Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về mùa xuân miền Bắc

Đề bài: về mùa xuân miền Bắc

Bài làm

Trong bốn mùa thì mùa xuân là mùa mà tôi yêu thích nhất. Bởi nó mang đến cho và vạn vật sự tươi mới cùng sức sống tràn trề, khỏe khoắn.

Mùa xuân của miền Bắc bắt đầu từ tháng một cho đến hết tháng ba. Nó là mùa đầu tiên của một năm, mùa khởi đầu tất cả sự sống. Cũng bởi vì thế cho nên mùa xuân luôn được mong chờ để con người có được một sự bắt đầu mới, may mắn và suôn sẻ hơn. Những gì mùa xuân mang lại cho con người đều là niềm vui, hạnh phcus và sự hững khởi tràn đầy.

Tôi không biết miền Nam thế nào nhưng mùa xuân của miền Bắc có những cái đặc trưng mà ai cũng phải thích thú. Mùa xuân đến bởi những phùn nhè nhẹ. Mưa không quá xối xả nhưng cũng đủ để mang chút ẩm ướt đến cho cuộc đời. Mưa phùn gieo xuống cho vạn vật một nguồn sức sống mạnh mẽ. Cây cối thi nhau đâm trồi nảy lộc. Vậy nên mỗi khi xuân về, cả nước lại hân hoan tham gia Tết trồng cây mà trước đây Bác Hồ đã khởi xướng.

Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Cây cối mởn mởn nhựa sống. Những chồi non nhu nhú, thẹn thùng đâm ra khỏi sự bao bọc của mùa đông. Xuân mang đến màu xanh cho ruộng vườn và mang đến cho cuộc đời màu xanh của những hy vọng mới.

Xem thêm:  Bình luận bài "Bài phát biểu đọc trước mộ Mác" của Ph. Ăng - ghen

cam nghi ve mua xuan mien bac - Cảm nghĩ về mùa xuân miền Bắc

Cảm nghĩ về mùa xuân

Cuối xuân, bầu trời trong xanh hơn bao giờ hêt. Mưa phùn cũng đã nấp mình để chờ đợi mùa xuân tiếp theo. Bầu trời như cao hơn và xa hơn. Lúc này, những mầm cây đã xanh um đầy lá. Cả đất trời hiền hoa và trong lành theo màu xanh của cây cỏ. Cuối thu, cũng là dịp để con cháu nhớ về Tổ tiên qua lễ hội thanh minh. Một lễ hội truyền thống của dân tộc vẫn được lưu giữ từ thế hệ này cho đến thế hệ khác. Mùa xuân lúc này không chỉ đẹp mà còn rộn rã, đông vui. Như trong bài thơ “Cảnh ngày xuân đã viết:

Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Thanh minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh

Gần xa nô nức yến anh

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân

Sáu câu thơ của Nguyễn Du đã vẽ nên một bức tranh xuân tuyệt đẹp. Có màu xanh bất tận của cỏ, màu trắng tinh khôi của hoa lê, hoa mận, có cả tiếng cười nói rộn ràng của con người trong những bộ váy áo xinh xắn. Mùa xuân, là mùa của cái đẹp  và mùa của niềm vui, hạnh phúc.

Mùa xuân đến, hoa đào thi nhau khoe sắc. Những khóm cúc, chùm ly rực rỡ sắc màu và hương thơm. Mùa xuân còn là mùa của Tết Nguyên Đán, dịp lễ mà cả dân tộc Việt Nam mong chờ. Đây là dịp mà những thành viên trong gia đình đoàn tụ sau một năm chăm chỉ làm lụng, học hành. Tết là dịp mọi người ngồi lại bên nhau, kể cho nhau nghe những buồn vui của một năm dài đã cũ, để rút kinh nghiệm và để vẽ ra những hy vọng và chặng đường mới cho một năm đang chờ phía trước. con chúng tôi thật sự thích Tết. Chúng tôi sẽ có một kì nghỉ dài khoảng mười ngày, được vui chơi, được gặp gỡ bạn bè và còn được nhận những phong bao lì xì đỏ thắm của người thân. Màu đỏ ấy sẽ mang đến cho chúng tôi sự may mắn cho năm mới. Ai cũng vui mừng, ai cũng háo hức mỗi độ xuân về. Xuân hân hoan bởi những lời chúc, xuân rộn ràng cùng tiếng pháo hoa thời khắc giao thừa, xuân mang sức sống đến từng ngóc ngách, . Và mùa xuân là mùa của những điều tươi đẹp.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong chương "Đất Nước" (trích trường ca "Mặt đường khát vọng") của Nguyễn Khoa Điềm: "Trong anh và em hôm nay(...) Làm nên Đất Nước muôn đời”

Tôi rất yêu thích mùa xuân bởi vẻ đẹp và ý nghĩa của nó. Nhờ có mùa xuân mà sự lạnh lẽo và u ám của mùa đông bị đẩy lùi, bầu trời trong xanh, cây cối tươi tốt. Mùa xuân lúc nào cũng là mùa đẹp nhất đối với tôi. Chỉ mong, nó sẽ mãi xinh đẹp và rộn ràng như vậy.

Seen