Văn 9 Văn mẫu lớp 9

Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Đề bài: của em về ngày tri ân các thầy cô giáo 20/11

Bài làm

Trong những truyền thống lâu đời của dân tộc, được nhắc cho đến bây giờ. Chắc hẳn mỗi thế hệ , không thể nào quên được “Tôn sư trọng đạo” đó là một đạo lý đúng đắn, đang được phát huy, giữ gìn dù có trải qua bao nhiêu năm. Và cũng vốn là một đất nước hiếu học, có thể nói ngày 20/11 hằng năm, thật ý nghĩa, tri ân tới các thầy cô giáo, những người đã tận tụy hiến dâng công sức của mình để đưa mỗi chúng ta cập bến tri thức của nhân loại.

Có thể nói, trong xã hội, luôn có một vai trò quan trọng, tượng trưng cho những gì chuẩn mực, đạo lý và mỗi người thầy đứng trong hàng ngũ giáo dục luôn nêu cao sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý cho mọi người, nhất là cho các thế hệ học trò của mình, giúp họ trở thành người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời. Và trong sự học của mỗi một con người từ cấp thấp cho đến cấp lớn, được sử bảo ban dìu dắt của người cha , thì vẫn là chưa đủ, như câu tục ngữ có viết:

“Bồng bồng mẹ bế con sang

Đò dọc quan cấm, đò ngang không chèo

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

tri ân thầy cô - Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Vậy nên, mỗi con người muốn thành tài, chỉ có cách phải học để giảm sự ngu dốt, chúng ta cũng cần phải học đúng người, đúng thầy cô, muốn thành người tốt, văn hay ắt phải tìm đến thầy cô. Nhiều nhà nghèo không đủ cơm ăn, áo mặc vẫn có chí to lớn, vẫn yêu quý, vẫn hiểu được rằng cần phải học mới mong đổi đời được, vậy nên họ đã cố gắng vất vả để cho con em mình được đến trường.Nhiều gia đình còn muốn gửi gắm con luôn ở bên nhà thầy, để học hỏi.

Xem thêm:  Kể lại một giấc mơ, trong đó em được gặp người thân đã xa cách lâu ngày

Là một phải thấm nhuần đạo làm trò, biết tôn kính người đã cho ta kiến thức từ những bài toán, bài văn đơn giản đến phức tạp nhất, cho ta hiểu được những nguồn văn hóa của thế giới. Để làm được điều đó, thầy cô chúng ta đã phai thức khuya, miệt mài, cặm cui bên trang giáo án, đó có cả những giọt nước mắt, mồ hôi cua các thầy cô. Ở đó ta còn học được những bài học đạo lý đầu tiên, cũng được thông qua thầy cô truyền tải đến, dạy chúng ta biết cách sống làm người, biết cách quan tâm đến người khác, biết đoàn kết với mọi người. Hoàn toàn có thể ví thầy cô như người cha, người mẹ thứ hai của tất cả chúng ta. Trách nhiệm của mỗi người học trò vì vậy cũng phải tương xứng, phải không ngừng tôn kính người thầy của mình, mà bên cạnh đó còn có trách nhiệm, nghĩa vụ lớn đối với thầy, nên nhớ tất cả những điều đó phải xuất phát từ tự nhiên mà không hề vụ lợi, ép buộc. Là khi ra đường, gặp thầy, học trò phải ngả nón mũ vòng tay chào lễ phép. Biết đi thăm thầy, không chỉ khi đến lúc thầy già yếu rồi, mà cần phải thường xuyên, nhất là trong những ngày lễ lớn của dân tộc như ngày 20.11 để mối quan hệ thầy- trò khăng khít hơn, để làm trọn vẹn nét đẹp ứng xử của người con đất Việt.

Xem thêm:  Kể về một tấm gương học tập tốt mà em biết

Và đưa ra ngày 20.11 hằng năm- gọi là ngày lễ hiến chương nhà giáo. Hàm ý muốn nhắc nhở chúng ta luôn phải nhớ về đạo thầy – trò. Rằng phải tôn kính, biết ơn người dạy dỗ, dìu dắt mình, là ngày cả nước tôn vinh những người làm công tác trồng người. Cho nên, dù ngày nay, khi đất nước ta đang ngày một phát triển, thì truyền thống “tôn sư trọng đạo” được thể hiện rõ trong ngày 20.11 hằng năm vẫn được tiếp nối và phát huy. Vị trí người thầy cũng từ đó mà không ngừng được nâng lên, ơn nghĩa đối với người thầy vẫn là một trong những đạo lý được coi trọng. Xã hội ngày càng quan tâm hơn đến vai trò của người thầy, chăm lo hơn đến đời sống cua họ, đưa ra nhiều chính sách nhằm phát triển giáo dục nước nhà. Bên cạnh học sinh chăm chỉ ngoan ngoãn, thực hiện đúng đạo làm trò, kính yêu và tôn trọng thầy, cô giáo một cách khiêm tốn, đúng mực Thì bên cạnh đó vẫn còn nhiều bất cập như đã có nhiều thế hệ học trò quên đi thầy cô của mình, thờ ơ trước đạo lý làm trò với thầy, vô tình xúc phạm thầy cô, người đã truyền đạt cho mình những tinh hoa của nhân loại. Lại cũng có người học trò, những vị phụ huynh tiêu cực biến ngày 20/11 hằng năm để thành ngày chạy chọt, quà cáp quá xa xỉ, hình thức để cho con em mình được có điểm tốt, điểm giỏi, có thành tích cao, mặc kệ thầy cô có nhận hay không… Tất cả đã làm ảnh hưởng đến những người nhà giáo chân chính, tâm huyết và yêu nghề, khiến họ không thể hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Xem thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 5

Nhìn lại những ngày 20.11 đã qua, cũng là dịp chúng ta soi lại toàn bộ những  chặng đường giáo dục nước nhà, khích lệ mỗi thầy cô là một , nhà giáo mẫu mực, tình yêu nghề, yêu học trò và sự nhiệt huyết trong mỗi người.

Mong rằng ngày 20-11 từ nay về sau vẫn mang đậm giá trị là ngày ân tình, thầy cô giáo đón nhận tình cảm của toàn xã hội, chân thành xứng đáng bởi tình yêu quý kính trọng từ người học trò, ấm lòng hơn khi được nhìn thấy những ánh mắt cảm ơn trong sáng, những thành tích tốt, những câu nói đẹp, sự lo lắng nụ cười rạng ngời đến với thầy cô, chính là nguồn động lực cho những người thầy người cô của chúng ta quên đi bao mệt mỏi của công việc, những lo toan bộn bề trong hàng ngày.

Thấy được vai trò của mình, mỗi người học sinh nên phấn đấu hơn nữa trong dâng lên thầy cô, xứng đáng với sự mong mỏi, kì vọng của thầy cô, cha mẹ. Còn các thầy cô phải không ngừng trau dồi bản thân,đúng mực, là tấm gương sáng về tinh thần , tự nghiên cứu cho người học sinh của mình. Tất cả, góp phần đưa nền giáo dục nước nhà đi xa hơn nữa.

Hồng Ngân