Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tràng giang” của nhà thơ

Bài làm

Phân tích bài thơ “Tràng giang” – Trong phong trào thơ mới, chúng ta được biết đến những vần thơ mang đậm màu sắc cá nhân cùng những phong phú, đa chiều của nhiều tác giả. Đó có thể là giọng thơ sôi nổi, tràn đầy sức sống và tình yêu của Xuân Diệu, là những cảm xúc nhẹ nhàng, chứa chan cảm xúc sâu lắng của Hàn Mặc Tử và trong đó, Huy Cận cũng là một nhà thơ nổi tiếng với chất chữ tình vừa mang đậm phong cách những cũng không thiếu những nét chấm phá cổ điển đầy ấn tượng. Trong các sáng tác của ông, “Tràng giang” là một bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận với những hình ảnh gần gũi, thân quen nhưng lại mang đậm phong cách cổ điển truyền thống.

Ngay từ đầu, chúng ta đã cảm thấy một chút phong vị cổ điển từ chính nhan để bài thơ. Cũng cùng một nghĩa là con sông dài nhưng nhà thơ không chọn “trường giang” mà lại sử dụng “tràng giang” với một ý nghĩa sâu sắc hơn. Tràng giang là một từ Hán Việt với hai vần “ang” như làm cho câu chữ ngân vang và trải dài hơn. Nó gợi lên một cảm giác gì đó xuyến xang trong lòng người đọc.

phan tich bai tho trang giang cua huy can - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang

Ngay từ câu đề tựa của bài thơ cũng đã vẽ lên một cảm xúc sầu thẳm đến não lòng. “Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài” là những xúc cảm của sự nhớ nhung không biết tỏ cùng ai. Giữa sự mênh mông, vô tận của thiên nhiên, càng trở nên nhỏ bé và đơn độc. Những nỗi niềm chỉ có thể cất giữ vào trong, không nơi giãi bày. Đó dường như cũng là nét đặc trưng trong hồn thơ Huy Cận. Trời rộng, sông dài tạo nên một bức vẽ mang đậm chất cổ điển thường thấy trong những sáng tác của các thi sĩ. Đó là nét đẹp của thiên nhiên nhưng cũng là những tâm tư đang được cất giấu trong tâm hồn mỗi .

Xem thêm:  Soạn văn bài: Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên)

Mở đầu bài thơ, Huy Cận đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm đến quạnh hiu.

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Con thuyền xua mái nước song song

Thuyền về nước lại sầu trăm ngả

Củi một cành khô lạc mấy dòng.

Giữa dòng sông dài vô tận ấy, dòng nước lăn tăn gợn sóng. Chúng chuyển động một cách nhẹ nhàng, yên ả. Cụm từ “buồn điệp điệp” càng làm cho khổ thơ mang một sắc thái u khuất bao trùm. Nỗi buồn cứ kéo dài mãi, vô tận như dòng nước mênh mông không điểm dừng. Thuyền và nước vồn là hai vật không thể tách rời nhưng sao ở đây nó lại xa cách đến như vậy. Liệu rằng đó có phải là một điềm báo cho một sự chia li không hề có sự sắp đặt trước đó. Thuyền đi, nước vẫn ở đó cùng một sầu trăm ngả. Nỗi sầu ấy lớn và dài lắm. Thế nhưng, nét đặc biệt và ấn tượng nhất của khổ đầu vẫn là hình ảnh cành củi khô ở câu thơ cuối. Củi khô vốn là một vật đã không còn sức sống, không đủ khả năng để tiếp tục tồn tại. Chúng gãy ra và rơi xuống dưới dòng sông, lênh đênh trong sự vô tận. Cành củi ấy tượng trưng cho kiếp người nhỏ bé, cô đơn giữa thế giới rộng lớn, bao la. Nó ám ảnh người đọc với một cảm giác buồn sầu đến thê lương. Cành củi ấy nổi giữa dòng sông, không biết sẽ trôi dạt về đâu trước biết bao dòng chảy vô định cũng giống như con người mãi lênh đênh, vô phương hướng giữa sự tấp nập và rối ren của cuộc đời.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Sang khổ hai, sự hiu quạnh, hoang vắng lại tăng lên.

Lơ thơ cồn cỏ gió đìu hiu

Đâu tiếng làng xa vẵn chợ chiều

Nắng xuống trời lên sâu chót vót

Sông dài trời rộng bến cô liêu

Sự sống vẫn tồn tại nhưng sao nó nhỏ bé và mờ nhạt đến vậy. Những cồn nhỏ đáng ra phải xanh rì và rậm rạp cỏ non nhưng ở đây cỏ cũng chỉ lơ thơ vài ngọn thiếu sức sống. Những cơn gió đìu hiu thổi qua mang một vẻ mệt mỏi, chán trường. Nhà thơ đã rất tài tình khi sử dụng hai từ láy ở cùng một câu thơ. “Lơ thơ” và “đìu hiu” đều gợi lên sự thưa thớt, thiếu sức sống. Cảm giác buồn bã, thê lương. Hơn nữa, hình ảnh chợ vốn là đại diện cho sự tấp nập, đông đúc nhưng ở đây nó lại là sự vắng vẻ, hiu hắt. Chợ vào buổi chiều thì đâu còn đông đúc người bán kẻ mua cùng tiếng cười nói rộn ràng nữa. Mọi thứ đều quạnh hiu, trầm lắng đến nao lòng. Không gian được mở rộng ra, nắng xuống trời lên là hai hành động trái ngược nhau như ám chỉ sự chia cách, xa xôi. Chúng ta nên một khoảng vắng rất chi là rộng lớn càng làm cho con người trở nên nhỏ bé, đơn độc.

Những nỗi buồn cứ nối tiếp nhau, từ việc miêu tả thiên nhiên nhà thơ quay sang bộc lộ trực tiếp cảm xúc của chính con người.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Trường từ vựng

Lớp lớp mây cao đùn núi bạc

Chim nghiêng cánh nhỏ bóng chiều sa

Lòng quê dợn dợn vời con nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà

Trên tầng không, những đám mây vẫn lờ lững trôi. Chúng đùn lên trắng xóa tựa như những dãy núi màu bạc, cuồn cuộn, hùng vĩ. Trong nền trời trong xanh ấy, từng đàn chim nối đuôi nhau tìm về chốn ngủ sau một ngày miệt mài chao liệng. Bóng hoàng hôn buông xuống. Buổi chiều là khoảng mỗi người trở về bên gia đình, đoàn tụ vui vẻ. Nhưng cũng vì thế mà nó thôi thúc trong lòng những đứa con ở xa nhớ về gia đình, nhớ về quê hương. Và Huy Cận, trước buổi chiều tà yên ắng, nhẹ nhàng ấy, ông nhớ về quê hương với một sự nhớ thương cháy bỏng. Nỗi nhớ ấy trào lên, cấu xe tâm hồn tác giả. Nó là tiếng lòng, là cảm xúc mãnh liệt của một đứa con xa quê luôn khao khát được trở về.

Như vậy, bài thơ Tràng giang là một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận. Nó vừa vẽ lên những hình ảnh hiện đại, vừa mang phong vị cổ điển đặc trưng. Bài thơ nhẹ nhàng, sâu lắng để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc cùng sự đồng cảm trước tâm hồn một người thi sĩ.

Seen