Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: của em về bài thơ  của Hồ Chí Minh

Bài làm

Không chỉ nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chính trị tài ba, Hồ Chí Minh còn được biết đến như một nhà nghệ thuật kiệt xuất với rất nhiều tác phẩm văn xuôi cũng như thơ ca nổi tiếng đi vào lòng người. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Hồ chủ tịch là tác phẩm “Cảnh khuya”, ra đời khi Bác đang ở chiến khu lãnh đạo Cách mạng.

“Cảnh khuya” được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt ngắn gọn, xúc tích nhưng chứa đựng thật nhiều ý nghĩa:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Hai câu thơ mở đầu đã vẽ ra trước mắt người đọc bức tranh phong cảnh núi rừng đêm khuya Việt Bắc hoang vu nhưng tuyệt đẹp. Đó là một bức tranh về một dòng suối trong đêm khuya vẫn không ngừng tuôn chảy những dòng nước trong trẻo, mát lành. Vùng rừng núi đã vốn hoang vu, giữa đêm khuya lại càng yên tĩnh hơn gấp nhiều lần, có lẽ vì thế mà tiếng suối chảy róc rách trong đêm được phóng đại lên rõ ràng hơn, qua tâm hồn tinh tế của Bác nó tựa như tiếng hát xa xa của ai đó giữa rừng núi buổi đêm vậy. Bức tranh ấy được điểm thêm vầng trăng trong đêm toả thứ ánh sáng bàng bạc, chẳng đủ để nhìn rõ mọi vật như mặt trời. Nhưng cũng chính nhờ đặc điểm ấy mà ánh trăng chiếu xuyên qua những tán cây rừng tạo thành bóng trên mặt đất và qua con mắt lãng mạn của Bác, chúng không chỉ là những cái bóng bình thường trên nền đất mà mang hình thù như những đoá hoa đang nở rộ vậy.

Xem thêm:  Bình giảng những câu thơ sau trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi: Súng nổ rung trời giận dữ. Người lên như nước vờ bờ. Nước Việt Nam từ máu lửa. Rũ bùn đứng dậy sáng lòa

cam nhan cua em ve bai tho canh khuya cua ho chi minh - Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

và thiên nhiên luôn là hai chủ thể cùng song hành trong thơ Bác, thiên nhiên làm nền cho làm nổi bật thiên nhiên, và “Cảnh khuya” cũng không phải là một ngoại lệ:

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Đêm khuya lẽ ra là thời điểm mà mọi người đang say giấc nồng thế nhưng Bác kính yêu của chúng ta vẫn thức giấc cùng thiên nhiên ngoài kia. Cả không gian núi rừng rộng lớn, yên tĩnh như làm nền để tập trung khắc hoạ hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu vẫn ngồi chống tay suy tư bên bàn đá, ánh mắt Bác nhìn về phía thiên nhiên hùng vĩ kia như đang thưởng thức từng vẻ đẹp của tự nhiên mà cũng tựa như chỉ là cái nhìn lơ lãng, không tập trung khi trí óc đang ngập tràn những , lo lắng đến cuộc kháng chiến trước mắt. Có lẽ bởi cảnh vật thiên nhiên đêm khuya xinh đẹp kia đã làm Bác say đắm mà thao thức để thưởng thức nhưng cũng có lẽ do tình yêu, lòng lo lắng cho dân tộc khi vẫn bị gót giày bè lũ xâm lăng giày xéo, trong hoàn cảnh như thế làm sao Bác có thể yên giấc cho được.

Có thể nói “Cảnh khuya” là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách Hồ Chí Minh khi vừa thể hiện tình yêu thiên nhiên vừa thể hiện lòng yêu nước sâu sắc. Tuy Bác đã đi xa nhưng những thành tựu mà Bác để lại cho chúng ta sẽ còn đời đời sống mãi.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Anh Vân