Văn mẫu lớp 12

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài: Phân tích khổ 3 bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ

Bài làm

Có thế nói, và người lính luôn là đề tài mà nhiều nhà thơ, nhà văn muốn hướng tới. Tuy đã qua đi nhưng hình ảnh người lính oai phong, vẫn luôn hiện hữu trong lòng mọi người với một niềm tự hào và biết ơn sâu sắc. Trong những sáng tác viết về người lính thời kì kháng chiến chống Pháp thì bài thơ “Tây Tiến” được coi là một trong những sáng tác hay và tiêu biểu nhất. Đặc biệt là khổ thơ thứ 3 với việc tái hiện một cách chân thực nhất về người lính của đoàn binh Tây Tiến năm xưa.

Tây Tiến là một đơn vị bộ đội được thành lập trong những năm kháng chiến chống Pháp với nhiệm vụ phối hợp cùng quân đội Lào bảo vệ vùng biền giới của hai nước. Địa bàn hoạt động của đội quân ấy chủ yếu ở vùng đồi núi biên giới của các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa. Quang Dũng vốn là đội trưởng của Tây Tiến nhưng sau đó chuyển đơn vị công tác nên ông viết bài thơ này để nối về nỗi nhớ đối với những người đồng đội cũ.

Trong khổ ba của bài thơ “Tây Tiến”, hình ảnh người lính hiện lên với những gì chân thật và trần trụi nhất.

Tây Tiến đoàn bình không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Chắc hẳn, khi đọc câu thơ ấy lên, ai cũng có một cảm giác ghê sợ bởi ba chữ “không mọc tóc”. Người đọc sẽ ra hình ảnh đoàn quân toàn những thanh niên trai tráng mang trên mình một cái đầu trọc lốc đáng sợ. Thoạt đầu người ta sẽ hình dung ra đó là một tốp người chẳng khác gì những tên lưu manh, xã hội đen nhưng đến khi hiểu được nguyên nhân của những cái đầu “không mọc tóc” ấy họ càng thêm khâm phục và kính nể người lính Tây Tiến. Vì hoạt động chủ yếu ở rừng núi nên những chàng lính trẻ luôn phải đối mặt với nhiều căn bệnh “rừng”  như sốt rét.. Trong hoàn cảnh chiến tranh khó khăn và thiếu thốn, họ không có thuốc để trị bệnh nên tóc bắt đầu rụng hết. Đôi khi chết trận thì ít nhưng chết vì bệnh lại nhiều hơn. Chính vì phải chứng kiến những gian khổ ấy mà người lính phải mang trên mình hình thù kì lạ, ghê người. Đến câu thơ thứ hai, ta lại càng thêm thương cảm. “Quân xanh màu lá” là một hình ảnh rất đẹp về người lính với những chiếc lá ngụy trang xanh rờn trên lưng. Thế nhưng màu xanh ấy cũng có thể là màu da xanh xao vì đói, vì rét. Những chàng lính trẻ gầy guộc hơn, xanh xao hơn vì những khó khăn nơi núi rừng hiểm trở. Mcặ dù vậy, họ vẫn tỏa ra một nguồn sức mạnh tựa như hổ, như hùm. Thân hình gầy guộc nhỏ bé nhưng luôn hừng hực khí thế và quyết tâm. Một hình ảnh thật tráng lệ của đoàn bình Tây Tiến.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ trong tác phẩm Vơ nhặt của Kim Lân

phan tich kho 3 bai tho tay tien cua quang dung - Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

Khó khăn là vậy, gian khổ là vậy nhưng trong lòng người lính vẫn không phai được nét lãng mạn của những chàng trai Hà Thành.

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Sống trong bom đạn, súng ống, cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào nhưng người lính Tây Tiến vẫn rực cháy một sự lạc quan, yêu đời đáng quý. “Mộng” và “mơ” được người lính gửi đi hai phương trời xa xôi. Đó là giấc mộng được gửi về biên giới, nơi vẫn đang còn phải gồng mình lên vì sự tàn phá của quân thù. Người lính mong muốn được xua đuổi hết bóng giặc, mang về sự yên bình, tự do cho đất nước. Nó là niềm khát khao, là hy vọng giúp họ hăng say hơn trên giải phóng nước nhà. Rồi những đêm mơ về bóng dáng Hà Nội. Đó là quê hương, là nơi gia đình, người yêu của họ sinh sống. Người lính, dù mạnh mẽ và ngang tàn đến đâu, khi màn đêm buông xuống cũng không tránh khỏi nỗi nhớ nhà da diết. Nỗi nhớ ấy làm họ thêm quyết tâm hơn để giết giặc rồi nhanh chóng được trở về đoàn tụ. Gia đình, Hà Nội, “dáng kiều thơm” là nguồn sống giúp họ quên đi những vất vả, gian nan và là nguồn động viên vững chắc để họ có thêm vào cuộc chiến đấu hiểm nguy này.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để từ đó giải thích tại sao tác giả đặt cho truyện của mình cái tên như vậy

Sau những vần thơ thể hiện tình thần mộng mơ của người lính, Quang Dũng lại mang ta trở về hiện thực thương đau của cuộc chiến.

Rải rác biên cương mồ viễn sứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Trong chiến tranh, cái chết là một điều khó tránh khỏi. Trên con đường hành quân, người lính Tây Tiến đã gặp và chứng kiến biết bao nấm mồ không tên tuổi. Có biết bao người đã ngã xuống vì tình yêu với Tổ quốc. Họ ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Ra đi trong thầm lặng và vô danh. Cái chết đối với người lính không còn đáng sợ nữa. Bởi trong lòng họ luôn tràn lên tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Họ không tiếc tính mạng mình, chỉ mong sao, sự ra đi ấy có thể mang tự do, hanh phúc về cho dân tộc, cho nhân dân. Những người lính trẻ nguyện cống hiến hết mình mà chẳng một lời than vãn hay tiếc nuối.

Hai câu thơ cuối gợi lên một hình ảnh bi tráng đầy đau thương.

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Người lính đã hy sinh cả tính mạng, họ nguyện hòa vào cùng đất mẹ, hóa thân vào sứ sở, vào linh hồn của dân tộc. Đọc câu thơ lên, ta thấy khóe mắt mình cay cay bởi sự hy sinh cao cả đáng tự hào. Để bảo vệ mảnh đất hình chữ S thân yêu, người lính Tây Tiến chiến đấu hết mình, không ngại hy sinh. Họ đã sống, đã cống hiến và ra đi trong niềm tự hào của dân tộc. Để rồi, đến cả thiên nhiên cũng cất lên tiếng “gầm” vang dội, vĩnh biệt những người con của Tổ quốc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú - một dũng sĩ phi thường của làng Xô Man thời kháng chiến chống Mĩ (Truyện " Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành)

Như vậy. qua khổ thơ thứ 3 của bài thơ “Tây Tiến”, Quang Dúng đã vẽ nên búc tranh bi tráng và hào hùng của người lính trẻ. Để rồi từ đó, ta càng thêm thương xót và tự hào về tinh thần quả cảm của đoàn quân. Bài thơ sẽ sống mãi với lịch sử hào hùng của dân tộc trong thời kí kháng chiến chống Pháp gian khổ, nguy nan.


Seen