Văn mẫu lớp 7

Biểu cảm về cây tre Việt Nam – văn mẫu lớp 7

Đề bài: Biểu cảm về cây

Bài làm

Không thể phủ nhận được chính trong tiềm thức của Việt Nam, thì dường như hình ảnh bờ tre từ lâu cũng lại đã trở thành một biểu tượng quen thuộc không thể nào xóa nhòa đối với người dân Việt Nam.

Hình ảnh cây tre như cũng đã có từ lâu đời, nó dường như cũng đã lại gắn bó với người Việt Nam ta qua biết bao những thăng trầm của và trải qua hàng nghìn năm lịch sử. Thực sự dễ có thể nhận thấy được cây tre dường như cũng đã lại xuất hiện trong truyền thuyết đánh giặc ngoại xâm, tre cũng là loài cây mà nó xuất hiện trong đời sống ngày thường của người dân nước Việt ta từ miền ngược tới miền xuôi. Và quả thực đi bất cứ nơi nào trên dải đât hình chữ S này thì đâu đâu cũng thấp thoáng khóm tre thân thuộc biết nhường nào.

Xét thấy cây tre có rất nhiều điều đặc biệt đó chính là trong tất cả các loài thực vật, có lẽ tre luôn luôn được xem là một trong những loài cây dễ sống bậc nhất. Người ta cũng lại có thể nhận thấy được rằng cho dù là ở nơi “đất sỏi, đá vôi bạc màu” thì cây tre lúc này đây dường như cũng cứ  vẫn có thể sinh trưởng và tỏa ra bóng mát êm dịu. Nếu như ai đã được nhìn ngắm cây tre thì có thể dễ dàng nhận thấy được cây tre nó không đứng riêng lẻ mà cây mọc thành từng khóm, mà mọc thành từng bụi. Chính điều này hình ảnh cây tre gợi liên tưởng nó cũng vô cùng đoàn kết như chính mảnh đất mà cây sinh trưởng. Ban đầu, người ta còn nhìn thấy tre lúc đó cũng chỉ là một mầm măng nhỏ nhoi và vô cùng yếu ớt và cây măng này lại có được cái mũi nhọn hướng thẳng lên trời. Chưa hết, cây măng này nó cũng phải trải qua bao nắng mưa, tre giờ đây cũng như đã trở thành những thân cây mạnh mẽ, dẻo dai. Cây tre cũng lại luôn luôn sẵn sàng đối đầu với những phong ba bão táp. Dựa vào chính đặc tính của cây tre hay chính là đặc tính của con người Việt Nam, mà người ta nhận thấy được nó có một điểm tương đồng. Phải chăng đó cũng chính là sự luôn nỗ lực vươn lên từ gian khổ, cũng như lại luôn luôn mạnh mẽ đương đầu với gió sương nữa.

Xem thêm:  Kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

bieu cam ve cay tre viet nam van mau lop 7 - Biểu cảm về cây tre Việt Nam - văn mẫu lớp 7

Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Thêm một đặc điểm nữa đó là phần thân tre tuy khá nhỏ, lại rỗng bên trong nhưng mang rất nhiều gai nhọn hoắt nữa, Nếu như mà không cẩn thận có thể bị đâm bởi những chiếc gai ấy như chơi. Thân cây tre dường như cũng lại thật óng mượt màu xanh lục được điểm xuyến được với rất nhiều lá xanh mỏng manh và nó dường như cũng lại thật dài nhọn như hình mũi mác. Rễ tre cứng lắm, mọc tua tủa ra và nó lại còn bám rất sâu vào đất bởi đặc tính vùng đất mà tre sinh trưởng thường khô cằn, sỏi đá nữa.

Hình ảnh của cây tre lúc này đây dường như cũng vô cùng quan trọng với con người cả về mặt vật chất và tinh thần nữa. Hình ảnh cây tre thân thuộc cũng là để sử dụng để làm mái nhà tranh, hay để làm công cụ . Thực sự tre cũng có được rất nhiều những đặc tính tốt cần thiết đối vơis người dân , cây còn lmà điếu cày cho ông, còn làm lên những chiếc rổ rá cho bà, cho mẹ. Cây tre cũng được sử dụng để làm chiếc chõng trong buổi trưa hè lộng gió nữa, Hay gần gũi nhất thì tre cũng chính là để làm ra những đôi đũa quen thuộc trong các bữa ăn. Chính vì thế hình ảnh cây tre lại càng trở lên thân thuộc nữa không chỉ đến bây giờ mà từ xa xưa thì cây tre đã luôn ở bên cạnh con người từ cuộc sống cho đến chiến đấu giặc ngoại xâm để bảo vệ dân làng, bảo vệ đất nước.

Xem thêm:  Bình giảng một bài thơ xuân mà em yêu thích

Em cũng thấy được rằng cứ mỗi loài cây đều có một tiếng nói riêng, một hương bị riêng biệt không loài nào giống loài nào. Cây tre dường như cũng cứ giản dị và vô cùng mộc mạc và là một hình ảnh quen thuộc, là biểu tượng cho người dân Việt Nam ta từ bao đời nay. Em cũng vô cùng yêu thích cây tre. Mai sau này lớn lên em cũng không bao giờ quên được hình bóng cây tre quê hương em.

Minh Nguyệt