Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về một câu chuyện đã học

NÊU SÂU SẮC VỀ MỘT CÂU CHUYỆN ANH CHỊ ĐÃ ĐƯỢC HỌC – CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

Thi hào của dân tộc- , đã mở đầu thiên truyện Kiều với những câu thơ đầy chua xót, đau thương cho thân phận của những người phụ nữ:

“Đau đớn thay phận đàn bà
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.”

Cảm hứng nhân đạo đặc biệt đối với thân phận người phụ nữ đã trở thành đề tài quen thuộc trong sáng tác từ thơ cho đến văn xuôi. Và, cùng chung mạch nguồn ấy, Nguyễn Dữ qua tác phẩm “chuyện người con gái Nam Xương” đã một lần nữa thể hiện sâu sắc, cảm động điều ấy.

Chuyện người con gái Nam Xương xoay quanh câu chuyện về người con gái quê ở Nam Xương, tính vốn thùy mị nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp, ấy thế mà lại bị chôn vùi trong một cuộc hôn nhân không tình yêu. Tuy sống trong cuộc hôn nhân không tình yêu, nhưng luôn ôn hòa, để gia đình được ấm yên.Nàng là một người phụ nữ giàu đức hi sinh, khi chồng lên đường ra chiến trận không mong nhận được ấn phong hầu mà chỉ cầu mong sự bình yên, điều đó chứng tỏ nàng là người không màng danh lợi. Và khi mẹ chòng mất, nàng cũng chăm lo chu đáo cẩn thẩn, một mình thân gái dặm trường nàng lo lắng, chăm sóc đứa co trong khi thiếu đi mất trụ cột gai đình là người chồng. vậy đấy đã đẩy vợ chồng hai người vào hoàn cảnh sống xa nhau, rồi mất dần tình cảm. Là mảnh đất nảy sinh những mâu thuẫn, khi chồng nàng về nhà, nghe lời bé Đản-con hai người, nói rằng ngày nào cũng thấy mẹ nói chuyện với chiếc bóng. Vì sự ghen tuông mù quáng mà đã dùng những lời lẽ tàn độc, cay nghiệt để mắng rủa nàng, mặc cho mọi người can ngăn. Không còn cách nào khác đành phải trẫm mình xuống sông để chứng minh sự trong sạch, chinh tiết cao quý và tấm lòng thủy chung của bản thân. Qua đó, Nguyễn Dữ muốn nhắn nhủ đến người đọc về hiện thực tàn ác của chiến tranh, đẩy hai người vào hoàn cảnh sống xa nhâu, dẫn đến bi kịch không đáng có. Nhưng cũng qua tác phẩm, tác giả muốn ngợi ca nhân cách cao đẹp, sự vị tha, giàu lòng yêu thương và đức hi sinh. Một lần nữa, tấm lòng nhân đạo của tác giả được bộc lộ sâu sắc và cảm động, khi đã khắc họa chân thực và cảm động số phận của không ít người phụ nữ lúc bấy giờ.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Tre Việt Nam

Nhưng, để làm được sự thành công về nội dung không thể thiếu đôi cánh nghệ thuật. trong truyện, Nguyễn Dữ dã vận dụng nhuần nhuyễn thi pháp trung đại như các hình ảnh ước lệ, câu văn biền ngẫu. Cách xây dựng cốt truyện, mở đầu đươc đầy đủ chính xác thông tin nhân vật. hơn nữa, để tăng tính sáng tạo, Nguyễn Dữ cũng sử dụng các chi tiết kì ảo, làm tăng màu sắc kì ảo của truyện truyền kì, góp phần hoàn thiện thêm những nét đẹp vốn có của nhân vật Vũ Nương, một ở thế giới khác vẫn nặng tình với đời, với người, vẫn khát khao được hồi phục danh dự. đồng thời tạo nên kết thúc có hậu cho tác phẩm khi cuối cùng Vũ Nương cũng được giải oan, thể hiện ngàn đời của nhân dân về sự công bằng ở đời, người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng dù ở thế giới khác.

Bằng tất cả tấm lòng và tài năng nghệ thuật của mình, Nguyễn Dữ một lần nữa tạo dựng thành công bức tranh hoàn thiện về bộ mặt xã hội phong kiến, tố cáo chiến tranh phi nghĩa gây ra nỗi đau, bất hạnh trong hạnh phúc gia đình chân chính của con người muôn thuở, đồng thời làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt xưa. Đó chính là sức hấp dẫn cả về nội dung lẫn nghệ thuật đã khiến người đọc cảm nhận sâu sắc, ám ảnh.

Xem thêm:  Về bài ca dao “Trèo lên cây bưởi hái hoa”.