Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách"

Bài làm

Từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam vẫn nổi tiếng với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Đó là nét đẹp truyền thống và là tình yêu thương lẫn nhau giữa với . Tinh thần ấy làm cho này ấm áp và nhân văn hơn.

Cũng giống như biết bao câu tục ngữ trong kho tàng dân gian, tục ngữ  “Lá lành lá rách” mang hai giá trị biểu đạt khác nhau. Đó là nghĩa đen và nghĩa bóng. Về mặt nghĩa đen, đọc câu đó lên chắc hẳn ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn thường hay bắt gặp hình ảnh những chiếc lá lành bao bọc và chở che cho những chiếc lá rách. Khi làm bánh gai, bánh mật, lớp bột và nhân bánh sẽ được gói bằng lớp lá nhỏ và rách rồi sau đó mới bọc chiếc lá lành lặn ra bên ngoài. Bởi lẽ, không phải lúc nào cũng đủ lá lành để gói bánh mà ta phải tận dụng những chiếc lá thiếu hoàn hảo hơn cho phần bên trong. Lá lành sẽ làm cho bột không bị trồi ra và mang đến giá trị thẩm mĩ cao cho sản chiếc. Lớp lá rách bên trong, nhờ có sự bao bọc của lá lành mà chúng phát huy được hết giá trị của mình để không bị trở thành chiếc lá “vô dụng” và thừa thãi.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài Cảnh khuya

Bên cạnh nghĩa đen dễ hiểu ấy, nghĩa bóng lại là cái phần ý nghĩa quan trọng và sâu sa hơn. Đó cũng là giá trị thật sự mà câu tục ngữ mang lại. “Lá lành đùm lá rách” biểu thị tình yêu thương, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người. “Lá lành” chỉ những người may mắn, thành công tỏng cuộc sống còn “lá rách” dùng để chỉ những người kém may mắn, nghèo đói và hay gặp phải khó khăn, hoạn nạn. Những người đó luôn cần đến sự giúp đỡ của mọi người để cuộc sống bớt đi gánh nặng và nhọc nhằn. Và bởi lẽ, chẳng phải ai trên đời cũng được sinh ra trong nhung gấm ngọc ngà nên sự sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau là một điều vô cùng cần thiết và cần được phát huy.

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Thực tế cho thấy rằng, tinh thần “Lá lành đùm lá rách” là một nét đẹp truyền thống của dân tộc. Đã có biết bao nhiêu người tình nguyện giúp đỡ người khác mà chẳng mong được đền đáp. Những quỹ vì người nghèo, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam được mọi người hăng hái tham gia đóng góp. Vào những năm học mới, trẻ em nghèo vượt khó luôn dành được sự quan tâm của cộng đồng bằng những phần quà cả về vật chất lĩnh tinh thần. Đó có thể là những chiếc cặp mới, những bộ quần áo mới hay bộ sách giáo khoa còn in mùi giấy mới. Món quà đó thật sự không có giá trị quá cao về kinh tế nhưng nó lại là món quà quý giá đối với khó khăn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Một vĩ dụ nữa cho tình yêu thương giữa con người với con người đó là vào những lần miền Trung gặp phải , thiên tai, cả nước lại chung tay quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng lũ. Đó có thể là tiền, có thể là hiện vật. Những thùng mì tôm, những chai nước sạch là những thứ thật sự cần thiết đối với lúc đó. Hay vào những ngày hè nắng nóng, ta lại bắt gặp hình ảnh những cô cậu sinh viên hăng hái đi về vùng sâu vùng sa làm tình nguyện. Chúng ta sẽ thấy dấu chân họ trên những đất được chính họ dọn dẹp và làm bằng phẳng để nhân dân lấy chỗ đi lại. Những chiếc áo xanh tình nguyện ướt sũng mồ hôi là hình ảnh thật đẹp cho tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Dù là việc làm nhỏ bé hay lớn lao nhưng đều xuất phát từ tình yêu thương thì chúng đều đáng trân trọng và ngợi ca.

Tinh thần yêu thương con người là nét đẹp truyền thống của dân tộc. Chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy truyền thống ấy để cuộc sống được ấm no và công bằng hơn. Hãy mang truyền thống “Lá lành  đùm lá rách” đến với trái tim mỗi người và đến khắp mọi đường của quê hương.

Seen