Văn mẫu lớp 10

Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Đề bài: Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Bài làm

Mỗi nghề có một nét đẹp và đặc trưng riêng nhưng đối với tôi nghề giáo là nghề cao quý nhất. Ngày 20/11 hằng năm trở thành ngày Nhà giáo Việt Nam để hiến dâng lên các thầy cô sự biết ơn và lòng kính trọng.

Phải nói rằng, nghề giáo cao quý biết bao nhiêu thì mới được vinh danh như vậy. Nó là một trong những nghề cao quý nhất bên cạnh nghề Y, nghề Báo… 20/11 hằng năm là ngày để những đứa học sinh và cả phụ huynh nhớ về công ơn dạy dỗ của thầy cô. Đó là một ngày đáng mong đợi trong một năm học mà bất kì ai cũng không thể không nhớ đến. Ngày Nhà giáo trở thành nét đẹp của tư tưởng “Tôn sư trọng đạo”.

Từ xa xưa, ở bất cứ thời đại nào cũng vậy, những người thầy luôn luôn được kính trọng và được người khác nhìn vào bằng sự ngưỡng mộ và kính trọng. Người thầy là người cầm lái đưa con thuyền kiến thức đến với từng thế hệ học trò. Nghề giáo luôn luôn được vinh danh và sung bái như một nét đẹp sáng ngời. Ca dao, tục ngữ đã rất ca ngợi công ơn người thầy. Hàng loạt những lời hay ý đẹp được dành tặng thầy cô như “Không thầy đố mày làm nên”, “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Dù là ai, nếu đã từng dạy dỗ và mang đến cho ta kiến thức thì cũng đều được tôn trọng và ngợi ca.

Xem thêm:  Truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam (đề mở)

cam nghi cua em ve ngay 2011 - Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Ngay từ những năm đầu đời, bên cạnh cha mẹ, thầy cô là người dẫn dắt ta bước đi. Họ dạy cho ta những nét chữ đầu tiên khi bước chân vào lớp một. Những bông hoa, con vật hay những câu chuyện cổ tích ý nghĩa đều được thầy cô truyền tải vào đầu óc non nớt và ngây thơ của chúng ta. Khi ta lớn hơn chút nữa, thầy cô là người dạy ta những công thức toán học, vật lí lằng nhằng, khó hiểu nhưng lại rất thiết thực trong đời sống. Họ mang đến ta những vần thơ nhẹ nhàng để tâm hồn ta được nuôi dưỡng. Qua những lời giảng của thầy cô về “Lão Hạc”, về “Vợ nhặt”..ta biết được cuộc sống của dân tộc đã từng khốn khó và lầm than như thế nào. Biết bao kiến thức bổ ích của nhân loại đều nhờ có thầy cô mà ta mới có thể thấu hiểu. Công ơn ấy thật sự to lớn và không gì có thể sánh được.

 

Bởi những điều ấy mà ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm đều được các cơ sở giáo dục tổ chức long trọng và hoành tráng. Trường tôi sẽ dành một buổi ngày hôm ấy để tri ân thầy cô. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc được học sinh dày công luyện tập, dâng lên thầy cô như một món quà tinh thần ý nghĩa. Ngày hôm đó, những đứa học sinh sẽ tặng người thầy của mình những bông hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn công dạy dỗ của họ. Ngày 20/11 thật sự là một ngày cần được giữ gìn và truyền tải sâu rộng đến những thế hệ sau.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về mái trường thân yêu

Ngày 20/11, thầy cô ai cũng xinh đẹp hơn ngày thường. Các cô giáo duyên dáng, dịu dàng trong tà áo dài truyền thống của dân tộc. Các thầy cũng bảnh bao trong bộ comle chỉnh chu. Ai cũng rạng ngời và hạnh phúc trong không khi hân hoan của một ngày đặc biệt. Thầy cô, đã dành cả cuộc đời, dốc hết tâm huyết lên tương lai của những cô cậu học trò và họ xứng đáng được nhận một ngày như thế. Họ cần được tôn vinh và ngợi ca. Công ơn sinh thành ba mẹ dành cho ta và thầy cô đã góp phần to lớn trong công ơn dưỡng dục để giúp ta lớn khôn thành người. Tấm lòng của họ, ước mong của họ cũng đều dành trọn cho những lứa học sinh mà họ yêu thương và dạy bảo như con cái. Tình yêu thương ấy không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy học sinh cách làm người, Thầy cô đã bồi dưỡng nhân cách và dạy cho chúng ta biết sống bao dung hơn, nhân hậu hơn để cuộc sống này luôn tràn ngập niềm vui tiếng cười và hạnh phúc.

Đối với riêng tôi, tôi luôn biết ơn và kính trọng những người thầy của mình. Không chỉ là ngày 20/11 mà tất cả các ngày trong năm và có lẽ là suốt cuộc đời, tôi sẽ mãi ghi nhớ công ơn của họ. Ngày 20/11 là ngày để tôi tri ân thầy cô, cảm ơn sự dạy dỗ của họ và nó còn là dịp để tôi nhớ về những thầy cô giáo cũ với biết bao sự yêu thương và kính trọng. Thầy cô là điểm tực, là người nâng cánh ước mơ của tôi được bay xa hơn, cao hơn trên bầu trời đầy hy vọng. Họ mang đến cho tôi sức mạnh để vượt qua được những kì thi căng thẳng cũng như vượt qua được tất cả giông tố đang chờ tôi phía trước. Với tôi, người thầy luôn là những người vĩ đại nhất.

Xem thêm:  Soạn bài Viết bài làm văn số 3: Nghị luận văn học

Ngày 20/11 là một ngày đặc biệt đối với những người làm nghề giáo. Chỉ mong rằng, những người thầy cô có đủ sức khỏe và nhiệt huyết để tiếp tục sự nghiệp trồng người đáng trân trọng.

Seen