Văn mẫu lớp 12

Phân tích khổ 1 bài thơ Đất Nước

Đề bài: Phân tích đoạn một bài thơ “” của

Bài làm

Tình yêu quê hương, đất nước luôn là đề tài được đưa vào nhiều sáng tác thơ ca với những tình cảm thiết tha, mặn nồng. Đất nước là một điều gì đó thiêng liêng, cao cả mà khi gọi tên ai cũng phải nghẹn ngào. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, bằng tình yêu quê hương dạt dào, đã sáng tác nên bài thơ “Đất nước” với những hình ảnh thân quen, chân thực. Tác phẩm để lại trong lòng bạn đọc một sự yêu mến và khó quên với cách nhìn mới mẻ về đất nước.

Nếu như trước đây, người ta vẫn gọi tên đất nước qua những hình ảnh tráng lệ, cao xa thì trong thơ Nguyễn Khoa Điềm, đất nước lại hiện lên với những gì thân thuộc và gần gũi nhất. Đoạn đầu tiên của bài thơ là những lời giải thích và về cội nguồn của đất nước.

Khi ta lớn lên đất nước đã có rồi

Có lẽ, ai cũng mang trong mình niềm tự hào về Tổ quốc xinh đẹp và giàu truyền thống nhưng không ai biết được rằng đất nước mình có từ giờ. Đất nước có từ đâu, khi nào, đó là điều mà chẳng ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác và cụ thể. Chỉ biết rằng, khi ta sinh ra, đất nước đã có rồi. Nó tồn tại từ bao giờ, đó là điều mà chẳng một ai có thể đưa ra được đáp án. Đất nước, có từ lâu đời, trải qua đời này đến đời khác, bao bọc và chở che cho . Đất nước hình thành vào một thời điểm xa xôi trong quá khứ, thời điểm mà nó đem đến cho biết bao câu chuyện li kì, hấp dẫn.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Đất nước có từ những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể

Ngày bé, chẳng một ai mà không lớn lên cùng những câu chuyện cổ tích của bà, của mẹ. Những câu chuyện ấy ru ta chìm vào giấc ngủ yên bình. Nó giáo dục ta phải biết sống nhân hậu, yêu thương con người. Và có lẽ, đất nước có từ cái ngày mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng. Ngày xửa ngày xưa, một khoảng vô định không rõ ràng. Chỉ biết rằng đó là một thời xa xưa, dài đằng đẵng với biết bao truyền thuyết đáng tự hào. Ngày xửa ngày xưa cũng là một nét đẹp của dân gian với những bài ca dao nhẹ nhàng, sâu lắng, cùng biết bao tác phẩm có giá trị giáo dục sâu sắc. Điều đó chứng tỏ rằng đất nước ta đã có một nền văn học đồ sộ, lâu đời và đáng tự hào.

phan tich kho 1 bai tho dat nuoc - Phân tích khổ 1 bài thơ Đất Nước

Phân tích đoạn 1 bài thơ Đất Nước

Đất nước còn gắn liền với những phong tục tập quán lâu đời.

Đất nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn

Câu thơ như gợi lại trong tiềm thức người dân Việt Nam về “Sự tích trầu cau” được cho là xuất hiện sớm nhất trong các truyện cổ tích. Tục ăn trầu cũng trở thành phong tục từ đó. Phong tục ấy được giữ gìn và truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nó không chỉ là một món đồ các bà hay ăn mà còn là nét đẹp thể hiện tình yêu đôi lứa, sự thủy chung, son sắt. Miếng trầu là đầu câu chuyện, là phong tục từ hơn bốn nghìn năm nay của dân tộc.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ “Anh bộ đội và tiếng nhạc la” của Hoàng Nhuận Cầm

Đất nước còn là những biểu tượng cao đẹp của truyền thống.

Đất nước lớn lên khi dân mình biết cầm tre mà đánh giặc

Hình ảnh Thánh Gióng vươn mình lớn lên, cầm cây tre đánh đuổi giặc Ân đã trở thành tượng đài vững chắc về sự khỏe khoắn, kiên cường của dân tộc. Thánh Gióng là đại diện cho tài trí của đất nước. Ngoài ra, câu thơ còn thể hiện một cách khéo léo hình ảnh cây tre, biểu trưng cho tinh thần của người Việt. Đó là sự cần mẫn, chịu khó chắt chiu dinh dưỡng. Là sự nhỏ bé nhưng vô cùng dẻo dai và vững chắc trước sóng gió cuộc đời. Tre hiền lành, mộc mạc ở những làng quê. Nó mãi mãi vươn mình, đứng thẳng hiên ngang giữa cuộc đời.

Ở những câu thơ sau, Nguyễn Khoa Điềm lại nhắc về những thuần phong mĩ tục của dân tộc.

Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn

Cái kèo, cái cột thành tên

Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng

Đất nước Việt Nam với những tình cảm sắt son, chung thủy của tình nghĩa vợ chồng. Người ta vẫn thường nói gừng càng già càng cay, muối càng lâu năm càng mặn, tình nghĩa ấy trải qua biết bao nhiêu đời càng trở nên keo sơn, vững chắc. Cha mẹ đến với nhau bằng tình yêu thương chân thành, họ xây dựng thành tổ ấm để đem đến cho con những tình yêu thương trời bể. Con lớn lên trong vòng tay chở che của cha mẹ, trong sự cần cù chịu khó của quê hương. Đó là nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam, những người tóc đen, da vàng, siêng năng chịu khó cùng văn hóa trồng lúa nước có từ ngàn xưa. Và với những truyền thống ấy, nhà thơ chỉ muốn thốt lên một lời khẳng định đầy từ hào “Đất nước có từ ngày đó”.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Cha con nghĩa nặng (Hồ Biểu Chánh)

Như vậy, với ngôn ngữ mộc mạc cùng những hình ảnh gần gũi, thân thuộc, Nguyễn Khoa Điềm đã mang đến cho bạn đọc một cái nhìn mới mẻ về đất nước. Đất nước không phải là những thứ cao xa mà là những gì nhỏ bé trong hằng ngày. Từ đó, gợi lên trong lòng mỗi người một tình yêu quê hương nồng nhiệt và sâu nặng.

Seen

Từ khóa tìm kiếm:

  • bài ca dao lớp 7 về đất nước
  • phân tích khổ 1 bài đất nước
  • phân tích đoạn 1 bài đất nước