Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong cuộc sống hiện nay

Đề bài: của em về lòng

Bài làm

luôn đầy rẫy những khó khăn đòi hỏi ta phải vượt qua nếu muốn chạm tay đến thành công. Vậy động lực nào giúp ta có thể đương đầu với những sóng gió ấy? Đó có thể là nghị lực, là ý chí, là niềm tin và quan trọng hơn vẫn là lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm đẩy đôi chân của ta mạnh mẽ tiến về phía trước.

Chúng ta đã từng nghe nói nhiều về lòng dũng cảm. Vậy lòng dũng cảm là gì? Không có một khái niệm chính xác nào nói về lòng dũng cảm. Những theo cách hiểu đơn giản, lòng dũng cảm là tinh thần vượt qua tất cả khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của chính mình. Lòng dũng cảm là sức mạnh vô hình chấp cánh cho ta thực hiện , nguyện vọng mà ta ấp ủ. Vì cuộc sống chứa đựng quá nhiều khó khăn nên lòng dũng cảm là đức tính quan trọng và vô cùng cần thiết đối với mỗi người.

Chúng ta, ai cũng có chó mình những ước mơ, hoài bão. Có thể đó là ước mơ lớn lao như trở thành nhà bác học hay đơn giản chỉ là được nhìn thấy nụ cười của mẹ mỗi ngày. Dù lớn lao hay nhỏ bé thì đi đến ước mơ cũng chưa bao giờ là dễ dàng. Chặng đường ấy luôn đầy rẫy những chông gai, thử thách đòi hỏi ta phải nỗ lực vượt qua. Vì thế, ý chí, nghị lực và lòng dũng cảm luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khiến ta không gục gã và từ bỏ.

Xem thêm:  Ca dao - dân ca, những viên ngọc cứ lấp lánh...

suy nghi ve long dung cam trong cuoc song hien nay - Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong cuộc sống hiện nay

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm không chỉ giúp mạnh mẽ mà nó còn giúp ta thêm cao đẹp hơn. Bởi khi có lòng dũng cảm, ta sẽ giám ước mơ những mơ ước cao vời và đẹp đẽ. Chúng ta sẽ không ngừng cố gắng vươn lên để trở thành những người có ích cho xã hội mà không sợ bất cứ điều gì. Lòng dũng cảm là sức mạnh kì diệu giúp ta vượt qua được tất cả rào cản một cách ngoạn mục. Có những khó khăn đáng sợ tưởng chừng như không thể vượt nhưng nhờ có lòng dũng cảm mà chúng ta bất chấp tất cả, đi qua nó bằng đôi chân của chính mình. Để rồi khi nhìn lại, ta thấy thật hạnh phúc và tự hào với những gì mình đã làm được.

Từ xưa đến nay, lòng dũng cảm luôn là đức tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thực tế đã chứng mình điều ấy một cách rõ ràng. Trong hai cuộc kháng chiến, đất nước ta đã phải chịu sự đô hộ và tàn phá của hai đế quốc hung mạnh. Thế nhưng quân và dân ta lại vô cùng dũng cảm. Dù nhỏ bé về con người, lạc hậu về vũ khí nhưng nhờ lòng dũng cảm và ý chí quyết thắng mà nhân dân đã giành chiến thắng trước bom đạn, sung ống của quân thù. Lòng dũng cảm chưa bao giờ thất bại dù đối phương mạnh mẽ và hung tợn đến nhường nào.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Ôn tập về phần tập làm văn

Trong cuộc sống hiện đại cũng đã có biết bao con người đại diện cho lòng dũng cảm. Đó là những bạn nghèo vượt khó. Dù khó khăn đến đâu, các em cũng nỗ lực vượt qua để giành được kết quả cao nhất trong học tập. Những cô bé, cậu bé bị khuyết tật vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc để phó mặc cho số phận. Các em vẫn ngày đêm học tập miệt mài, thế hiện giá trị bản thân bằng trí tuệ và năng khiếu. Đúng như câu nói “Tàn nhưng không phế” vẫn truyền tụng trong dân gian. Hay đơn giản là tấm gương nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, một người bị liệt cả hai tay nhưng vẫn cố gắng để trở thành nhà giáo nhân dân mẫu mực. Thử hỏi, nếu không có lòng dũng cảm thì thầy có thể vượt qua được những đau đớn về thể xác hay không?  Đó là những tấm gương đáng được ngợi ca và học tập.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn biết bao người thiếu đi lòng dũng cảm. Đó là những bạn học sinh lười nhác, vừa thấy một bài tập khó đã bỏ cuộc. Họ không cần suy nghĩ để tìm ra cách giải mà chỉ đối phó bằng câu nói “khó quá không làm được”. Nếu tình trạng này của tiếp diễn thì tương lai của các em sẽ ra sao? Gặp gì khó họ cũng sẽ chùn bước và bỏ cuộc. Như vậy, họ sẽ chẳng thể nào tồn tại được trong xã hội này bởi cuộc sống chưa bao giờ là bằng phẳng và dễ dàng. Nó chứa đựng biết bao gian nan, thử thách đòi hỏi chúng ta phải dũng cảm mà vượt qua. Nếu không có lòng dũng cảm và ý chí quyết tâm, mãi mãi chúng ta chỉ dậm chân tại chỗ hoặc thậm chí thụt lùi mà nhìn người khác tiến lên. Đó là một hiện tượng thật sự đáng buồn trong sự phát triểm không ngừng của cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi trong hài “Bình Ngô đại cáo”

Lòng dũng cảm thật sự là đức tính rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Chúng ta hãy tự tập cho mình thói quen dám đương đầu với thử thách bởi vì chỉ như vậy, ta mới có thể bước chân lên con đường đi đến thành công.

Seen