Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Từ Ấy của nhà thơ Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ “” của nhà thơ

Bài làm

Tố Hữu không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng tài ba mà ông còn là một nhà thơ nổi tiếng. Trong kháng chiến, thơ ông là những lời động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu của dân tộc. Bài thơ “Từ ấy là một sáng tác tiêu biểu thể hiện niềm vui của một người chiến sĩ được giác ngộ lí tưởng của Đảng. Nó là tiếng lòng hân hoan khi cuộc đời bước sang một trang mới với nhiều và hy vọng.

Từ ấy” là một bài thơ hay nằm trong tập thơ cùng tên của tác giả. Nó được sáng tác năm 1938 khi Tố Hữu giác ngộ được lí tưởng và tham gia kết nạp vào Đảng cộng sản. Niềm vui hân hoan ấy được thể hiện qua từng câu, từng chữ của bài thơ. Nó lan truyền cả sang tâm hồn người đọc với những cảm xúc mãnh liệt và thiêng liêng nhất.

Mở đầu bài thơ, là tiếng reo vui phơi phới.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

phan tich bai tho tu ay cua nha tho to huu - Phân tích bài thơ Từ Ấy của nhà thơ Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ Ấy

Từ ấy là mốc thời gian mà tác giả nhận ra được đúng đắn của Đảng. Nó không chỉ thời gian cụ thể mà chỉ là một cách nói khái quát, chung chung. Thế nhưng, chính thời điểm không rõ ràng ấy đã đem đến cho tâm hồn người chiến sĩ một niềm sung sướng tột độ. Khi mà chính bản thân ông đang loay hoay không biết lựa chọn chon mình hướng đi đúng đắn thì “từ ấy” đã mang đến một trải đầy ánh nắng và hy vọng. Ánh nắng ấy xua tan đi cái tối tăm, mịt mù của những ngày tháng trước đây. Nhà thơ đã sử dụng hàng loạt những từ nhữ mang ý nghĩa biểu đạt cao. “Nắng hạ”, “mặt trời chân lsi”..tất cả đều là những gì tươi đẹp và rực rỡ nhất. “Nắng hạ” là thứ ánh nắng chói chang mùa hè. Nó là thứ ánh nắng mạnh mẽ và rực rỡ nhất mà mặt trời chiếu rọi xuống nhân gian. Bao nhiêu tăm tối, cho đến lúc này đều được soi sáng bởi thứ ánh nắng ấm áp, có sức lan tỏa cao. Và khoảnh khắc nhận ra mới, nhà thơ như có một tia nắng chiếu rọi qua trái tim mình. Tất cả những lí tưởng của Đảng đều đúng đắn và trở thành chân lí, không gì đổi khác. Nó chiếu qua tim, qua tâm hồn và đọng lại trên từng . Ánh nắng rực rỡ ấy, làm tâm hồn người chiến sĩ rộn ràng, tươi vui hơn.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy bình giảng bài: Đây mùa thu tớì của Xuân Diệu

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Tác giả ví tâm hồn mình như một khu vườn trải đầy cỏ cây. Ánh nắng mùa hạ đã tưới xuống đây nguồn sống mãnh liệt để cây cối đâm chồi và vươn lên xanh tốt. Màu sắc xanh tươi của lá, rực rỡ sắc màu màu của hoa đã làm cho khu vườn trở nên xinh đẹp và quyến rũ lạ thường. Vườn hoa ấy ngập tràn hương thơm của cây cỏ. Nó thu hút, gọi mời những chú chim đến đây thăm lượn và hót lên những bản nhạc rộn ràng. Một bức tranh đầy màu sắc và âm thanh như làm cho tâm hồn thêm vui tươi, yêu đời. Cũng như vậy, lí tưởng của Đảng đã đem đến cho niềm tin và hy vọng về một ấm no, hạnh phúc, ngập tràn tiếng cười vang.

Sau niềm hân hoan, vui sướng, nhà thơ đã lựa chọn cho mình một lối đi, một cách sống mới.

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Cho đến lúc này, từ khoảnh khắc ấy nhà thơ nhận ra mình cần phải thay đổi lẽ sống. Ông hiểu rằng, khi đất nước còn lầm than, bản thân sẽ khong chỉ sống cho riêng mình mà cần hòa hợp với mọi người xung quanh. Ông sẽ vui cùng niềm vui của con người, sẽ khóc cùng những nỗi buồn của họ. Người chiến sĩ nguyện gắn mình với tất cả nhân dân . Họ sẽ cùng nhau chia sẻ đắng cay ngọt bùi, cùng vượt qua khó khăn gian khổ, cùng chở che và bảo vệ nhau để biến nước thành một gia đình lớn. Họ sẽ tạo dựng nên một “khối đời” vững chắc không gì có thể quật ngã. Khối đời ấy được vun đắp bởi tình yêu thương lòng đoàn kết và sự sẻ chia. Nó sẽ trở thành làn sóng lớn để dập tan sức mạnh quân thù. Lí tưởng sống ấy thật sự cao cả và đáng tự hào.

Xem thêm:  Cao Chu Thần từng có câu thơ để đời: Nhất sinh đê thủ bái mai hoa. Có người cho rằng vẻ đẹp của câu thơ cũng chính là vẻ đẹp của Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân. Ý kiến của anh (chị) như thế nào? Hãy phân tích để làm sáng tỏ

Ở khổ cuối của bài thơ, Tố Hữu đã gắn trách nhiệm của mình vào với cuộc đời.

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không cơm áo, cù bất cù bơ.

Sau khi nhận ra và đi theo lí tưởng của Đảng, cũng kể từ ấy, nhà thơ nguyện trở thành anh, thành em, thành con của triệu đồng bào. Cuộc đời ông sẽ nguyện sống vì trách nhiệm với nhân dân, với mọi nhà. Cũng từ đây, người chiến sĩ cách mạng sẽ gắn cuộc đời với cuộc đời chung của dân tộc. Sẽ đồng cam cộng khổ với những kiếp người nhỏ bé. Sẽ chia sẻ đắng cay ngọt bùi với những “kiếp phôi pha” nay đây mai đó. Sẽ chia sẻ từng miếng ăn, manh áo với những em nhỏ đáng thương. Tất cả mọi khó khăn đều không ngăn cản được lý tưởng cao đẹp mà Đảng đã gieo vào trái tim người lính. Rồi sẽ một ngày, những gia đình, những em nhỏ sẽ được sống cuộc đời ấm no dưới sự chở che, bảo vệ của cách mạng.

Như vậy, bài thơ “Từ ấy” không chỉ nói lên niềm vui sướng của người lính khi giác ngộ được đường lối và lí tưởng của Đảng mà nó còn thể hiện những khát khao, ước nguyện cao đẹp của anh bộ đội cụ Hồ. Họ là những người lính trẻ, mang trong mình nhiệt huyết, tình yêu và sự thương cảm đôi với đồng bào. Bài thơ sẽ mãi vang vọng trong lòng người đọc và càng làm ta thêm tin yêu tâm hồn của tác giả.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ “Lẽ ghét thương” trích “Truyện Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu

Seen