Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: về bài thơ “” của Hồ Chí Minh

Bài làm

Bác Hồ không chỉ là một vị lannhx tụ tài ba, một nhân hậu mà Bác còn là một nhà thơ vĩ đại của dân tộc. Các sáng tác của Bác vừa viết về kháng chiến, vừa viết về tình yêu thiên nhiên nồng nhiệt. Bài thơ “Cảnh khuya” là một tác phẩm rất hay và ý nghĩa. Nó không chỉ miêu tĩnh lặng và xinh đẹp của thiên nhiên mà còn vẽ nên hình ảnh một vị chủ tịch nước tận tụy vì , vì nhân dân.

Bài thơ được sáng tác bằng thể thơ Thất ngôn tứ tuyệt quen thuộc. Bốn câu thơ với bốn âm hưởng và săc màu riêng đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp, đẹp cả thiên nhiên, đẹp lẫn con người. Bức tranh ấy còn là tấm lòng của Hồ Chí Minh đối với đất nước, đối với thiên nhiên. Mở đầu bài thơ, là một không gian yên ắng đến lạ thường.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Có thể thấy được rằng, đêm hôm đó là một đêm trăng thanh tĩnh, không một âm thanh, không một tiếng động. Nó yên tính đến nỗi Bác nghe rõ được từng hơi thở của suối. Tiếng suối của Bác không chảy rì rầm như trong thơ của Nguyễn Trãi:

Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

cam nghi ve bai tho canh khuya cua bac ho - Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ bài thơ Cảnh Khuya

Tiếng suối ở đây là một loại âm thanh tỏng trẻo, không tạp âm. Nó vang vọng vào không gian như tiếng hát từ xa vọng lại. Nó ngân vang, truyền cảm, len lỏi vào từng ngóc ngách của núi rừng. Tiếng suối qua của Bác mang âm hưởng của những khúc hát trữ tình. Nó như hòa vào lòng người, thấu hiểu lòng người và hơn tất cả, tiếng suối ấy át đi âm thanh ghê rợn của chiến trường. Nó nhẹ nhàng, khoan thai như bầu trời tĩnh lặng của một đêm trăng.

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa đoạn thơ trong bài Tiếng ru

Sau tiếng hát vang vọng của tiếng suối, Bác mải mê ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên đang bày ra trước mắt.

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

Trong một đêm hè, bầu trời quang đãng cao xanh. Ánh trang như càưdedđng được thỏa sức tỏa ra thứ ánh sáng ấm áp, dịu hiền. Trăng chiếu rọi xuống những cây xanh cổ thụ, len lỏi quan từng kẽ lá rồi in hằn lên mặt đất. Hai chứ “lồng” xuất hiện trong cùng một câu thơ cho thấy được sự quan sát vô cùng tinh tế của Bác. Nó nhân hóa và làm tô thêm vẻ đẹp của trăng, của cổ thụ và của những bông hoa xinh xắn. Trang là tầng cao nhất, rồi đến tầng cây cổ thụ, dưới cùng là những bông hoa nhỏ nhắn đang tỏa hương. Ba tầng cách xa nhau nhưng lại lồng ghép vào nhau, hòa quyện lấy nhau, tạo nên một bức vẽ tuyệt đẹp. Ánh trăng ôm trọn lấy mặt đất, bao phủ mặt đất và mang đến sự thanh bình, yên ắng cho một đêm hè đáng nhớ.

Thiên nhiên tuyệt vời là thế, cảnh khuya êm đềm là thế và chúng đã cùng nhau vẽ nên bức chân dung người lãnh tụ vĩ đại.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Trong không gian bao la rộng lớn của thiên nhiên nổi bật lên hình ảnh của Bác. Bác trở thành trung tâm của bức tranh. Trăng, cây, hoa hay bất kì sự vật của thiên nhiên dường như đều đang nhìn về Bác. Chúng cùng nhau khoe ra vẻ đẹp để tô điểm thêm cho Người. Trong đêm trăng, Bác vẫn ngồi đó. Đất nước vẫn còn trong cảnh lầm than, giặc quấy phá khắp nơi, nhân dân vẫn còn chịu nhiều đớn đau, cực khổ thì làm sao Bác có thể an tâm mà đi ngủ. Tình yêu quê hương đất nước, lòng cảm thông với nhân dân khiến Bác trằn trọc suốt những đêm dài. Bác ngồi đó, về đúng đắn cho dân tộc vượt qua khó khăn.

Xem thêm:  Tục ngữ có câu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu không có ý thức học tập thì chắc gì đã thu đưọc "sàng khôn” nào! Hãy nêu ý kiến riêng của em và chừng minh ý kiến đó là đúng

Như vậy, chỉ với bốn câu thơ ngắn ngủi nhưng Hồ Chí Minh đã vẽ nên một bức tranh “Cảnh khuya” tuyệt đẹp. Cảnh đẹp, tứ thơ đẹp và con người cũng thật lộng lẫy. Lòng yêu nước thương dân của Bác vẫn luôn luôn được con người ngợi ca và đời đời biết ơn công lao to lớn đó.

Seen