Văn mẫu lớp 6

Biểu cảm của em về cây chuối

Đề bài: Viết bài về cây chuối

Bài làm

Ở làng quê Việt Nam, trong khu vườn của mỗi nhà cũng đều có ít nhiều một vài cây chuối. Cây chuối gần gũi, thân thuộc với đời sống nông thôn và với những người nông dân hiền lành, chịu khó.

Hình ảnh cây chuối có lẽ đã quá quen thuộc với và cả với con như tôi. Thân chuối xanh óng, tròn đều vươn mình lên cao. Những bẹ chuối xếp chặt vào nhau tọa thành một cái thân chắc nịch. Lá chuối khá to và người ta thường gọi là tàu như tàu dừa vậy. Chúng dài cỡ gần hai mét. Có những tàu chuối hột, lá dài tận ba mét. Lá chuối non có màu xanh mà người ta vẫn gọi là xanh nón chuối. Lá chuối già thì màu xanh đậm hơn. Toàn bộ cây chuối phủ lên mình là một màu xanh tươi mát, dù thân hay lá cũng đều xanh tươi như vậy.

Cây chuối rất dễ sống. Dù ở những mảnh đất cằn cỗi nó cũng vươn mình cao lớn. Chuối mẹ chắt chiu dinh dưỡng để nuôi chuối con, nương tựa vào nhau mà lớn lên xanh tốt. Chuối hiền lành và chịu khó giống như người nông dân Việt Nam. Dù ở đâu cũng có thể sinh tồn được. Chuối không cần phải chăm bón chu đáo nhưng nó vẫn lớn nhanh và cho ra trái ngọt. Những buồng chuối nặng trĩu trái, lủng lẳng đánh đeo trên thân. Trái chuối dễ ăn và lành tính nên được mọi người ưa chuộng. Chuối cũng ăn toàn hơn vì ít bị phun thuốc như những loài trái cây khó tính khác.

Xem thêm:  Đầu tuần, trường em thường có tổ chức lễ chào cờ. Em hãy tả lại một buổi lễ chào đó

bieu cam cua em ve cay chuoi - Biểu cảm của em về cây chuối

Biểu cảm về cây chuối

Cây chuối được trồng nhiều ở những miền quê vì sự dễ trồng và quan trọng hơn là công dụng của nó. Ngoài trái chuối cho ta ăn, cây chuối còn có nhiều lợi ích khác. Bố tôi vẫn hay thái trái chuối hột thành lát mỏng, đem phơi khô và ngâm với rượu để uống. Mẹ thì lấy những lát chuối khô ấy, đun với nước nóng làm thành món nước vừa thanh mát lại rất dễ uống bởi mùi thơm nhẹ kèm theo chút ngọt vốn có của chuối. Bác nông dân vẫn hay dùng thân chuối để làm thức ăn cho lợn, cho gà, vịt. Người ta có một con dao rất đặc biệt dùng để thái chuối. Thân chuối sẽ được thái thành những lát mỏng, đem băm nhỏ cho lợn và vịt ngan ăn. Vì thân chuối nhiều nước nên nó có tính mát, bởi vậy mà những chú lợn chú gà khá thích thúc món rau chuối. Chỉ cần trộn thêm với một ít cám gạo là chúng sẽ xơi hết một lượng lớn “thân chuối” Con nào con nấy ăn rất ngon lành dù thân chuối thực ra chẳng đem lại dinh dưỡng gì cả. Không những vậy, lá chuối cũng có nhiều tác dụng. Món bánh lá sẽ không thể thành công nếu như không có lá chuối. Bình thường lá chuối rất giòn nhưng khi ta hơ qua lửa nó lại mềm và dai đến lạ. Lá chuôi đã hơ qua được dùng để gói bánh, gói nem và gói giò nữa. Những lá chuối khô không những không bị vứt đi mà chúng được giữ lại để gói bánh gai, bánh mật, loại bánh được nhiều người ưa thích. Như vậy, cây chuối có rất nhiều công dụng. Bất kể bộ phận nào của nó cũng đều giúp ích cho con người.

Xem thêm:  Tả lại một cảnh lễ hội mà em đã được tham dự

Cây chuối quê hương còn gắn liền với những tuổi thơ của tôi. Đám trẻ con trong làng vẫn hay lấy thân chuối nhỏ để tập bơi. Chuối khá nặng nhưng lại không chìm nên chúng tôi hay vứt cả thân chuối xuống ao rồi ôm lấy nó mà choiax chân tập bơi. Những tàu chuối tuốt hết lá đi còn để lại “cuống” chuối. Chúng tôi vẫn lấy chúng rồi sáng chế thành nhữn chiếc súng toát ra âm thanh như tiếng bắn đạn. Ngày nhỏ, hầu như ai cũng đều chơi những trò nghịch ngợm ấy. Chuối gần gũi và thân thiết với những đứa trẻ. Nó như người bạn tuổi thơ đã cùng tôi trải qua bao tháng năm tươi đẹp.

Cây chuối gần gũi với thôn quê. Chuối đã sống và gắn bó với con người suốt biết bao tháng năm cuộc đời. Chỉ mong sao chuối mãi xanh tốt như sức sống mãnh liệt của chúng.

Seen

Từ khóa tìm kiếm:

  • viet mot doan van bieu cam ve cay chuoi