Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ của em về bài Cảnh khuya

Đề bài: của em về bài thơ của Hồ Chí Minh

Bài làm

Cảm nghĩ của em về bài Cảnh khuya– Khi viết về đề tài cách mạng, mỗi tác giả có một phong cách sáng tác riêng, người thì hào hùng nhớ về những ngày tháng lịch sử đã qua, người miêu tả hiện thực, người thi có tâm hồn thi nhân gắn mình vào sông núi thiên nhiên để gửi gắm,.. tất cả đều hướng tới cái ngày , hy vọng vào một nền độc lập sẽ đến trên quê hương xứ sở. Bác Hồ của chúng ta cũng vậy, đặc biệt trong  tác phẩm Cảnh khuya, hoàn cảnh căng thẳng nhất,  có giây phút mang phong thái ung dung tự tại đến lạ kỳ của người chiến sĩ cách mạng sáng ngời.

Được sáng tác vào năm 1947, thời khắc lịch sử khi cả dân tộc đang trong giai đoạn sục sôi khí thế chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược. Bài thơ viết theo thể tứ thơ ngắn gọn mà xúc tích, trước nơi công tác của toàn thể cán bộ đầu não ngày đêm bàn việc nước. Bác bộc lộ cảm xúc chân thành của mình về cuộc kháng chiến gian khổ này trong phong cảnh đêm khuya tĩnh mịch núi rừng hoang vu ấy.

Cảnh khuya - Cảm nghĩ của em về bài Cảnh khuya

Cảm nghĩ của em về bài Cảnh khuya

Mở đầu bài thơ là hai câu thơ dẫn ta hòa vào cùng cảnh vật ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tuyệt của núi của rừng. Chắc chắn phải đang trong tâm trạng thanh thản nhất, khi bàn việc quân xong Bác chúng ta mới có ngắm kĩ cảnh vật nơi đây như vậy. Chỉ cần đôi dòng thơ đã phác thảo được hết khung cảnh đơn sơ mà huyền ảo lọt vào mắt của người chiến sĩ có sự lãng mạn cao ấy:

Xem thêm:  Dựa vào những tác phẩm đã học hoặc đã đọc và các mẩu chuyện về Bác Hồ kính yêu hãy chứng minh rằng nhân dân ta đã được Bác dành cho tình yêu bao la, sâu nặng, đặc biệt là thiếu niên nhi đồng

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

  Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Âm thanh trong trẻo vang lên giữa hư không, ta thoáng nghe, được không khí lúc này, một nét bút chấm phá đi bầu không khí yên ắng vốn có của khung cảnh khuya, “tiếng suối” thực sự được thi nhân lắng nghe, miêu tả trong trẻo, êm dịu tựa như “tiếng hát” nào đó, tuy xa nhưng vẫn để lại cho người nghe cảm giác khoan khoái, du dương, phải thật là bình tâm lắng nghe mới cảm nhận được. Đương nhiên, tác giả sử dụng rất thành công phép so sánh trong câu nói này, muốn qua đây, đưa tiếng suối thêm có hồn, gần gũi và ấm áp hơn bao giờ hết.

Tác giả đưa mắt nhìn ra xa, thấy vầng trăng sáng ngời. Nhắc đến trăng, trong nhiều tác phẩm của Bác đều đẹp đẽ đến lạ kỳ, phải chăng Bác nhận ra được vẻ đẹp nguyên sơ của nó một cách tinh tế, để rồi ưu ái vầng trăng thiên nhiên đến thế. Bức tranh càng đẹp, sinh động, ấm áp hơn khi miêu tả “trăng” “cổ thụ” “bóng” và “hoa” đan quyện vào nhau bằng điệp từ “lồng” tuy có sử dụng biện pháp nhân hóa ở đây, nhưng thực sự đã hoàn toàn thuyết phục. Mỗi thứ trong văn, trong mắt của Bác chúng ta, trong khung cảnh này đều không lẻ loi, tách rời nhau mà trở nên có sự gắn kết, hài hòa, nâng tầm của nhau lên.

Xem thêm:  Phân tích và đánh giá hình tượng văn sĩ Hoàng trong tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Đêm đã càng về khuya, Bác không dấu nổi lòng mình viết ra những tâm sự với thiên nhiên, có phải chăng Bác vẫn thức, dành trọn tấm lòng mình cho thiên nhiên vì một lý do đơn giản là yêu mến nó?.  Mà vì Bác chúng ta còn công việc quân, việc nước phải lo canh cánh ở trong lòng, điều đó được giải thích trong hai câu cuối:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Khung cảnh như được “vẽ” lại vẻ đẹp hết sức tuyệt vời, tinh tế trong con mắt nhìn của người nghệ sĩ, trong đó Bác chúng ta có nhắc về mình “người chưa ngủ”, ngủ sao được khi trong cái hoàn cảnh đẹp như thế này, ngủ làm sao được khi “nỗi nước nhà” đang đè nặng trong lòng.  Mạch cảm xúc chúng ta như nghẹn lại, ta bỗng bàng hoàng  quay về với sự thật, một nỗi đau dài canh cánh trong lòng Bác kính yêu, dù tình yêu thiên nhiên có lớn nhường nào, Bác phải gác lại, trái tim vĩ đại ấy còn để trăn trở đằng đẵng, lo lắng về việc đất nước buổi đầu những năm tháng kháng chiến gian khổ. 

Chính vì điều đó, bài thơ Cảnh Khuya thực sự đáng được độc giả mọi thế hệ trân trọng, trân trọng vì nó nêu bật được phong cách thơ rất Hồ Chí Minh vừa yêu thiên nhiên, vừa mang trĩu những tâm tư của người làm chính trị, để thêm trân trọng sự đóng góp của Bác với nền độc lập của nước nhà, và vẻ đẹp của thiên nhiên mỗi dải đất của nước Việt Nam, đặc biệt với núi rừng Việt Bắc này.

Xem thêm:  Biểu cảm về mái trường

Hồng Ngân