Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng theo cách hiểu của em

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Bài làm

Ca dao, tục ngữ không chỉ là những lời đúc kết kinh nghiệm mà nó còn là lời khuyên răn, dạy bảo hữu ích mà ông cha muốn giành cho con cháu. Câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã nói lên phẩm chất tốt tốt đẹp của Việt Nam và khuyên chúng ta sống phải biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh.

Câu tục ngữ trên đây gồm hai vế câu có ý nghĩa tương tự và bổ sung cho nhau. Vế trước làm nền tảng để làm nổi bật vế sau. Vế sau là cái nhìn bao quát và nhân văn từ ý nghĩa của vế trước. Mối vế đều có những nét đẹp và giá trị đắt giá.

Trước tiên chúng ta cần phải được “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là gì” Ở đây có hai sự vật được nhắc đến và nó cũng là trung tâm của câu. Chúng ta sẽ cần phải được hai sự vật ấy là gì mà lại được ông ta lựa chọn thay vì những sự vật khác. Nhiễu điều là mảnh vải nhung được dùng để che đậy những vật có giá trị. Mảnh nhiễu ở đây dùng để che chắn bụi bặm và bảo vệ cho tấm gương. Nhờ có nhiễu mà gương luôn luôn sạch sẽ và sáng bóng. Hai chữ “phủ lấy” như là một vòng tay mà nhễu muốn dang rộng ra để ôm trọn gương vào lòng, chở che và bảo vệ cho gương khỏi những tác động bên ngoài. Gương nhờ có nhiễu mà sạch và sáng, nhiều nhờ có gương mà phát huy được hết giá trị của mình bởi vì nếu không, nhiễu cũng chỉ là một mảnh vải hết sức bình thường. Nhiễu và gương là hai sự vật luôn luôn gắn bó và đồng hành cùng nhau. Chúng nương tựa vào nhau, chở che và bảo vệ cho nhau, mang đến cho nhau những gì tốt đẹp nhất.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc ph - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng theo cách hiểu của em

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Từ vế câu thứ nhất nói về nhiễu và gương, ông cha ta đã vận dụng nó để nói lên tình cảm của con người. Trong cuộc sống, chúng ta không ai là sống một mình mà sẽ luôn cần phải giao lưu và quan hệ với những người xung quanh. Bởi thế, mọi người phải biết yêu thương và quan tâm lẫn nhau. Chỉ có như vậy, cuộc sống này mới ấm áp và con người thêm yêu tất cả những gì xung quanh. Tình cảm mà chúng ta dành cho nhau sẽ giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và làm cho cuộc sống này đáng sống hơn chứ không phải đơn giản chỉ là sự tòn tại.

Có một câu nói rất hay rằng “Nơi lạnh nhất trên trái đất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình thương”. Chính tình yêu thương lẫn nhau đã sưởi ấm tâm hồn con người trong những đêm đông lạnh giá. Khi ta dành cho nhau sự yêu thương và quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, ta sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Nó sẽ không còn lạnh lẽo như khi ta chỉ biết nghĩ đến bản thân. Những người bạn, những người thân sẽ là người cùng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bằng tất cả tình cảm chân thành nhất.

Hiểu được sự cần thiết và quý giá của tình yêu thương người, nhà nước đã phát động rất nhiều phong trào giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ trẻ em vùng cao hay giúp đỡ đồng bào miền Trung trong những đợt bão lụt. Đó đều là minh chứng rõ ràng cho tấm lòng nhân hậu của con người. Nhờ đó mà nhiều người có thể vượt qua được thời kì gian khó của cuộc sống để tiếp tục vươn lên, cố gắng nhiều hơn nữa cho tương lai sau này. Tất cả đều là những hành vi đáng được ngợi ca và cần phát huy rộng rãi hơn nữa trong xã hội.

Xem thêm:  Nhân dân ta thường khuyên nhau: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng". Hãy giải thích và trình bày cảm nghĩ về câu ca dao trên

Qua câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”, ông cha ta đã ngợi ca tinh thần yêu thương con người bởi vì òng thương người là một đức tính cần có ở mỗi người để làm cho cuộc sống này thêm ấm áp và ý nghĩa hơn.

Seen