Văn mẫu lớp 11

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: của em về bài thơ “Tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Phạm Ngũ Lão là một vị tướng nổi tiếng đời Trần. Ông là cánh tay đắc lực của Hững Đạo Vương . Không chỉ là một vị tướng tài ba, Phạm Ngũ Lão còn có những sáng tác văn chương khá nổi tiếng. Một trong những tác phẩm ấy là bài thơ ‘Tỏ lòng” nói lên và oai phong của quân đội nhà Trần.

Bài thơ được sáng tác sau quân Nguyên Mông lần thứ nhất và chuẩn bị cho cuộc chiến lần thứ hai. Phạm Ngũ Lão viết lên bài thơ nhằm ngợi ca và cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân lính. Bài thơ được sáng tác bằng thể thơ Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật với giọng điệu hào hùng nhưng lại vô cùng dĩ dỏm. Nó nhanh chong đi vào lòng người đọc với một thái độ tự hào và ngợi ca.

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu

Tam quân kỳ hổ khí thôn ngưu

Dịch thơ:

Múa giáo non sông trải mấy thu

Ba quân khí mạng nuốt trôi trâu

Tác giả mở đầu bài thơ bằng một giọng điệu hào hùng, sôi nổi cùng với hình ảnh cường tráng, lẫm liệt của đội quân. Ở đây, tư thế cầm ngang ngọn giáo là một hình ảnh thật sự rất oai phong. Tư thế ấy hiên ngang giữa đất trời rộng lớn và kéo dài “kháp kỉ thu”. Một hình ảnh tráng lệ của quân đội nhà Trần mà bất cứ kẻ thù nào cũng phải khiếp sợ. Đoàn quân ấy mang trong mình sự hòa hùng và lẫm liệt. Họ hiên ngang bước về phía trước mà chẳng sợ bất cứ điều gì. Đôi tay ấy, cầm ngang ngọn giáo và luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng chiến đấu.

Xem thêm:  Văn nghị luận: Bàn về đức tính giản dị

cam nhan cua em ve bai tho to long cua pham ngu lao - Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng

Sức mạnh của quân đội nhà Trần là tổng hòa của “tam quân”. Đoàn quân ấy đoàn kết cùng nhau đứng lên ngang tàng. Sức mạnh của họ lan tỏa tận trời cao, có thể chạm đến ngôi sao Ngưu đang rực sáng. Sức mạnh ấy cũng có thể đánh bại được những con trâu khỏe mạnh mà không hề nao núng. Đoàn quân hùng dũng, lẫm liệt như những chúa tể sơn lâm, chỉ cần gào lên tiếng thét là muôn loài phải khiếp sợ. Đoàn quân ấy bước hùng hổ và mang trong mình một tinh thần chiến đấu đanh thép. Họ sẵn sàng chiến đấu hết mình để giành thắng lợi về cho dân tộc. Hình ảnh quân đội nhà Trần dưới ngòi bút của Phạm Ngũ Lão hiện lên thật đẹp, nó cường tráng, oai phong và lẫm liệt biết bao nhiêu.

Sau khi dành hết những nét vẽ tuyệt nhất về đội quân, Phạm Ngũ Lão đã bày tỏ lòng mình, bày tỏ những và lý tưởng cao đẹp.

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

Dịch thơ:

Công danh nam tử còn vương nợ

Huống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu

Ở hai câu thơ này, nhà thơ đã nhắc đến món “nợ công danh” bất kì người đàn ông nào trong xã hội ấy cũng đều phải gánh vác. Đối với ông, sinh ra là đấng nam nhi thì phải sống làm sao cho xứng đáng là nam tử hán, đại trượng phu, đầu đội trời chân đạp đất. Món nợ công danh không phải chỉ là giành lấy chút công danh để mang về vinh hoa phú quý và quyền tước cho bản thân mà công danh là món nợ với vua, với nước, với nhân dân. Người nam nhi phải biết đem sức lực và trí tuệ của bản thân để phò vua, phục nước, mang lại ấm no cho nhân dân. Một khi đất nước còn chìm trong cảnh binh đao, loạn lạc thì trách nhiệm và sứ mệnh của họ chưa hoàn thành, họ vẫn mang trên mình món nợ công danh. Bởi thế cho nên, đáng nam nhi phải chiến đấu hết mình, không ngại hy sinh để dành lại nền độc lập cho dân tộc. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của chính họ. Qua câu thơ, ta cũng thấy được khát khao được cống hiến cho đất nước của Phạm Ngũ Lão thật lớn.

Xem thêm:  Bình luận ý thơ sau đây: “Đã mang tiếng ở trong trời đất. Phải có danh gì với núi sông"... (Đi thi tự vịnh Nguyễn Công Trứ)

Tác giả là một tướng sĩ có nhiều công danh và lập được những chiến công hiển hách nhưng đối với ông những thứ ấy chưa là gì cả. Ông vẫn luôn tự cảm thấy hổ thẹn khi nghe chuyện Vũ Hầu. Ở đây, Vũ Hầu chính là anh hùng Gia Cát Lượng trong thời Tam Quốc. Ông luôn muốn sống hết mình và lập được công danh như Vũ Hầu để giúp đất nước được bình an. Khát khao ấy là lý tưởng sống cao đẹp của một đấng nam nhi thực thụ. Chỉ khi lập được công danh, giúp được vua mang đến cho nhân dân cuôc sống yên bình thì Phạm Ngũ Lão mới cảm thấy nhẹ nhõm về món nợ công danh. Đó là điều ông cần làm và bắt buộc phải làm nếu như muốn ngẩng cao đầu với cuộc đời.

Qua bài thơ “Tỏ lòng”, ta không chỉ thấy được sức mạnh vũ bão của quân đội nhà Trần mà còn cảm nhận được tinh thần yêu nước và thái độ sống cao đẹp của Phạm Ngũ Lão. Ông là tấm gương mà chúng ta cần phải noi theo và luôn luôn tôn trọng. Dù đã trải qua rất lâu nhưng bài thơ mãi là khúc ca hoành tráng về tinh thần yêu nước của dân tộc.

Seen