹ sáng nắng chiều mưa, quanh quẩn ngoài đồng nhưng vẫn lo cho con những bữa cơm toàn món con thích. Mẹ nhường hết những món ngon cho con và chỉ nhận về mình những món ăn đơn sơ, đạm bạc toàn rau, toàn cà. Những lúc ấy, con nhận ra tình yêu tương của mẹ thật sự không gì có thể sánh bằng. Mẹ chấp nhận tất cả khó khăn thiệt thòi về phần mình và dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Mẹ là người nhân hậu và cao thượng nhất trong cuộc đời con.

Xem thêm:  Một số bạn trẻ hiện nay cho rằng: “Trước hết phải là sống cho mình”. Theo em, sống có trách nhiệm với bản thân khác với tính vị kỉ như thế nào

Mẹ khong chỉ nuôi con lớn lên khỏe mạnh mà mẹ còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của con. Mỗi khi con gặp chuyện buồn hay khó khăn trong cũng như cuộc sống thường ngày, mẹ luôn là người lắng nghe con tâm sự, giãi bày. Mẹ đưa ra cho con những lời khuyên bổ ích. Mẹ giúp con có được những lựa chọn sáng suốt khi con phải đối mặt với những hướng đi khác nhau của cuộc đời. Tình yêu thương của mẹ là món quà tuyệt vời nhất mà con được đón nhận. Con sẽ nâng niu và trân trọng nó bằng tất cả tấm lòng mình.

Có đôi lúc, con làm mẹ buồn nhưng mẹ cũng chẳng bao giờ mắng mỏ con. Con sai, mẹ khuyên bảo nhẹ nhàng và khuyến khích con để con phấn đấu hơn nữa. Có những lần có lỗi, con chỉ muốn xin lõi mẹ, vì đã làm người phụ nữ tuyệt vời nhất của con phải buồn. Mẹ ôm con vào lòng, vỗ về con. Dù con sai mẹ vẫn luôn sẵn sàng tha thứ. Tấm lòng bao dung ấy có lẽ chỉ mình mẹ mới có. Chẳng ai yêu thương và sẵn sàng thứ tha cho mọi lỗi lầm của con như mẹ. Họ sẽ trách mắng, sẽ chỉ trích con nhưng với mẹ, mẹ lại luôn dang rộng vòng tay để cho con tựa vào. Ở trong lòng mẹ, con cảm thấy ấm áp và bình yên. Những lúc buồn đau, chỉ cần có mẹ ở bên, mọi khó khăn, vất vả đều bị xua tan. Sự ấm áp của lòng mẹ làm cho tâm hồn con nhẹ nhàng và bình yên.

Xem thêm:  Trong bài Tiếng nói của văn nghệ, Nguyễn Đình Thi có viết: "Một... đọc...". Em có suy nghĩ gì về ý kiến trên? Từ đó hãy trình bày cảm nhận về một bài thơ theo em là hay trong chương trình Ngữ văn lớp 8 hoặc lớp 9, phần Văn học Việt Nam

Tình yêu thương của mẹ là thứ tình cảm cao quý và thiêng liêng hơn bất kì điều gì khác. Ước mơ của mẹ là mong con lớn khôn khỏe mạnh và nên người. Đó là niềm vui, là niềm hạnh phúc của tấm lòng . Chỉ mong sao mẹ mãi khỏe mạnh để vui vẻ bên con cháu, để con có được đền đáp công ơn trời bể của mẹ. Và hơn tất cả, dù đã có những lần làm mẹ buồn lòng nhưng thật tâm con luôn muốn nói “Con yêu mẹ nhiều lắm, mẹ ơi!”

Seen