Văn mẫu lớp 8

Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” của Hồ Chí Minh

Bài làm

Bác Hồ không chỉ là một nhà lãnh tụ tài ba, nhân hậu mà còn là một nhà văn hóa lỗi lạc. Bác sáng tác rất nhiều thơ ca trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Những bài thơ nói lên tình yêu thiên nhiên và sự lạc quan của Bác đã đi dâu vào trái tim bạn đọc trong đó phải kể đến là bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” với bốn câu thơ ngắn ngủi nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao.

Năm 1941, sau những năm tháng bôn ba khắp năm châu để tìm được đường đi mới cho dân tộc, Bác trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng. đầu trở về, Bác sống trong hang Pác Bó để nghiên cứu và vạch ra đúng đắn cho công cuộc giải phóng dân tộc. Nơi ở đó là một cái hang tăm tối, ẩm mốc và thiếu thốn đủ thứ nhưng Bác lại thấy vui, thấy hạnh phúc khi được trở về nơi quê nhà mà quên đi tất cả khốn khó của . Bài thơ là tiếng lòng hân hoan và yêu đời của người chiến sĩ cộng sản yêu nước thương dân.

Mở đầu bài thơ, Bác đã vẽ nên bức tranh sống động về cuộc sống nơi hang Pác Bó.

Sáng ra bờ suối tối vào hang

Cuộc sống của Bác ngày ngày vẫn diễn ra đều đặn như thế. Nó như thời gian biểu và trở thành thói quen. Mỗi buổi sáng, khi ánh mặt trời nhô lên trên bầu trời xanh thẳm, Bác lại bước ra khỏi hang, tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên. Sáng sớm, Người sẽ ra bờ suối mát mẻ để , nâng cao sưc khỏe và sự sảng khoái cho tinh thần. Tinh thần tự tại, yêu đời ấy đã giúp Bác quên đi tất cả những gian khó và thiếu thốn trong cái hang chật hẹp, tăm tối kia. Tâm hồn Bác luôn khoáng đạt, giàu sức sống, nó vượt lên tất cả sự gian nan của cuộc sống thường ngày. Cuộc sống của Bác cứ thế nhẹ nhàng trôi qua, sáng ra tận hưởng hương vị của thiên nhiên, tối lại vào hang nghỉ ngơi.

Xem thêm:  Tâm trạng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu

auto draft - Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó

Nơi núi rừng nhiều nguy hiểm, cộng thêm sự thiếu thốn nhưng tinh thần của Người lãnh tụ vẫn luôn “sẵn sàng”.

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Vốn là người lãnh đạo cách mạng, là chỉ huy nhưng cuộc sống của Bác đơn sơ và giản dị hết mức. Không sơn hào hải vị. bữa cơm của Người chỉ là rau, là măng có sẵn chốn rừng xanh. Bác không than vãn về sự thiếu thốn, không chán nản về sự hiu quạnh của núi rừng, ngược lại Người lại thấy vui vì sau bao nhiêu năm bôn ba đã được trở về với quê hương. Hơn nữa, Bác đón nhận những món ăn bình dân ấy một cách vui tươi và mãn nguyện. Qua đó ta càng thêm yêu quý sự giản dị, chân phương nơi Bác. Hơn nữa, cũng chính vì yêu thiên nhiên nên Người thích thú được ăn những món ăn mà thiên nhiên ban tặng. Tuy không cao sang nhưng lại tươi ngon và mát lành. Chữ sẵn sàng ấy còn thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu của người chiến sĩ cách mạng.

Câu thơ thứ ba là hình ảnh trung tâm của bài thơ nơi núi rừng Pác Bó.

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Sau một ngày dài ra ngoài tận hưởng thiên nhiên, Bác trở về hang nghiên cứu sử sách để tìm ra con đường đi đúng đắn cho dân tộc. Nơi Bác làm việc không những không bằng phẳng mà lại là tảng đá chông chênh, không vững chắc. Thế nhưng, trong cái thế không vững chắc ấy, Bác vẫn say mê bên những cuốn sách, tài liệu sử. Bóng dáng Người nghiêng mình bên ngọn đèn mờ ảo trông như một bức tranh tuyệt đẹp. Người say mê nghiên cứu mà quên hết đi tất cả những khó khăn, thiếu thốn về vật chất xung quanh, đắm chìm trong từng con chữ để mong muốn tìm được hướng đi tươi sáng cho dân tộc.

Xem thêm:  Viết đoạn văn (5-8 câu) nêu ngắn gọn một lí do em thích một bài thơ 7 chữ đã học, trong đó có sử dụng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm

Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng Bác lại thấy yêu đời một cách tột cùng.

Cuộc đời cách mạng thật là sang

Khó khăn, nghèo nàn và cả những thứ mộc mạc, bình dân nhưng với Bác nó lại “sang” một cách lạ thường. Được sống, được làm việc và cống hiến sức mình cho đất nước là niềm vui và là lý tưởng của người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh. Bác đã sống một cuộc đời tuy gian khổ nhưng lại luôn ngập tràn sưc sống và lòng yêu đời phơi phới.

Bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” không chỉ vẽ lên cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của Bác Hồ ở nơi núi rừng mà qua gian khó nó càng thể hiện được tinh thần yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của Bác. Bài thơ sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc với sự biết ơn và thành kính đối với vị cha già của dân tộc.

Seen