Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Bài làm

Trong , ai cũng có những , hoài bão và luôn khát khao cho ấy trở thành hiện thực. Thế nhưng, để có được thành công lại là một điều không hề dễ dàng. Thành công chỉ dành cho những người có lòng quyết tâm và kiên trì thực hiện. Đó còn được gọi là ý chí. Và nói về ý chí của , tục ngữ Việt Nam có một câu rất hay “Có chí thì nên”.

Để hiểu được ý nghĩa sâu sa của câu tục ngữ này thì trước tiên ta cần hiểu được cặn kĩ những từ ngữ cốt lõi của nó. Trong đó, quan trọng và chính yếu nhất là hai từ “chí” và “nên”. Chí ở đây là ý chí, nên là cách nói chỉ sự thành công. Theo đó, ý chí là từ ngữ dùng để nói về nghị lực, sự kiên cường và không nản chí. Chúng ta bất chấp mọi khó khăn, vượt qua nó bằng chính sức lực của mình để đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Ý chí là sức mạnh vô hình mang con người đến gần với ước mơ hơn. Ý chí là một lý tưởng sống cao đẹp và cần có ở mỗi người.

Người ta vẫn thường nói “Trên thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Câu nói ấy cũng nhằm để đề cao vai trò cần thiết và quan trọng của ý chí. Một khi con người có chí thì ắt sẽ thành công. Khi chúng ta cố gắng hết mình, cố gắng bằng tất cả khả năng thì chúng ta sẽ vượt qua được hết thảy những rào cản ngăn cách ta đi đến ước mơ. Ý chí làm cho con người mạnh mẽ hơn, nó đẩy con người đi cao hơn và xa hơn. Ý chí là sức mạnh, là đòn bẩy giúp chúng ta gặt hái được những thành công đáng mong đợi. Dù là một việc vô cùng khó khăn, gian khổ nhưng chỉ cần kiên trì và nỗ lực ta sẽ đạt được mục đích của mình, giống như câu tục ngữ “Có công mài sắt,có ngày nên kim”. Một cây sắt to đã trở thành một cây kim nhỏ bé dưới đôi bàn tay của một người siêng năng, chịu khó và không hề nản chí.

Xem thêm:  Vẻ đẹp của thác núi Lư qua con mắt của thi tiên Lý Bạch

giai thich cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Thực tế cuộc sống đã chứng mình cho ta thấy rất rõ điều ấy, điển hình là nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí. Từ khi sinh ra, thầy đã bị liệt hai đôi bàn tay. Đó là nỗi đau đớn tột cùng cả về tinh thần lẫn thể xác. Thế nhưng, vượt lên trên nỗi đau, thầy đã bước đi trên chính đôi chân và sự nỗ lực của mình. Đôi tay có thể bị liệt nhưng đôi chân và ý chí của thầy thì lại vô cùng mạnh mẽ. Thầy đã tập viết bằng chân với tất cả sự nõ lực và kiên trì. Để rồi, một đứa trẻ tật nguyền lại có thể trở thành một nhà giáo nhân dân đáng kính cùng với sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ của vạn người. Thầy mãi là tấm gương sáng ngời cho ý chí vươn lên và là minh chứng rõ ràng nhất cho câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn còn biết bao con người mang trong mình sự lười nhác, ỷ lại và nhu nhược. Họ được sinh ra trong gia đình giàu có nhưng lại không biết trau dồi kiến thức mà suốt ngày chỉ lo phá phách và ăn chơi chác táng. “tiểu thư, công tử” ấy lại trở thành một lớp những người dấn thân vào các xã hội và trở thành mối lo cho xã hội. Có những cô cậu , chỉ lo ăn diện, làm đẹp  mà không quan tâm đến học hành rồi đến khi thi lại lo quay cóp, nhìn trộm bài. Rồi sau này, tất cả những ước mơ, hoài bão mà chúng đã từng mong ước sẽ trở thành con số không. Tất cả sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành hiện thực và cũng chẳng ai có thể mang đến cho chúng ước mơ khi mà những đứ trẻ ấy chưa bao giờ biết cố gắng và nỗ lực vươn lên.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya

Ý chí thật sự rất cần thiết và có vai trò quan trộng đối với con người. Vậy nên, qua câu tục ngữ “Có chí thì nên” ông cha ta muốn răn dạy con cháu phải có quyết tân và sự kiên trì, không ngại khó khăn thì chúng ta mới có thể gặt hái được thành công. Có ý chí thì con đường chạm đến ước mơ sẽ dễ dàng hơn biết bao nhiêu.

Seen