Văn 7 Văn mẫu lớp 7

Nêu cảm nghĩ của em về cây dừa

Đề bài: Hãy nêu của em về trước ngõ

Bài làm

Không phải đơn thuần mà nhắc đến Bến Tre người ta lại nghĩ ngay đến những tên gọi khác là “xứ dừa”,” miệt dừa”… Không biết cớ sự gì mà người đời lại khái quát “Thấy dừa thì nhớ Bến Tre”, dừa và Bến Tre, Bến Tre và dừa, từ lâu đã gắn liền với nhau trở thành một biễu tượng văn hóa rất riêng.

Rất khó có loại cây trồng nào có giá trị sử dụng như cây dừa “phanh da xẻ thịt” cây dừa biết được giá trị của nó là không ít: Dừa là vật liệu cho làm nhà che nắng, che mưa. Vỏ dừa đánh tơi thành chỉ để bện các loại dây thừng, lưới bảo vệ bờ biển, mụn dừa còn lại của khâu sản xuất chỉ xơ dừa được tận dụng phục hồi các đồi trọc; cơm, cái và nước dừa sản xuất thực phẩm, rồi thân dừa dùng làm hàng thủ công mỹ nghệ như: Đũa, muỗng, nĩa, đĩa, bình, ly, tách.

cay dua - Nêu cảm nghĩ của em về cây dừa

Nêu cảm nghĩ của em về cây dừa

Chà dừa (có người gọi là râu) là sản phẩm lồng đèn, lẵng hoa. Mo nan làm thuyền hoa. Cọng lá dừa làm giỏ xách, lẵng hoa. Cơm dừa hiện tại còn 3 sản phẩm chính. Dầu dừa thô là mặt hàng truyền thống, nhưng vì sức cạnh tranh yếu nên nhường chỗ cho cơm dừa nạo sấy, sản xuất ra để xuất khẩu, đem về ngoại tệ cho đất nước. Kẹo dừa vẫn là mặt hàng có thương hiệu mạnh trên thị trường .

Xem thêm:  Nỗi niềm của những con người bị áp bức qua bài ca dao: "Nước non lận đận một mình. Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay. Ai làm cho bể kia đầy. Cho ao kia cạn, cho gầy cò con?"

Tùy theo giá trị và của chủ thể mà mỗi người có sự lựa chọn riêng cho mình. Dừa đồng hành với người Bến Tre không chỉ trong chiến đấu, mà còn góp phần đắc lực trong hàn gắn vết thương , xây dựng lại . Dừa Bến Tre có mặt ở mọi nơi, mọi dù cả trong chiến tranh máu lửa và sẽ tồn tại, phát triển mãi mãi cùng với đất và người trên ba dãy cù lao ở hạ nguồn sông Cửu Long cũng như đã từng tồn tại qua nhiều thăng trầm theo dòng lịch sử dân tộc..

Cây dừa di thực đến Việt Nam từ thế kỷ XIX, được trồng phổ biến vào đầu thế kỷ XX chủ yếu ở các tỉnh Trung bộ và Nam bộ đặc biệt là Bến Tre, do sự du nhập giống dừa từ các thương thuyền của những doanh nhân từ Malaysia, Philippines ra vào các cảng biển Việt Nam thời đó.Và rồi tồn tại mãi đến tận ngày nay như một phần không thể thiếu của con người.

Cây dừa là sự tổng hòa cùa con người Bến Tre, tạo nên “ Dáng đứng Bến Tre” bất hủ, dáng dừa cong cong với những tàu lá rũ làm ta liên tưởng đền vẻ đẹp thướt tha của người phụ nữ, tuy nhiên, bên cạnh sự dịu dàng ấy là sức sống mãnh liệt, sức chống chọi và chịu đựng dẻo dai biểu trưng cho hình ảnh mạnh mẽ của người đàn ông.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

“Ai đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió

Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre

                                   ( Con gái của Bến Tre )

“Cây dừa” một cái gì đó rất riếng đối với mỗi người con của đất Bến Tre, tại sao lại có “tên gọi là xứ dừa?” tôi cũng không biết cái tên gọi đó nó gắn liền với nơi tôi sống đó tự bao giờ nữa nhưng mỗi khi tôi đi đâu hay gặp những người bạn khác tỉnh thì tôi liền được hỏi những câu như: Quê bạn chắc có nhiều dừa lắm hả? Ở đó chắc có nhiều dừa lắm hả, bạn về quê nhớ mua kẹo dừa lên cho mình nhé!!mỗi lần đi học trên thành phố về,tôi cảm thấy và vui lắm vì khi đứng trên phà “Rạch Miễu” đưa tôi từ bờ Tiền Giang – Bến Tre” đứng trên phà nhìn cảnh sông nước bao la không khí thoáng mát,hai bên bờ nhìn thấy toàn là dừa cảm thấy lòng mình yên tĩnh lắm và có cái cảm giác thân quen khi tôi đã đứng trên quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên,đến bờ bên kia các bạn sẽ thấy toàn là đặc sản của “xứ Dừa”, kẹo dừa “mỏ cày”, bánh phồng “Thanh Long”, bánh ít, , bánh đậu cũng thật tuyệt vì có hương vị của dừa,hương vị ngọt ngọt, béo béo của kẹo.

Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện xảy ra trong cuộc sống của em và để lại ý nghĩa sâu sắc đối với em

Những trái dừa thật ngọt làm cho những người quê tôi không thể nào quên, nếu các bạn có đến Bến Tre thì sẽ nhìn thấy thưởng thức mới thấy được,”trăm nghe không bằng mắt thấy “

Trần Báu

Từ khóa tìm kiếm:

  • viếết 1 đoạn văn nêu cảm nghỉ về cây dừa quê huươn