Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc theo cách hiểu của em

Đề bài: giải thích câu tục ngữ “Rừng vàng biển bạc”


Bài làm

Việt Nam là có vị trí địa lí rất thuận tiện cho việc phát triển kinh tế với ba phần tư diện tích đồi núi cộng thêm ba mặt giáp biển. Cũng bởi thế mà rừng và biển đóng vai trò rất quan trọng trong của . Để nói về tầm quan trọng và giá trị to lớn của rừng của biển, tục ngữ Việt Nam đã có câu “Rừngvàng biển bạc” vẫn được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trươc tiên, như chúng ta đã thấy, câu tục ngữ nhằm đề cao và khẳng định sự trù phú của thiên nhiên. Ngay từ  những ngày đầu cắp sách đến trường, chúng ta đã được cha ông dạy rằng Việt Nam là đất nước có diện tích rùng và biển khá lớn. Bản thân mỗi người thật may mắn vì được hưởng thụ những giá trị thiên nhiên quý giá ấy. Ít đất nước nào có được vị trí địa lí và địa hình lí tưởng như vậy để phát triển kinh tế. Rừng và biển là tài sản quý giá mà thiên nhiên ưu ái và ban tặng cho đất nước chúng ta.

Thật vậy, với diện tích ¾ là đồi núi, chúng ta đang được sống trên một “kho vàng” quý báu. Vậy tại sao ông cha ta lại nói là “rừng vàng”? Đơn giản là những giá trị mà rừng đem lại quý giá như giá trị của vàng vậy. Vàng là một loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao nên những gì quý báu của cuộc sống đều được ví với vàng như “Tấc đất tấc vàng|”, “Lời nói gói vàng”… Và cũng theo lí đó,rừng là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá.

Xem thêm:  Tình yêu trong những truyện cổ tích: “Chử Đồng Tử”, “Trầu cau” và “Từ Thức”

giai thich cau tuc ngu rung vang bien bac theo cach hieu cua em - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc theo cách hiểu của em

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Rừng là nơi sinh sống của rất nhiều loại gỗ quý. Chúng ta dùng gỗ để xây nhà, xây nên mái ấm gia đình. Gỗ cũng được dùng để sản xuất nên những đồ dùng trong nhà như bàn ghế, tủ, đồ dùng trang trí… Tất cả đều rất cần thiết và có giá trị cao đối vwois con người. Rừng còn là nơi trú ngụ của những loài động vật quý hiếm như vẹt, sóc, hổ… Chúng đều đang có nguy cơ bị tuyệt chủng nếu như không có rừng bảo vệ. Rừng còn là nơi cung cấp những sản vật quý như nấm linh chi, phong lan, mật ông rừng… Những thứ ấy đem bán ra thị trường đều có giá thành cao.

Người ta vẫn nói rừng là lá phổi xanh của trái đất quả không sai. Màu xanh của rừng giúp điều hòa không khí, hạn chế biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Những khu rừng đầu nguồn còn là cánh cửa bảo vệ con người khỏi tác hại của thiên tai. Nó giúp hạn chế sạt lở đất, hạn chế , hạn hán..Rừng chính là mái che vô cùng quý giá đem lại cho con người cuộc sống trong lành và yên bình hơn.

Bên cạnh rừng, biển cũng là nguồn tài nguyên thiên nhiên mang lại cho con người những giá trị cao như bạc. Biển không chỉ là dòng nước mát lành của cuộc sống mà nó cung cấp cho chúng ta biết bao sản vật quý giá. Tôm, cua, cá, mực…là những đứa con ngon lành mà biển mang đến cho con người. Chúng là nguồn hải sản đem lại giá trị kinh tế cao và luôn được yêu thích.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao: Thân em như tấm lụa đào, Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

Biển còn mang lại cho con người nguồn thu nhập rất lướn từ loại hình du lịch. Đất nước ta có rất nhiều những bãi biển và hòn đảo đẹp thu hút khách du lịch như Sầm Sơn, , đảo Phú Quốc. Dịch vụ du lịch là một ngành có tiềm năng và sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Biển và rừng là vàng bạc, chau báu của quốc gia. Vì vậy chúng ta cần chung tay bảo vệ và phát huy hết tiềm năng của chúng. Tích cực tham gia trồng rừng, hạn chề nạn phá rừng bừa bãi. Luôn luôn làm sạch và bảo vệ nguồn nước biển để tạo ra môi trường lý tưởng cho hải sản sinh sống cũng như làm đẹp để thu hút nhiều hơn nữa lượng khách du lịch hằng năm.

Câu tục ngữ “Rừng vàng biển bạc” không chỉ đề cao giá trị quý báu của biển và rừng mà qua đó còn khuyên răn chúng ta biết quý trọng những nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Luôn luôn có ý thức giữ gìn và bảo vệ để chúng đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cuộc sống của chính chúng ta.

Seen