Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Đề bài: của em về tinh thần

Bài làm

, ai cũng mong muốn mình trở thành con ngoan trò giỏi nhưng không phải ai cũng làm được điều ấy. Kết quả không chỉ dựa vào trí thông minh mà quan trọng hơn là sự chăm chỉ, cần cù cùng với một phương pháp hiệu quả. là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả học tập của mỗi người.

Học tập là quá trình tiếp thu và lĩnh hội kiến thức. Thế giới bao la vô tận, kho kiến thức của nhân loại cũng vôc ùng rộng lớn bởi vậy, cần luôn phải trau dồi cho mình những nguồn kiến thức bổ ích. Qúa trình học tập của học sinh được tiến hành dưới hai hình thức chính đó là dạy học trên lớp và tự học.

Quá trình dạy trên lớp ta nhận được sự chỉ dẫn của thầy cô, theo hệ thống và có giờ giấc. Qúa trình tự học được tiến hành bằng chính ý chí, nghị lực và lòng ham học của mỗi người. Tự học là tự trau dồi, tích lũy kiến thức một cách chủ động, tích cực và không ỷ lại vào người khác. Đó là tình thần hăng say học tập, nhiệt tình và nghiêm túc dựa trên lòng quyết tâm của chính mình. Tinh thần tự học là một thái độ cần thiết đối với học sinh cũng như mọi người bởi nó là nguồn sức mạnh giướ ta tiến tới thành công nhanh hơn. Nếu thiếu đi tinh thần tự học, ta cứ ỷ lại hoặc học một cách đói phó thì chìa khóa thành công mãi chẳng thể nào ta có thể nắm bắt được.

Xem thêm:  Sức mạnh của văn chương

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Nhờ tình thần tự học chúng ta hiểu được giá trị và sự cần thiết của cũng từ đó ta có trách nhiệm hơn đối với công cuộc học tập của mình. Chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc tiếp thu và lĩnh hội kiến thức. Trước những buổi học trên lớp, ta đều có sự chuẩn bị cho tiết học đó từ tối hôm trước. Sự chuẩn bị này tạo điều kiện cho chúng ta hiểu bài được kĩ hơn, cặn kẽ hơn. Ta sẽ vạch ra cho mình những điều còn nhiều băn khoăn và thắc mắc để khi lên lớp, những kiến thức khó, ta sẽ chủ động hỏi thầy cô để nhờ họ giảng giảng. Cũng nhờ vậy, bài học được tiếp thu một cách đầy đủ và trọn vẹn. Chúng ta sẽ không phải chủ động chờ thầy cô giảng dạy từ những cái đơn giản nhất. Tiết học cũng vì thế mà hào hứng và lí thú hơn.

Tinh thần tự học được thể hiện khá rõ ràng ngay từ những gì nhỏ nhặt nhất của quá trình học tập. Một cuốn soạn văn, một cuốn sổ nhỏ note lại những kiến thức quan trọng của một tiết học…là cái cần có của một người có tình thần tự học. Tất cả những sự chuẩn bị đó ta đều chủ động thực hiện thay vì sự bắt buộc của thầy cô. Nếu không có tinh thần tự học, nhiều bạn sẽ cảm thấy khó chịu à cảm giác như bị ép buộc và phải chuẩn bị một cách đối phó, gọi là cho có để nộp cho thầy cô khi được yêu cầu. Và dĩ nhiên, chúng sẽ chẳng bao giờ chất lượng bằng một kết quả được thực hiện trên tinh thần chủ động và nhiệt tình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu

chúng ta nhận được sự giảng dạy của thầy cô là như nhau, kiến thức trong sách giáo khoa là như nhau, vậy tại sao có những người học rất giỏi, có những người kết quả lại cực kì kém? Một phần là do trí tuệ của mỗi người nhưng quan trọng hơn vẫn là sự chăm chỉ và cần mẫn. Vậy nên mới có câu tục ngữ “Cần cù bù khả năng” là như vậy? Dù ta có một cái đầu thông mình, nhanh nhẹn nhưng nếu ta chủ quan về điều đó và chẳng bao giờ có ý chí vươn lên thì chúng ta cúng sẽ tụt lùi với khối lượng kiến thức ngày càng nhiều. Ngược lại, một người thật sự bình thường, sự thấu hiểu kiến thức có thể chậm hơn nhưng họ lại vô cùng chăm chỉ à chịu khó thì đến cuối cùng họ chắc chắn sẽ thành công hơn những người có thể giỏi nhưng lại lười nhác.

Tinh thần tự học thể hiện ở thái độ tích cực và chủ động trong học tập. Một người có tinh thần tự học là người luôn hăng say tìm tòi kiến thức từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Ngoài giờ học trên lớp, về nhà họ chủ động tìm tòi trên sách vở, báo chí và trên internet. Kiến thức của họ không chỉ bó hẹp trên những cuốn sách giáo khoa thông thường. Gặp những bài toán khó, họ luôn cố gắng để tìm ra cách giải và khi tìm ra rồi họ lại cố gắng để tìm thêm một cách giải khác. Tinh thần tự học giúp họ hăng say và miệt mài hơn. Việc học đối với họ không chỉ là trách nhiệm, là sở thích mà nó còn là , là nguyện vọng vẫn luôn ấp ủ và thôi thúc học không ngừng cố gắng hơn nữa. Và bởi vì họ hiểu rằng kiến thức họ biết vốn chỉ là một giọt nước nhỏ bé trong đại dương mênh mông. Điều đó buộc họ phải cố gắng và cố gắng tự học nhiều hơn nữa.

Xem thêm:  Dàn ý tả mùa xuân

Tinh thần tự học là một đức tính quan trọng, cần có ở mỗi người. Là học sinh, chúng ta hãy tập chi mình thói quen chủ động và đam mê hơn trong học tập. Có như vậy, ta mới có thể bước đến thành công nhanh hơn, chắc chắn hơn.

Seen