Văn 7 Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ của em về tình bạn

Đề bài: Viết một bài văn ngắn nêu của em về tình bạn

Bài làm

Xung quanh của chúng ta có vô vàn những mối quan hệ, ta chẳng thể sống đơn độc trong này. Điều có lẽ đẹp nhất, bên cạnh tình cảm gia đình đáng quý, tình thầy trò, tình yêu thì đó là tình bạn. Nó được ca ngợi bởi sự không giới hạn số lượng, xuất phát từ chính sự trong sáng, thuần khiết giúp đỡ nhau từ sự chân thành của mọi người trong cuộc,cùng điểm chung, cùng chung chí hướng phát triển.

Trong cuộc đời ta chắc hẳn mỗi người có ít nhất một đến hai người bạn để sẻ chia những tâm sự thầm kín khi chưa có thể nói với gia đình, lúc ta yếu lòng, hay lúc ta vui sướng. ngày nay, càng trở nên sống khép mình, họ đấu tranh vì cuộc sống khắc nghiệt, sống chỉ biết mình, không chịu chia sẻ, giúp đỡ thì chẳng thể biết được tình bạn thực sự nó là như thế nào. Nhưng cũng chẳng thể nào tin tưởng một người trước mặt thì coi ta là bạn bè, nhưng sau lưng lại âm thầm đi nói xấu ta, lợi dụng tình bạn để vụ lợi cho cá nhân vì ở đó ta thấy thiếu sự tin tưởng. Vì vậy, dễ dàng đưa ra điều kiện tiên quyết cho một tình bạn bền vững là phải tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau, xuất phát từ hai bên, không toan tính và vụ lợi mới có thể đi cùng nhau đoạn đường dài. Dễ thấy, biểu hiện rõ thứ tình bạn tuổi học trò là trong sáng nhất. 

tình bạn 1 - Cảm nghĩ của em về tình bạn 

Cảm nghĩ của em về tình bạn

Có người nói “tình bạn còn hơn cả tình yêu” điều này khó so sánh nhưng dễ hiểu bởi nếu như người yêu có thể không có vì chưa tìm được người phù hơp, sợ bị phản bội, sợ phức tạp,…thì khi có người bạn, tình bạn trong sáng theo ta lâu dài. Cũng đã có không ít đôi bạn là nam là nữ, nhưng họ không yêu nhau như mọi người vẫn tưởng, họ đến với nhau bằng sự tình cờ, sự vui thích trước một điểm chung trong sở thích, hứng thú học môn nào đó,.. có vô vàn lý do khác nữa để tạo nên tình bạn. Họ giúp nhau trong , trở thành những đôi bạn cùng tiến, vui buồn, những hoạt động chung đều giúp đỡ nhau, nên ta cần nhìn vào mặt tích cực, ủng hộ sự cao thượng của một tình bạn đẹp đẽ.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Tình bạn có trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống, nhưng căn bản phải dựa trên sự thấu hiểu, nó có lẽ dễ hiểu, những khó làm lắm, bởi mỗi người chúng ta có một sở thích, mỗi cá tính riêng, khác nhau, chẳng ai hoàn hảo cả. Để tiến tới làm bạn của nhau được, là cả một quá trình tìm hiểu, ưa thích nhau, thích thú những điểm tương đồng mới đồng ý kết bạn được. Tình bạn là khi ở bên họ ta thấy ấm áp, bình yên. Ở đó ta sẽ dễ dàng tìm có sự giúp đỡ, sẻ chia và thông cảm cho nhau. Thật may mắn khi có một tình bạn đẹp khiến người khác phải ghen tỵ, nếu ta biết trân trọng nó, đừng vì dễ có mà dễ mất, đã có không ít người chỉ vì sự ích kỉ của cá nhân, vì một người con trai,…mà lỡ để mất một tình bạn vô tư, trong sáng vun đắp bao nhiêu năm.

Chẳng cần phải tìm hạnh phúc xa vời nơi đâu, nếu như ta có tình bạn thật sự, họ không hứa hão huyền, chỉ là xuất phát từ những điều giản dị ta có trong đời thật vui bao nhiêu khi ta gặp khó khăn mà luôn có người sẵn sàng đưa tay giúp đỡ hay khi có tâm sự có người yên lặng ngồi bên lắng nghe. Cũng thật hạnh phúc khi có tin tưởng chia sẻ với ta những điều thú vị trong cuộc sống mà họ biết. Và ngoài kia dẫu có bao nhiêu người dị nghị, nghĩ ngợi, ta vẫn thỏa sức làm điều tự do đôi khi có phần điên rồ mà mình tự nhiên thích, đặc trưng của như việc đi phượt, bàn tán một cô nào đó, chuyện vặt vãnh nhỏ to…với người bạn của mình. Và thật ấm áp khi có người luôn nhớ những thói quen nhỏ nhặt của ta để khi ta đi đâu, làm gì họ sẽ lại quan tâm, nhắc nhở.

Xem thêm:  Miêu tả con vật ta yêu và thế giới loài vật quanh ta - Cảm nghĩ về con chó

Hoàn toàn có tình bạn giữa người và động vật, vì động vật cũng có cảm xúc, lý giải cho điều đó, chỉ biết rằng đó cũng là thứ tình bạn trong sáng, đáng trân trọng, không vụ lời , theo ta bao nhiêu năm. Ta có thể thấy đã có bao nhiêu trường hợp dở khóc, dở cười nhưng có thực rất nhiều trong cuộc sống : khi thấy có chú chó sẵn sàng khóc bên mộ chủ nhân của nó, có chú chó khóc khi chủ nhân của nó đi lấy chồng, đi xa nó cũng biết buồn, những gia đình đã cho con mình có thú cưng từ nhỏ, để rồi nuôi nấng, chăm sóc đi đâu cũng có nhau,…

Tình bạn đẹp không phải là lúc nào cũng bên nhau đi đâu cũng có nhau, đó là minh chứng cho tình bạn online, tình bạn ở xa vẫn bền vững dù trải qua bao lâu, đó là cả quá trình thấu hiểu rất nhiều, sức mạnh tình bạn lúc ấy to lớn nhường nào. Đương nhiên ở đó sẽ không tồn tại sự rủ nhau làm những điều sai trái như rủ nhau đi chơi điện tử, bỏ học, rủ nhau sử dụng loại chất kích thích hay là bao che nhau trong học tập. Đó không phải một tình bạn đẹp trong sáng mà đó chính là hại ta. Đó là những đối tượng xấu, người bạn xấu, chúng ta cần phải nhân thức đúng, tránh xa. Vậy nên đòi hỏi chúng ta hãy năng tìm cho mình những người bạn thật tốt, bằng cách tích cực tham gia nhiều hoạt động của trường của lớp,…. Vì cài gì cũng có thể mất được nhưng bạn bè sẽ là mãi mãi. Để rồi khi  về già, luôn có bạn bè bên cạnh sẽ luôn sát cánh bên nhau và giúp đỡ nhau. Và ông bà ta đã có câu đúng rằng:

Xem thêm:  Giải thích và trình bày cảm nhận của em về câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô: "Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được gì cả nếu như mục đích tầm thường”

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Khuyên ta phải biết lựa mà chơi, đừng tin vào những bạn chỉ biết rủ ta đi làm những việc xấu. không phải là người bạn thấy khuyết điểm của bạn mà bao che bảo là ưu điểm mà là người bạn biết nói ra khuyết điểm của bạn giúp bạn sửa đổi để tốt hơn.

Tình bạn là vậy đó, càng đơn giản càng đáng trân trọng, càng có ý nghĩa. Tình bạn quả thực là một món quà thiêng liêng và cao quý mà chúng ta cần trân trọng. Nếu biết nuôi dưỡng tình bạn trong cuộc sống thì cũng sẽ đến ngày nó đơm hoa kết trái, sẽ để lại cho ta những dư vị ngọt ngào của cuộc sống, để ta sống trên đời sẽ không còn hối tiếc.

Hồng Ngân