Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “

Bài làm

Từ xưa đến nay, nhân dân ta vẫn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đó là một nét đẹp đáng tự hào và cần được giữ gìn, phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cũng như rất nhiều những câu tục ngữ khác. Mỗi câu tục ngữ trong kho tàng dân gian Việt Nam đều ẩn chứa những ý nghĩa hết sức hàm súc và cao đẹp. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” cũng nằm trong số những trường hợp “bình thường” như vậy. Nó là một cụm từ mang hai tầng ý nghĩa khác nhau. Đó là nghĩa đen và nghĩa bóng. Mỗi một tầng ý nghĩa lại mang sự biểu đạt khác nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một cách rõ ràng.

Về mặt nghĩa đen, đọc câu tục ngữ này lên, ai cũng hiểu được ý nghĩa đơn thuần của nó. “Uống nước nhớ nguồn” chỉ sự biết ơn và ghi nhớ đến cội nguồn, gốc gác. Mỗi dòng nước mà đều bắt đầu từ nguồn nước trên cao chảy xuống hay từ biển chảy vào. Những giọt nước chúng ta uống hằng ngày, những dòng nước dùng cho tưới tiêu, sinh hoạt không phải tự nhiên mà có được. Dù lớn hay nhỏ, dù nhiều hay ít thì nước cũng bắt đầu từ một nguồn lớn rồi phân bổ đi khắp mọi nơi. Khi ta sử dụng những dòng nước ây, ta phải biết đến cội nguồn của chúng để từ đó biết bảo vệ và giữ gìn cho nguồn không bị cạn kiệt. Đó không chỉ là bảo về thiên nhiên mà quan trọng hơn là bảo vệ chính của chúng ta bởi nước là một nguồn tài nguyên vpp cùng quý giá và không thể thiếu được.

Xem thêm:  Hãy giải thích và chứng minh câu ngạn ngữ của phương Tây: "Không có nghề nào hèn cả, chỉ có những kẻ hèn mà thôi"

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Nghĩa đen thì ai cũng hiểu được, nhưng giá trị thật sự của câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” lại nằm ở phần nghĩa bóng. Trước tiên, đó là sự thể hiện rõ ràng nhất về sự biết ơn. Ông cha ta, qua câu tục ngữ này muôn răn dạy chúng ta sống phải biết nhớ đến công ơn của những người đi trước, những người đã giúp đỡ ta trong cuộc sống. Thực tế rằng, biết ơn là một cách cư sử hợp đạo đức và cần có ở mỗi người dù ở bất kì xã hội nào đi chăng nữa.

Chúng ta có được cuộc sống tự do, bình đẳng như ngày hôm nay đêu nhờ vào công ơn to lớn của các thế hệ đi trước. Những anh bộ đội cụ Hồ, những người anh người chị không tên tuổi đã dùng cả cuộc đời và tính mạng của mình để giành về cho dân tộc sự tự do, độc lập. Nhờ có họ, ta mới được hưởng cuộc sống thanh bình như ngày hôm nay. Ngay trong cuộc sống gia đình, chúng ta lại càng phải học được lòng biết ơn. Đó là sự  biết ơn đối với công ơn sinh thành của cha mẹ. Họ là người đã mang ta đến với cuộc sống này. Ba mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ ta trước những sóng gió cuộc đời. Nếu không có họ thì ta làm sao có thể tồn tại được ở thế giới này. Bởi vậy, bổn phận của những đứa con là phải nghe lời cha mẹ và phụng dưỡng họ khi về già.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài) thể hiện trong cảnh ngộ từ khi cô bị bắt làm con dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra đến khi trốn khỏi Hồng Ngài

Lòng biết ơn còn được thể hiện bởi truyền thống “Tôn sư trọng đạo”,. Chúng ta được sinh ra và lớn lên trong vòng tayc ủa gia đình. Khi ta lớn, ta lại nhận được tình yêu thương và sự dạy dỗ của thầy cô. Thầy cô đã mang đến cho ta biết bao kiến thức bổ ích của nhân loại. Vậy nên, những người phải biết kính tọng và vâng lời thầy cô, phấn đấu thành con ngoan trò giỏi cháu ngoan bác Hồ.

Tuuy nhiên, vẫn còn nhiều trừng hợp đáng buồn về những người có cá nhân, ích kỷ. Ngay cả cha mẹ đẻ họ cũng bỏ mặc và đối xử như người dưng. Khi người ta giàu co, họ mặc kệ cha mẹ sống đơn độc và thiếu thốn trong viện dưỡng lão còn mình thì sống sa hoa nơi thành thị. Gặp thầy cô giáo cũ họ cũng chẳng chào hỏi mà đi qua vô tình như người dưng. Những cá nhân ấy thể hiện sự thối nát trong tâm hồn .

“Uống nước nhớ nguồn” là nét đẹp truyền thống của dân tộc. Chúng ta hãy cố gắng sống nhân hậu và biết cảm ơn đối với mọi người. Có như vậy, xã hội mới phát triển một cách và đậm chất nhân văn đáng quý.

Seen