Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về người mẹ kính yêu

Đề bài: của em về kính yêu

Bài làm

Người vẫn thường nói “Chỉ có cha mẹ mới yêu thương ta vô điều kiện”. Câu nói ấy thật đúng. Cha mẹ là người sinh thành ra ta, nuôi dưỡng và chăm sóc ta bằng tình yêu thương bao la trời biển. Bởi vậy, khi nghĩ về người cha, về người mẹ kính yêu, trong lòng ta lại trào biết bao sự biết ơn và kính trọng.

Mẹ đã sinh ra ta, mang ta đến với này. Từ những ngày còn bé, mẹ là người đã dành cả tuổi xuân, dành cả tính mạng để bảo vệ và chở che cho ta. Mẹ dạy cho ta những tiếng bi bô tập nói, cha dạy cho ta những bước chân chập chững đầu đời. Khi ta vấp ngã, mẹ sẵn sàng dang rộng vòng tay để đỡ đần và dìu bước. Mẹ là nguồn sống, là bầu trời trong xanh, tươi đẹp của những đứa con.

Trên thế gian này, có lẽ, mẹ là người yêu thương ta nhất. Chín tháng mang nặng đẻ đau, chín tháng kiêng cữ và phải vác trên người một khối nặng mang hình hài bé nhỏ của đứa con. Mẹ đã vượt qua những khó khăn, vượt qua cơn đau thập tử nhất sinh để cho con bước đến thế giới rộng lớn này. Những sự hy sinh ấy, chẳng một ai có thể thấu hiểu và chịu đựng giỏi như những người làm mẹ.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Vào phủ Chúa Trịnh (Trích Thượng kinh kí sự - Lê Hữu Trác)

cam nghi ve nguoi me kinh yeu - Cảm nghĩ về người mẹ kính yêu

Cảm nghĩ về người mẹ

Mẹ là người nuôi nấng ta bằng tình yêu và sự hy sinh thầm lặng. Mẹ của con không quản khó khăn, nặng nhọc để chăm sóc và nuôi con lớn khôn thành người. Ngày ngày mẹ vẫn bán mặt cho đất bán lưng cho trời để vun vén nên những cây lúa xanh tốt. Những giọt mồ hôi và nước mắt mặn chát của mẹ đổ xuống ruộng đồng để làm nên những thân lúa nặng trĩu hạt. Nắng mưa, , mẹ không hề ngần ngại mà vẫn đương đầu vượt qua để cho con được miếng cơm manh áo. Mẹ có thể chịu đói chịu khát nhưng chưa bao giờ để con phải đói kém và thua thiệt với bạn bè. Bao nhiêu cái ngon cái đẹp mẹ cũng dành dụm cho con. Sự hy sinh ấy, bất kì đứa con nào cũng có thể và mong muốn được một ngày đền đáp.

Người mẹ không chỉ là đấng sinh thành, sinh ra và nuôi nấng con mà mẹ còn là người bạn, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của con.  Những khi con gặp khó khăn và buồn phiền, mẹ luôn dang rộng cánh tay để con tựa vào. Mẹ vỗ về, an ủi, động viên con vươn lên trong cuộc sống. Ở trong vòng tay mẹ, con thấy lòng mình an yên và những muộn phiền đều tan biến hết. Mẹ giàu lòng vị tha, sẵn sàng tha thứ dù con có gây ra biết bao lỗi lầm. Mẹ không trách móc, không xa lánh và chế giễu khi con làm sai. Những lời nói của mẹ, đôi khi có phần trách móc nhưng thực chất lại là những lời khuyên răn và mong muốn cho con được tốt hơn. Mẹ luôn ở bên, chở che và bảo vệ con khỏi giông tố cuộc đời.

Xem thêm:  Phân tích bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

Mẹ vừa là mẹ vừa là một người cô giáo hiền lành, tốt bụng. Từ những ngày tho bé, mẹ đã dạy con biết đến thế giới qua những con vật và hiện tượng đơn giản. Mẹ cùng con làm toán, làm văn. Mẹ chỉ bảo cho con từng li từng tí. Mẹ dạy con sống sao cho phải đạo, dạy con cách làm người. Tình yêu và sự nhân hậu của mẹ mang đến cho con một trái tim thấm đượm tình người. Con sẽ yêu thương những người xung quanh, quan tâm và sẻ chia với họ như những gì mà mẹ dạy dỗ. Tất cả những mẹ làm cho con, mẹ khuyên bảo con đều là những tâm nguyện mà mẹ mong con sẽ lớn khôn nên người và trở thành một công dân có ích cho xã hội. Nhờ có tình yêu thương của mẹ mà tâm hồn con thánh thiện và nhân hậu hơn biết nhường nào.

Người mẹ, dù là ai đi chăng nữa cũng là người phụ nữ tuyệt vời nhất trong lòng những đứa con. Trách nhiệm của chúng ta là phải ngoan ngoan, nghe lời và không bao giờ được làm mẹ phải buồn, phải khóc. Công ơn sinh thành của mẹ, con sẽ chẳng bao giờ quên.

Seen