Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng theo cách hiểu của em

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” theo cách hiểu của em

Bài làm

Đất là tài nguyên thiên nhiên sẵn có nhưng lại vô cùng quý giá. Gía trị của đất được thể hiện khá rõ qua câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”.

Để hiểu được câu tục ngữ này, trước tiên chúng ta cần hiểu được “tấc’ nghĩa là gì? Tấc là một đơn vị đo lường theo cách tính toán đơn giản của nhân dân ta ngày xưa. Tấc không phải là một đơn vị quá lớn hay đúng hơn nó là một khối diện tích khá nhỏ nếu nói về đất đai. Thế nhưng, tấc lại là một đơn vị vô cùng lớn khi dùng để đo vàng bởi lẽ giá trị của vàng thuộc hàng những tài nguyên có giá trị cao nhất. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được đất dù ít nhưng lại có giá trị rất cao, cao như vàng và quý như vàng.

Trước tiên, giá trị của đất thể hiện rõ nhất ở việc đất là nơi ta cư trú. Chúng ta xây nhà trên nền đất, nếu không có đất chắc chắn sẽ không có sự tồn tại của còn người. Đất là nền tảng để ta dựng xây lên những mái ấm gia đình. Thử hỏi, nếu không có đất thì chúng ta sẽ ra sao? Chắc chắn tất cả sẽ biến mất, không để lại dấu vết gì.

Xem thêm:  Phân tích để làm nổi bật cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang theo cach hieu cua em - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng theo cách hiểu của em

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đất còn là nơi ta nạo nên . Đặc biệt là đối với đất nước Việt Nam, một dân tộc có truyền thống trồng lúa nước lâu đời thì đất lại càng có giá trị. Từ đất, chúng ta trồng nên biết bao cánh đồng vàng ươm những hạt lúa. Cũng từ đất, ta trồng nên rau nên quả cung cấp cho hằng ngày. Những vùng đất tốt sẽ cho ta những cây rau xanh ươm, mập mạp, cho ta trái ngọt hoa thơm. Đất mang đến cho ta nhựa sống không thể thiếu được nếu ta muốn tồn tại. Đât thật sự quý giá đối với con người và không gì có thể thay thế được.

Đất quý giá là vậy nhưng nó thật sự phát huy được hết giá trị khi có sự chăm sóc của con người. Đất là tài nguyên thiên nhiên tự có nhưng nó không thể đem lại giá trị cao nếu con người sử dụng một cách tràn lan không có phương pháp. Qua năm tháng, đất sẽ trở nên bạc màu. Những chất dinh dưỡng trong lòng đất sẽ cạn kiệt dần và đến một ngày không thể nuôi dưỡng được cho cây trồng. Vì vậy, đất cần đến bàn tay chăm sóc của con người để nó mãi mãi tràn đầy dinh dưỡng. Chúng ta cần phải thường xuyên bổ sung thêm dinh dưỡng vào cho lòng đất sau mỗi lần ta khai thác chúng, không được để hoang đất trống đồi chọc. Thường xuyên thay đổi các giống cây trồng trên cùng một mảnh đất để đất được thay thế mới hơn. Ngoài việc cũng cấp chất dinh dưỡng, chúng ta cũng phải vun sới để đất không trở thành đất chết. Có như vậy, đất mới đem đến cho ta những giá trị kinh tế cao nhất.

Xem thêm:  Lớp 7

Có nhiều người nống dân rất chăm chỉ chăm sóc và cải tạo đất, bởi thế cây trồng của họ luôn cho năng suất cao. Thế nhưng cũng có những người đã không bảo vệ được đất mà họ còn tàn phá sự giàu mỡ của đất. Họ chặt cây, phá rừng, làm cho đất trở nên khô cằn và dần dần biến thành sa mạc hóa không thể sử dụng được. Đó không chỉ tàn phá mà còn rất lãng phí tài sản của thiên nhiên. Bảo vệ đất, không chỉ là bảo vệ nơi ta sinh sống, bảo vệ nơi ta trồng trọt chăn nuôi mà bảo vệ đất cũng chính là bảo vệ quốc gia. Đất mà ta đang sống chính là tài sản của đất nước cần được giữ gìn và làm cho chúng được phát huy hết giá trị của mình.

Như vây, qua câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” chúng ta đã hiểu được giá trị và vai trò của đất. Từ đó, bản thân mỗi người hãy ý thức hơn trong việc sử dụng và bảo vệ đất để nguồn tài nguyên này mang lại những giá trị thiết thực cho cuộc sống của chính chúng ta.

Seen