Kể về một người anh hùng mà em biết

Đề bài: Kể về một người anh hùng mà em biết.

Bài làm

Loading...

Trong quá trình dựng nước của dân tộc ta có rất nhiều vị anh hùng được sử sách ghi lại với vô vàn những chiến công to lớn để xây dựng và bảo vệ đất nước. Đất nước Việt Nam ta vì có địa lý thuận lợi và tài nguyên thiên nhiên phong phú  chính vì vậy mà nước ta luôn bị các nước lớn lăm le xâm lược.

Trong tất cả các vị anh hùng dân tộc không thể không nhắc đến công lao to lớn của Trần Quốc Tuấn với chiến thắng lịch sử to lớn với quân Mông Cổ. Từ nhỏ Trần Quốc Tuấn đã có dung mạo khôi ngô tuấn tú thông minh văn võ song toàn. Năm 1257 quân Mông Cổ xâm lược nước ta vua Trần Thái Tông lệnh cho Trần Hưng Đạo tức Trần Quốc Tuấn cầm binh. Với kế sách của ông quân ta giành thắng lợi quyết định. Sau đó ông lui về thái ấp Vạn Kiếp và tiếp tục thống lĩnh quân dân nhà Trần đẩy lùi đội quân xâm lược của Thoát Hoan. Trần Quốc Tuấn đã làm nên những chiến thắng lịch sử hiển hách, phá tan nhuệ khí và sinh lực địch của quân đội Mông Nguyên trong các trận như: Chương Dương, Hàm Tử quan, Vạn Kiếp… Các trận chiến ấy đã quét sạch quân địch ra khỏi bờ cõi nước nhà.

Kể về một người anh hùng mà em biết

Kể về một người anh hùng mà em biết

Không chỉ là một vị tướng tài ba, cũng không vì những chiến thắng mà khinh địch hay trở nên kiêu kỳ, Trần Hưng Đạo còn là một người nổi tiếng là biết học hỏi những thế hệ đi trước. Vào năm 1288, khi quân Nguyên quay trở lại xâm lược Đại Việt, Hưng Đạo Vương đã học theo kế sách của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng khi cho quân dàn trận đóng các cọc gỗ ở cửa sông Bạch Đằng. Nhờ đó đã đánh bại thủy quân của địch. Có thể thấy rằng Trần Hưng đạo là một người ngay thẳng, tài ba. Ông không ngại hiểm nguy, thậm chí lấy đầu mình ra để can gián hoàng thượng. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông ông từng nói: “Bệ hạ chém đầu thần rồi hãy hàng”. Rồi trong tác phẩm Hịch tướng sĩ: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ giận chưa thể xẻ thịt, lột da, ăn gan uống máu quân thù…”

Một trong những điều làm nên chiến thắng lừng lẫy của quân dân nhà Trần trong ba cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm thì công lao của Trần Quốc Tuấn đóng vai trò rất lớn. Kể cả khi ông đã quay về ở ẩn nhưng tâm hồn ông vẫn luôn nghĩ đến quê hương đất nước luôn lo cho dân. Ông luôn dành những lời nhắc nhở của mình cho những vị tướng binh lính dưới quyền không hề vì vinh hoa phú quý mà làm trái với lương tâm mình. Sau khi cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ ba thành công nước ta chính thức thanh bình. Ông lui về ở ẩn vẫn kịp để làm phòng tuyến chiến lược giữ mặt Đông Bắc của đất nước. Ở đó ông còn cho trồng các loại cây thuốc để chữa bệnh cho binh sĩ và nhân dân trong vùng. Là người có tài mưu lược anh hùng lại một lòng giữ gìn sự trung nghĩa hết mực trung thành với vua và hết lòng vì nhân dân vì nước.

Mùa thu tháng tám Trần Quốc Tuấn mất ở Vạn Kiếp sự ra đi của ông là một nỗi niềm mất mát vô cùng to lớn đối với nhân dân. Nhân dân lập đền thờ cúng bái lập ông thành Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương. Khi ông mất có rất nhiều đền thờ được dân lập nên như: Đền Trần Hưng Đạo ở Nam Định, đền Linh Quang ở Thừa Thiên Huế, Điện thờ Đức Thánh Trần ở Hải Dương…

Dân tộc ta trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh để có những năm tháng hòa bình để nhân dân được ấm no hạnh phúc là có vô vàn sự hi sinh của những người nông dân và trong đó có cả những vị anh hùng như Trần Quốc Tuấn. Ông là một tấm gương sáng cho chúng thế hệ sau noi theo để phát huy truyền thống yêu nước uống nước nhớ nguồn.

Mai Du

Kể về một người anh hùng mà em biết
4.4 (87.32%) 82 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • van mau ke ve nguoi anh hung ma em biet