Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng theo cách hiểu của em

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”

Bài làm

Trong , chúng ta không chỉ sống một mình mà còn phải giao du và có những mối quan hệ với nhiều người khác. Giao tiếp là cầu nối để hiểu về nahu hơn. Và trong tất cả các phương tiện giao tiếp, lời nói đóng vai trò quan trọng nhất. Tuy nhiên việc sử dụng lời nói thế nào cho hợp lí và đạt hiệu quả cao lại không phải là một việc dễ dàng. Nói về giá trị của lời nói, tục ngữ Việt Nam có câu “Lời nói gói vàng”.

Vậy câu tục ngữ ấy có nghĩa là gì? Muốn hiểu được một cách cặn kẽ, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được từng từ, từng chữ của câu nói. Ở đây, có hai sự vật được nêu ra đó là “lời nói” và “gói vàng”. Hai sự vật ấy thực chất không có điểm gì giống nhau, tương đồng nhau hay có bất kì một tính chất nào giống nhau nhưng lại được đặt ngang hàng nhau trogn cùng một câu nói. Tại sao lại vậy? Chúng ta hãy cùng nhau giải thích ý nghĩa sâu sa của việc sắp xếp này.

Lời nói thì chắc hẳn ai cũng đều biết đến. Nó là phương tiện giao tiếp cơ bản nhất của con người. Lời nói cũng là phương tiện để phân biệt con người với các loại động vật khác dù cho bất cứ loài nào cũng đều có sự giao tiếp, trao đổi với nhau. Nếu như động vật khác dùng hành động, tiếng kêu làm phương tiện giao tiếp thì con người dùng lời nói, chữ viết, các hành động cử chỉ và ngôn ngữ hình thể đê rgiao tiếp với nhau. Thế nhưng, lời nói là phương tiện cơ bản nhất, dễ dàng nhất và cũng đem lại hiệu quả giao tiếp cao nhất cho con người. Lời nói được thực hiện khá nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều so với hành động và cử chỉ. Nó cũng tường minh hơn những phương tiện khác mà khi nghe thấy đại đa số ai cũng có thể hiểu được. Chính vì vậy lời nói rất có vai trò trong cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Thu vịnh của Nguyễn Khuyến

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang theo cach hieu cua em - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng theo cách hiểu của em

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Gói vàng dùng để chỉ một khối lượng vàng rất lớn. Người ta đo vàng bằng chỉ bằng cây là đã rất nhiều nhưng gói vàng lại là một khối lượng khủng lồ. Hơn nữa, vàng là loại tài nguyên đem lại giá trị kinh tế cao nên nói đến gói vàng là nói đến giá trị khủng. Ông cha ta đặt lời nói ngang hàng với gói vàng nhằm nói lên giá trị to lớn của lời nói đối với cuộc sống con người.

Thật vậy, lời nói là phương tiện giao tiếp cơ bản nhất của con người. Nó là cách để chúng ta truyền đạt kiến thức, tâm tư tình cảm của mình cho người khác biết. Nhờ có lời nói mà con người hiểu nhau hơn, gần gũi nhau hơn. Mỗi người có một tiếng nói riêng, một cách truyền đạt riêng và mỗi dân tộc, mỗi đất nước lại cũng có những lời nói khác nhau, mang đậm bản sắc của dân tộc mình. Con người dùng lời nói để giao tiếp nhưng không phải ai cũng dùng chúng giống nhau ở mọi hoàn cảnh. Cùng một người cũng lại có cách thể hiện lời nói khác nhau. Khi ta vui, ta sẽ nói chuyện một cách hòa đồng, vui vẻ và thân thiện với mọi người. Khi ta buồn hay khó chịu, ta lại rất dễ gắt gỏng với người khác. Và đối với người ta yêu thương, ta sẽ nói năng nhẹ nhàng hơn. Với người bề trên, ta giao tiếp bằng một thái độ kính trọng, khiêm nhường. Đối với bạn bè, ta lại dùng những lời lẽ hào sảng, không cần giữ kẽ. Lời nói ở mỗi thời điểm là khác nhau tùy thuộc vào đối tượng và thái độ mà ta giao tiếp.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

Lời nói hay có thể sẽ giúp ta đạt được mục đích giao tiếp, đem lại những hiệu quả và giá trị cao. Đặc biệt là đối với những người kinh doanh, giao tiếp rất cần thiết cho việc mua, bán hàng. Ngược lại, khi dùng lời nói không hợp lí, không những không đạt được mục đích mà nó còn đem lại hậu quả nghiêm trọng. Người giao tiếp cùng ta sẽ có thái độ kahsc, không bằng lòng hay ủng hộ với mụ đích mà ta mong muốn đạt được. Vậy nên, ta cần có sự lựa chọn hợp lí cho quá trình giao tiếp và nên “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để đem lại hiệu quả cao nhất.

Như vậy, câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” không chỉ có tác dụng đề cao giá trị và vai trò quan trọng của lời nói trong cuộc sống con người mà qua đó, ông cha ta muốn khuyên răn con cháu phải biết lựa chọn lời nói sao cho phù hợp với hàn cảnh và mục đích giao tiếp. Có như vậy, lời nói mới phát huy hết được giá trị quý báu của nó.

Seen