Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”

Bài làm

Loading...

Bác Hồ, vị cha già của dân tộc. Bác đã hy sinh cả cuộc đời vì nhiệm vụ giải phóng đất nước, đem lại cuộc sống ấm no, yên bình cho nhân dân. Tuy Bác đã ra đi nhưng hình ảnh của Người vẫn luôn trường tồn trong tâm hồn người Việt. Ở Bác là tấm lòng nhân hậu, tình yêu thương người và sự lạc quan cao quý giữa muôn vàn khó khăn, gian khổ. Bài thơ “Tức cảnh PácBó” là một sáng tác thể hiện rõ nét tâm hồn giản dị những thanh cao của Người.

Sau ba mươi năm bôn ba khắp năm châu bốn bể, Bác trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng. Những năm tháng sau khi vừa trở về, Bác sống trong hang Pác Bó với một cuộc sống dân dã và thiếu thốn đủ thứ. Thế nhưng, dù vật chất han khiếm, cuộc sống khổ cực nhưug tinh thần của Người lúc nào cũng lạc quan, đầy sức sống.

Mở đầu bài thơ, Bác viết:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó

Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó

Câu thơ nói lên cuộc sống bình dị thường ngày của người chiến sĩ cộng sản. Nó trở thành thói quen, thành quy luật được lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Nơi Bác sống là một cái hang chật hẹp, ẩm mốc nhưng đổi lại, phía ngoài hang lại là dòng suối trong lành, thoáng mát. Mỗi buổi sáng Bác đều ra đây tập thể dục, hóng mát và tận hưởng khí trời. Rồi sau một ngày hoạt động mệt mỏi, Người lại trở về ngôi nhà của mình để có được giấc ngủ yên bình. Đọc câu thơ lên, ta thấy được cái giản dị, bình thường nhưng đâu đó nó lại lại toát lên một niềm vui sướng với cuộc sống hòa hợp cùng thiên nhiên của Bác. Miêu tả cuộc sống rồi Bác lại nói về những bữa ăn dân giã,

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Những bữa ăn thiếu thốn sơn hào hải vị nhưng sao Bác lại nói với một giọng điệu vui tươi, hào hững như vậy. Có lẽ, Bác đã quen với cuộc sống cơ cực nên Người đón nhận tất cả sự thiếu thốn bằng một thái độ lạc quan. Niềm vui của Bác có lẽ là do sau bao nhiêu năm bôn ba xứ người, đến giờ thì Bác đã được ăn, được sống trên mảnh đất quê hương yêu dấu. Hơn nữa, vị lãnh tụ của chúng ta lại vo cùng yêu thiên nhiên nên Người thấy vui, thấy thoải mái khi nhữung món ăn cũng từ thiên nhiên cung cấp. Từ đó ta lại thấy được trong Bác một vẻ đẹp sáng ngời đó là một tâm hồn dân giã, không ngại khó khăn, khổ cực, chấp nhận sống một cuộc sống thiếu thốn khi đất nước đang còn lâm nguy.

Mỗi ngày, Bác đều say mê với công việc và nhiệm vụ của một người chiến sĩ cộng sản.

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Không gian làm việc cũng thật khác lạ. Nó không phải là một căn phòng đầy đủ ánh sáng, không phải là chiếc bàn gỗ bằng phẳng mà Bác làm việc giữa sự chông chênh của tảng đá trong hang Pác Bó. Một tính từ đủ để nói lên sự khốn khó của những ngày đi tìm lại nền độc lập cho dân tộc. Thế nhưng, trước sự chông chênh, không vững chắc ấy, ta bắt gặp hình ảnh một người lãnh tụ đang say sưa bên những cuốn sách về lịch sử nước nhà để tìm được hướng đi sáng nhất cho vạn mệnh quốc gia. Bác mải mê với công việc của mình mà quên đi tất cả những gì thuộc về vật chất xung  quanh.

Và đến cuối bài thơ, một lời nhận định Bác nói ra thật sự ý nghĩa.

Cuộc đời cách mạng thật là sang

Dù khó khăn, khốn khó đến bao nhiêu Người vẫn hài lòng với cuộc sống hiện tại. Với Bác, cuộc đời cách mạng thật cao sang và đáng quý. Sang không phải là giàu sang, phú quý mà là sang trong tâm hồn. Bác vui vì được hòa mình với thiên nhiên, vui vì được cống hiến sức mình cho dân tộc. Đối với Người, cứu dân cứu nước là nhiệm vụ, là lí tưởng sống cao đẹp mà Bác vẫn đang cố gắng để thực hiện bằng tất cả tình yêu thương dành cho cuộc đời. Tinh thần lạc quan là sức mạnh để Người vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn mà tiếp tục sứ mệnh đối với đất nước, đối với nhân dân.

Như vậy, chỉ với bốn câu thơ ngắn ngủi trong bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” nhưng Hồ Chí Minh đã khéo léo thể hiện được cuộc sống khốn khó của những năm kháng chiến cũng như làm toát lên được tinh thần cách mạng đang sục sôi trong trái tim người chiến sĩ. Ta sẽ càng thêm yêu quý và tự hào về vị cha già của dân tộc.

Seen

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • tức cảnh pác bó